Thứ 7, ngày 15 tháng 8 năm 2020

Các doanh nghiệp Nhật bỏ Trung Quốc, thích Việt Nam

06/08/2019 19:12 GMT+7

TTO - Nhiều doanh nghiệp của Nhật Bản có xu hướng chuyển đầu tư sang các nước Đông Nam Á, thay vì đầu tư vào Trung Quốc. Trong đó, Việt Nam là một địa chỉ rất được tin cậy.

Các doanh nghiệp Nhật bỏ Trung Quốc, thích Việt Nam - Ảnh 1.

Ông Tanimoto Masanori (bìa phải), thống đốc tỉnh Ishikawa (Nhật Bản), tại buổi làm việc với đoàn công tác của Phòng Thương mại - công nghiệp Việt Nam (VCCI) và TP Cần Thơ sáng 6-8 - Ảnh: TIẾN TRÌNH

Ngày 6-8, tại buổi tiếp đoàn công các của Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) và TP Cần Thơ, thống đốc tỉnh Ishikawa (Nhật Bản), ông Tanimoto Masanori, cho biết tỉnh này vừa có cuộc khảo sát các doanh nghiệp trên địa bàn có vốn đầu tư nước ngoài. 

Kết quả cho thấy hơn một nửa các doanh nghiệp được hỏi cho biết thay vì tiếp tục đầu tư vào Trung Quốc, họ có xu hướng chuyển việc làm ăn sang các nước Đông Nam Á. Trong đó, Việt Nam nổi lên là đất nước được ưa thích, tin cậy của các doanh nghiệp Nhật Bản.

Ông Võ Tấn Thành - phó chủ tịch VCCI - cho biết VCCI cũng đã có cuộc khảo sát đối với các doanh nghiệp của Nhật Bản tương tự. 

Đã có 65% doanh nghiệp Nhật nói họ sẽ chọn đầu tư vào Việt Nam thay vì đầu tư vào Trung Quốc. Nhất là trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc với Mỹ, thì Việt Nam đảm bảo được sự ổn định và an toàn cho môi trường đầu tư đối với doanh nghiệp nước ngoài nói chung, doanh nghiệp Nhật Bản nói riêng. 

Ngoài ra, theo khảo sát của VCCI, có đến 70% doanh nghiệp Nhật đang làm ăn tại Việt Nam cho biết họ đã có kế hoạch mở rộng nhà xưởng, quy mô làm ăn. "Điều đó chứng tỏ các doanh nghiệp Nhật Bản làm ăn ở Việt Nam đã đạt kết quả tốt", ông Thành nói.

Các doanh nghiệp Nhật bỏ Trung Quốc, thích Việt Nam - Ảnh 2.

Nhiều doanh nghiệp, nhà hoạt động môi trường quan tâm diễn đàn "phát triển bền vững" Kanseikei diễn ra chiều 6-8 tại tỉnh Ishikawa - Ảnh: TIẾN TRÌNH

Chiều cùng ngày, tại thành phố Kanazawa, thủ phủ tỉnh Ishikawa, đã diễn ra diễn đàn "phát triển bền vững" Kanseikei, thu hút nhiều doanh nghiệp, các nhà hoạt động chính trị, môi trường của Nhật Bản. 

Ông Nguyễn Phương Lam - giám đốc VCCI chi nhánh ĐBSCL - đã giới thiệu những tiềm năng và định hướng phát triển bền vững của các tỉnh vùng ĐBSCL. Một vùng phát triển năng động, sức mua lớn, lực lượng lao động có chất lượng… phù hợp với các điều kiện để các doanh nghiệp Nhật Bản có thể đầu tư và làm ăn. 

Để kết nối giữa vùng này với các doanh nghiệp Nhật Bản, VCCI sẽ phối hợp với TP Cần Thơ tổ chức Lễ hội văn hóa thương mại Việt Nam - Nhật Bản, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 11 năm nay. 

Các doanh nghiệp tham dự lễ hội này sẽ được chuyên cơ đón đưa thẳng từ hai thành phố lớn là Tokyo và Osaka sang Cần Thơ, người đứng đầu tổ chức VCCI tại ĐBSCL cho biết.

Cần Thơ tính thuê máy bay chở doanh nhân Nhật sang tìm cơ hội Cần Thơ tính thuê máy bay chở doanh nhân Nhật sang tìm cơ hội

TTO - Cần Thơ sẽ thuê máy bay bay thẳng đến Nhật Bản để đưa các doanh nhân sang vùng ĐBSCL tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh.

                                               
TIẾN TRÌNH (từ Nhật Bản)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận