Hà Nội thêm 23 ca COVID-19 mới, Thành ủy Hà Nội yêu cầu 'bảo vệ bằng được thủ đô'

31/07/2021 09:08 GMT+7

TTO - TP Hà Nội vừa thêm 23 ca COVID-19 mới, trong đó có 8 ca được phát hiện tại cộng đồng và 15 ca được phát hiện tại khu cách ly, ghi nhận trong sáng 31-7.

Hà Nội thêm 23 ca COVID-19 mới, Thành ủy Hà Nội yêu cầu bảo vệ bằng được thủ đô - Ảnh 1.

Chốt kiểm dịch COVID-19 ở huyện Thanh Trì, Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

Sáng 31-7, Sở Y tế Hà Nội cho biết TP vừa thêm 23 ca COVID-19 mới, trong đó có 8 ca được phát hiện tại cộng đồng và 15 ca được phát hiện tại khu cách ly.

Số ca mắc trên ghi nhận từ 18h ngày 30-7 đến 6h ngày 31-7, liên quan đến các chùm ca bệnh: chùm liên quan đến Bắc Giang tại Công ty SEI (12), chùm ho, sốt thứ phát (9), chùm liên quan TP.HCM (2).

23 trường hợp mới này ở các quận huyện bao gồm: ca cộng đồng tại Bắc Từ Liêm (2), Long Biên (2), Hai Bà Trưng (2), Đan Phượng (1), Ba Đình (1). 15 ca tại khu cách ly tại Đông Anh (8), Mê Linh (2), Hoàng Mai (2), Thạch Thất (2), Bắc Từ Liêm (1).

Chùm liên quan đến Bắc Giang tại Công ty SEI

Gồm 12 ca bệnh đều là công nhân Công ty SEI, đã được cách ly từ ngày 5-7 và được lấy mẫu xét nghiệm nhiều lần âm tính. Ngày 30-7, các trường hợp trên được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính.

Chùm ho, sốt thứ phát

Gồm 9 ca bệnh, có kết quả xét nghiệm mắc COVID-19 trong ngày 28, 29 và 30-7.

Chùm liên quan đến TP.HCM

Gồm 2 ca bệnh ở Đông Ngạc, Bắc Từ Liêm, có kết quả mắc COVID-19 ngày 29-7.

Cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 27-4 đến nay) là 1.123 ca, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 670 ca, số mắc là người đã được cách ly 453 ca.

'Phải bảo vệ bằng được thủ đô'

Trong tối 30-7, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng ký chỉ thị của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường trách nhiệm của hệ thống chính trị và người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp trong thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Chỉ thị khẳng định sau 7 ngày thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn TP, cấp ủy Đảng và hệ thống chính trị các cấp cơ bản triển khai thực hiện tốt các chỉ đạo của TP. Tình hình phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn có chuyển biến tích cực, nhưng số ca mắc trong cộng đồng vẫn cao và chưa rõ nguồn lây, nhiều ca không có biểu hiện dịch tễ.

Việc thực hiện chỉ thị còn có hạn chế, chưa thực sự đồng bộ, hiệu quả, chưa đúng tinh thần chỉ thị 17 của chủ tịch UBND TP và chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Nhiều nơi chưa thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc, còn lơ là, chủ quan; một số cấp ủy, chính quyền cơ sở còn lúng túng, chưa chủ động, chưa quyết liệt và thiếu sáng tạo, nhất là việc huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc chưa thực chất, chưa hiệu quả; nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân chưa chấp hành nghiêm yêu cầu giãn cách,... ảnh hưởng đến kết quả phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn TP.

Trước tình hình đó, cần tận dụng thời gian "vàng" giãn cách, kiểm soát không để dịch lây lan diện rộng trên địa bàn TP, ưu tiên tối đa cho việc bảo đảm sức khỏe, đời sống của người dân.

"Phải ưu tiên bảo vệ người dân thủ đô, chăm sóc sức khỏe cho người dân là nhiệm vụ quan trọng trước mắt, đồng thời phải bảo vệ bằng được thủ đô, ngăn chặn và chiến thắng đại dịch COVID-19", chỉ thị nêu.

Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu bí thư cấp ủy, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương, cán bộ chủ chốt các cấp thực hiện nghiêm các nội dung sau:

Phải nhận thức sâu sắc hơn nữa ý nghĩa, tầm quan trọng về giãn cách xã hội để tập trung phòng, chống dịch COVID-19, xác định rõ đây là sứ mệnh, là nhiệm vụ chính trị ưu tiên số 1 để bảo vệ an toàn, tính mạng nhân dân, bảo vệ cuộc sống yên bình và tương lai phát triển của thủ đô, của đất nước.

Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức để toàn dân nâng cao ý thức tự giác, tự nguyện và chủ động tham gia phòng, chống dịch, nghiêm túc thực hiện quy định của TP.

Chỉ thị yêu cầu lực lượng công an, quân đội tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng dịch COVID-19...

Hà Nội ghi nhận 119 ca COVID-19 trong 24 giờ, nhiều ca liên quan nhà thuốc Hà Nội ghi nhận 119 ca COVID-19 trong 24 giờ, nhiều ca liên quan nhà thuốc

TTO - Chiều 30-7, Bộ Y tế cho biết ghi nhận 41 ca mắc COVID-19 mới tại Hà Nội, nâng số mắc ghi nhận cả ngày lên 119 ca.


PHẠM TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận