Thứ 3, ngày 21 tháng 9 năm 2021

Hà Nội sẽ thí điểm cấm xe máy trên tuyến đường có Metro và BRT

11/03/2019 22:59 GMT+7

TTO - Theo thông tin từ Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải Hà Nội Vũ Văn Viện, thành phố này sẽ thí điểm cấm xe máy vào nội đô trên tuyến đường Nguyễn Trãi và đường Lê Văn Lương .

Hà Nội sẽ thí điểm cấm xe máy trên tuyến đường có Metro và BRT - Ảnh 1.

Đường Nguyễn Trãi - tuyến đường có tuyến Metro sẽ được thí điểm hạn chế xe máy ở Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

Đây là thông tin ông Viện trao đối với báo chí chiều nay 11-3. Theo lãnh đạo Sở GT - VT Hà Nội thì đề án mà Sở này đặt ra là hạn chế dần xe cá nhân (trong đó có cả xe ô tô) chứ không riêng xe máy.

Tuy nhiên đối với ô tô, biện pháp hạn chế chủ yếu bằng các công cụ kinh tế như tăng phí dịch vụ đỗ xe tại các khu trung tâm, xây dựng đề án thu phí vào một số khu vực trung tâm có khả năng gây ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường, cùng các loại phí khác nhằm để người dân có thể thay đổi thói quen lựa chọn phương tiện khi tham gia giao thông một cách có hiệu quả.

Đối với các tuyến đường thí điểm hạn chế xe máy, đề án lựa chọn 2 tuyến đường Nguyễn Trãi và Lê Văn Lương. Đây là 2 tuyến đường có mật độ giao thông rất cao, nhưng lại có phương tiện công cộng khác thay thế là xe buýt nhanh BRT và tuyến tàu trên cao (Metro) đang được chạy thử nghiệm.

Theo lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội, đề án hạn chế phương tiện cá nhân nhằm thực hiện Nghị quyết 04/2017/NQ - HĐND của HĐND TP Hà Nội. Sở đã phối hợp với Viện Chiến lược của Bộ GTVT, nghiên cứu xây dựng đề án phân vùng hạn chế hoạt động, tiến tới dừng hoạt động của xe máy vào năm 2030. 

Lộ trình cấm xe máy trong nội thành sẽ kéo dài hàng chục năm để người dân thay đổi thói quen và có lựa chọn phù hợp.

VŨ TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận