15/04/2023 09:44 GMT+7

Hà Nội: Số ca nhiễm COVID-19 chủ yếu nhẹ

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, nhiều hiệu trưởng các trường ở Hà Nội cho biết rải rác có những học sinh mắc COVID-19.

Nhiều trường học ở Hà Nội đã gia tăng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh: VĨNH HÀ

Nhiều trường học ở Hà Nội đã gia tăng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh: VĨNH HÀ

Ông Nguyễn Quang Tùng, hiệu trưởng hệ thống giáo dục Lomonoxop (quận Nam Từ Liêm), cho biết có ngày có gần 50% số học sinh của một lớp 12 nghỉ học vì sốt. Ở nhiều trường học khác, số ca nhiễm là học sinh cũng xuất hiện và có biểu hiện lây lan.

Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) có những lớp ban đầu chỉ có một học sinh nhiễm, nhưng mỗi ngày lại có thêm 1-2 học sinh dương tính. Cùng với đó có một số học sinh cũng nghỉ học vì ho, sốt chưa rõ nguyên nhân.

Bà Phạm Thị Lệ Hằng, trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông, cho biết từ ngày 10-4 đến nay, các trường học ở quận ghi nhận 16 học sinh mắc COVID-19, chủ yếu ở cấp tiểu học và THCS. Tuy nhiên theo bà Hằng, các trường hợp nhiễm đều do cha mẹ tự test ở nhà, chưa có tình trạng chùm ca bệnh ở các lớp học.

Trong các ngày 13 và 14-4, nhiều trường học đã có văn bản hoặc gửi thông tin qua giáo viên chủ nhiệm tới phụ huynh nêu tình hình xuất hiện ca nhiễm COVID-19 và yêu cầu phụ huynh phối hợp với nhà trường thực hiện các biện pháp phòng dịch. Các trường đề nghị khi trẻ có biểu hiện ho, sốt, cha mẹ xét nghiệm nhanh cho con và báo cáo nhà trường. Một số trường yêu cầu học sinh mang khẩu trang khi đến trường.

Tại các bệnh viện ở Hà Nội, số ca mắc COVID-19 nhập viện cũng có xu hướng gia tăng. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương đang điều trị cho hơn 100 bệnh nhân, trong đó có hơn 10 ca thở oxy. Bệnh viện Thanh Nhàn cũng đang điều trị cho hơn 10 bệnh nhân, chủ yếu bệnh nhân có bệnh lý nền, người cao tuổi, chưa tiêm đủ liều vắc xin.

Sở Y tế Hà Nội nhận định số mắc COVID-19 có xu hướng tăng, tuy nhiên ca mắc chủ yếu là bệnh nhân nhẹ. Nguyên nhân do Hà Nội đang trong thời tiết giao mùa, bệnh dễ lây lan trong thời tiết nồm, ẩm.

* Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cho biết những ngày gần đây số ca COVID-19 có chiều hướng tăng và mới đây xuất hiện hai chùm ca bệnh tại khu ký túc xá nội trú ở một trường thuộc huyện Tiên Yên và tại Trường THCS Lê Văn Tám (TP Hạ Long).

Chín ca mắc COVID-19 được phát hiện thông qua sàng lọc người có triệu chứng tại cộng đồng và sàng lọc tại bệnh viện là nhóm học sinh cùng lớp học tại Trường THCS Lê Văn Tám (TP Hạ Long).

Những học sinh này trú tại các phường Hồng Gai, Cao Xanh, Bạch Đằng của TP Hạ Long và đang được cách ly tại nhà trong tình trạng sức khỏe ổn định, trong gia đình chưa phát hiện người mắc mới.

Theo bác sĩ Bùi Hồng Tâm - giám đốc Trung tâm Y tế TP Hạ Long, dù số ca mắc tăng nhẹ nhưng hiện nay tình hình vẫn đang được kiểm soát tốt và chưa ghi nhận sự xuất hiện của biến chủng mới.

TP.HCM: Dưới 3 ca/ngày

Sở Y tế TP.HCM cho hay tính từ đầu tháng 3-2023 đến nay, số ca mắc mới COVID-19 ghi nhận dưới ba ca/ngày, trung bình một ca/ngày. Trong tuần từ ngày 6 đến 12-4 đã có sáu bệnh nhân mắc COVID-19. Tuy nhiên, ngày 12-4 ghi nhận ba ca mắc mới và ngày 13-4 là bảy ca.

Hiện đang có 12 bệnh nhân nằm điều trị tại bệnh viện, không có ca bệnh nặng phải thở máy.

Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) phối hợp với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (TP.HCM) tiến hành giải trình tự SARS-CoV-2 từ các bệnh nhân dương tính từ ngày 11-1 đến 20-3. Kết quả có năm mẫu được giải mã thành công, trong số này có hai mẫu thuộc biến thể phụ BA.5, một mẫu BA.2.75, một mẫu XBB.1 và một mẫu XBB.1.5.

Nhằm chủ động công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, hạn chế nguy cơ dịch chồng dịch, Sở Y tế TP.HCM đã ban hành công văn chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM và tất cả cơ sở y tế công lập và ngoài công lập khẩn trương thực hiện các biện pháp tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19.

Tất cả bệnh viện trên địa bàn TP sẵn sàng nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc điều trị, phương tiện, đảm bảo thường trực 24/24h để đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh và cấp cứu của người dân.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới là bệnh viện tuyến cuối điều trị người bệnh COVID-19 nặng, nguy kịch. Bệnh viện dã chiến số 13 sẵn sàng kích hoạt trong vòng 24 giờ khi tình hình dịch bệnh có diễn tiến xấu.

XUÂN MAI

Việt Nam còn bao nhiêu liều vắc xin COVID-19?Việt Nam còn bao nhiêu liều vắc xin COVID-19?

Theo Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, số vắc xin COVID-19 hiện tại ở các tuyến còn khoảng 300.000 liều (chưa bao gồm 204.400 liều dự trữ tuyến quốc gia). Viện đề nghị các đơn vị dự trù vắc xin trước ngày 17-4 để tổng hợp và kịp thời cung ứng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên