Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Hạ tầng Việt Nam phát triển 'nóng' thu hút doanh nghiệp Nhật

10/10/2019 18:17 GMT+7

TTO - Hàng loạt các cải tiến của máy công cụ, cơ khí chính xác, công nghệ gia công cơ khí từ hơn 500 thương hiệu thuộc 25 quốc gia ở triển lãm chuyên ngành về máy công cụ và giải pháp gia công kim loại, mở ra nhiều cơ hội đầu tư mới cho doanh nghiệp.

Hạ tầng Việt Nam phát triển nóng thu hút doanh nghiệp Nhật - Ảnh 1.

Khách tham quan sản phẩm của Công ty Maruhide Koki - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Dành hẳn một khu vực tập trung riêng cho 14 doanh nghiệp Nhật trưng bày và giới thiệu sản phẩm tại triển lãm quốc tế chuyên ngành về máy công cụ và giải pháp gia công kim loại Việt Nam (Metalex 2019), được tổ chức tại Trung tâm Hội chợ và triển lãm Sài Gòn (SECC - TP.HCM), bà Yuko Hokkirigawa - chủ tịch Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ Tokyo (Nhật), cho biết đây là lần thứ hai trung tâm tổ chức và đưa đoàn doanh nghiệp Nhật tham gia Metalex tại Việt Nam, nhằm mục đích tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường phân phối tại Việt Nam.

Theo ông Keita Seki - chủ tịch Công ty Maruhide Koki, chuyên sản xuất các loại máy cắt ống 3D, phục vụ trong lĩnh vực phát triển hạ tầng giao thông, dầu, khí, hiện chiếm đến 90% thị phần tại Nhật Bản - dù năm ngoái công ty đã tham gia Metalex, năm nay ông vẫn đích thân sang tận triển lãm với kỳ vọng tìm kiếm được các đối tác mới trong các lĩnh vực nói trên.

"Việt Nam đang là quốc gia phát triển rất nhanh trong khu vực. Trong đó, việc phát triển hạ tầng giao thông, hoặc các lĩnh vực liên quan đến dầu, khí cũng đang được Chính phủ hết sức quan tâm do có rất nhiều tiềm năng. Đây chính là lý do khiến chúng tôi có mặt ở đây dù chúng tôi cũng ý thức rất rõ sẽ phải cạnh tranh với nhiều đối thủ khác đến từ châu Âu, Trung Quốc nếu muốn tìm cơ hội phát triển khách hàng mới của mình tại Việt Nam", ông Keita Seki bày tỏ.

Tuy nhiên theo ông Keita Seki, với ưu thế là sản phẩm "Made in Japan", cũng như sở hữu phần mềm lập trình kỹ thuật công nghệ cao để tạo ra được nhiều định dạng mặt cắt cho nhiều loại đường ống phục vụ đa lĩnh vực thông qua nhà phân phối đang có mặt tại Việt Nam, Công ty Maruhide Koki kỳ vọng sẽ có thêm các khách hàng mới bằng chính sự phục vụ cạnh tranh đầy chuyên nghiệp của mình.

Trong khi đó, ở lĩnh vực vật liệu in ấn và trang trí trên các bề mặt cong trong lĩnh vực in kỹ thuật cao của Công ty Tokushu Abe Seihanjo (Nhật) đang có nhà máy sản xuất đặt tại Thái Lan, chủ tịch Yoshikazu Abe cho hay dù chỉ mới tham gia triển lãm lần đầu tiên tại Việt Nam, bản thân ông và công ty đã tìm hiểu khá kỹ về nhu cầu, cũng như thị trường mà công ty đưa sản phẩm sang cho mục tiêu tìm kiếm khách hàng mới.

"Lĩnh vực in ấn và công nghệ in hiện đang phát triển rất mạnh tại Việt Nam. Chúng tôi đã nhìn thấy tiềm năng này nên cũng không muốn bỏ qua cơ hội cho chính mình. Ngoài việc phải cạnh tranh với chính các công ty trong nước, hoặc các công ty có vốn đầu tư nước ngoài khác, chúng tôi tự tin chất lượng và năng lực phục vụ khách hàng đạt tiêu chuẩn Nhật sẽ tiếp cận được nhu cầu đặt hàng mới đến từ Việt Nam", ông Yoshikazu Abe nói.

"Chúng tôi kỳ vọng các doanh nghiệp Nhật không chỉ tìm được các doanh nghiệp phân phối ,tiêu thụ sản phẩm của Nhật tại Việt Nam mà còn có thể ký kết được các hợp đồng hợp tác gia công thông qua các doanh nghiệp trong nước", bà Yuko Hokkirigawa chia sẻ.

Theo vị đại diện của Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ Tokyo, ở lần tham gia vào năm ngoái, dù các doanh nghiệp Nhật vẫn chưa ký được hợp đồng nào từ với các đối tác tại Việt Nam, điều này vẫn không thể ngăn cản các doanh nghiệp Nhật kỳ vọng tiếp tục tìm kiếm được các đối tác phù hợp với chiến lược sản xuất kinh doanh của họ trong tương lai.

Đặc biệt, không chỉ đánh giá cao ngành cơ khí của Việt Nam vẫn có cơ hội phát triển rất lớn thông qua việc có rất nhiều doanh nghiệp trong nước đã đầu tư, phát triển và sản xuất ra được các sản phẩm cơ khí có trình độ kỹ thuật đáp ứng được nhu cầu của thị trường, bà Yuko Hokkirigawa còn cho rằng giá thành sản xuất tại Việt Nam hiện còn rất cạnh tranh, từ đó "mở ra nhiều cơ hội hơn cho các doanh nghiệp Nhật nếu tìm được đối tác phù hợp để ký kết hợp tác kinh doanh".  

Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản chuyển nhà máy sang Việt Nam Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản chuyển nhà máy sang Việt Nam

TTO - Chính quyền các địa phương của Nhật Bản như Ishikawa, Hokkaido, Hyogo... báo với đoàn công tác của Việt Nam đang sang làm việc rằng nhiều doanh nghiệp lớn của họ đã có xu hướng chuyển nhà máy từ các nước khác sang Việt Nam.

QUỲNH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận