Thứ 2, ngày 19 tháng 4 năm 2021

Hà Nội thu hẹp cách ly tại chung cư 88 Láng Hạ

05/02/2021 21:01 GMT+7

TTO - Sau khi có kết quả xét nghiệm lần 1 với 934 trường hợp âm tính, UBND quận Đống Đa (Hà Nội) đã dỡ bỏ phong tỏa phía ngoài chung cư 88 Láng Hạ, chỉ thực hiện cách ly y tế tại tầng 10, tầng 21 của chung cư này.

Hà Nội thu hẹp cách ly tại chung cư 88 Láng Hạ - Ảnh 1.

Các nhân viên y tế lấy thông tin khai báo y tế của những người làm việc tại tòa nhà này và những người ra, vào tòa nhà - Ảnh: ANH THẮNG

Chiều 5-2, chủ tịch UBND quận Đống Đa đã có quyết định số 366 về việc thành lập vùng cách ly y tế tại tầng 10 và tầng 21 tòa B chung cư 88 Láng Hạ kể từ 17h cùng ngày đến 17h ngày 19-2. Như vậy 2 tầng của chung cư này sẽ bị cách ly, kiểm soát y tế trong vòng 14 ngày.

Quận chỉ cách ly tầng có căn hộ của bệnh nhân, không phong tỏa cả tòa nhà để đảm bảo thuận lợi cho sinh hoạt của người dân. Tuy nhiên, lực lượng chức năng đã yêu cầu toàn bộ cư dân tuân thủ quy định phòng chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của thành phố.

Chiều cùng ngày, trong phiên họp trực tuyến của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh thành phố Hà Nội, Phó chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng cho biết kết quả xét nghiệm của 934 người ở tòa nhà 88 Láng Hạ tất cả đều âm tính. Có 28 trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân 1956 cũng đều âm tính.

Tuy nhiên, ông Dũng cũng cho biết tại tòa nhà 88 Láng Hạ khi biết thông tin có ca dương tính, 319 người ở ngoài tòa nhà đã không về nhà trong đêm qua. Những người này hiện chưa được lấy mẫu xét nghiệm, vì vậy yêu cầu quận Đống Đa, lực lượng y tế thông tin đến những người này về việc tự cách ly, liên hệ lấy mẫu xét nghiệm ngay.

Trước đó, tối 4-2, Hà Nội ghi nhận thêm ca mắc COVID-19 mới là bệnh nhân 1956 (nữ, 46 tuổi, trú tại P2104B chung cư Sky City 88 Láng Hạ, phường Láng Hạ, quận Đống Đa). Ngay sau khi phát hiện ca bệnh này, cơ quan chức năng đã phong tỏa tạm thời chung cư này để thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch bệnh theo quy định.

Các nhân viên y tế đã gấp rút thông báo những người làm việc tại tòa nhà này và những người ra vào tòa nhà phải khai báo y tế. Riêng người dân sinh sống trong chung cư này được yêu cầu khai báo y tế và ở yên trong nhà. Bên cạnh đó, ngành y tế cũng lấy mẫu xét nghiệm tất cả cư dân tòa B chung cư 88 Láng Hạ với 934 người.

Phát huy công thức 4 - 6 để khoanh vùng, dập dịch

Phó chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng cho biết đến thời điểm này Hà Nội đã bắt kịp tốc độ lây lan dịch COVID-19, trong đó thực hiện tốt việc lấy mẫu và xét nghiệm theo công thức 4 - 6

Tức là sau khi phát hiện F0 thì tổ chức lấy mẫu trong 4 giờ chuyển cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội xét nghiệm, trả kết quả trong vòng 6 giờ. Việc quản lý chặt chẽ các trường hợp F1, F2 đã giúp Hà Nội xác định, khoanh vùng nhanh khi đối tượng F1 chuyển thành F0.

Theo Phó chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng, sau khi xác định được trường hợp F0 phải khẩn trương truy vết, khoanh vùng, cách ly để ngăn ngừa lây lan dịch bệnh. Tuy nhiên, việc khoanh vùng, cách ly phải đảm bảo trên tinh thần nhỏ, gọn nhất có thể nhưng phải chính xác, không cách ly trên diện rộng để bảo đảm cuộc sống cho người dân. 

Các địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để các ca bệnh nhận được sự chia sẻ, hỗ trợ từ cộng đồng, tránh kỳ thị, giúp người bệnh hợp tác tốt hơn trong điều tra dịch tễ.

Hai ca dương tính COVID-19 ở Điện Biên là học sinh, sinh viên từ Hà Nội về Hai ca dương tính COVID-19 ở Điện Biên là học sinh, sinh viên từ Hà Nội về

TTO - Hai trường hợp từ quận Nam Từ Liêm và Cầu Giấy, Hà Nội về Điện Biên sau đó bị phát hiện nhiễm COVID-19 lần 1 là học sinh và sinh viên.

DANH TRỌNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận