05/11/2023 16:35 GMT+7

Hà Nội nói gì việc dành hơn 2 tỉ trong hơn 132 tỉ ủng hộ nạn nhân vụ cháy để xử lý môi trường?

Hà Nội sẽ dành 2 tỉ 221 triệu trong hơn 132 tỉ đồng mà người dân quyên góp để xử lý các vấn đề phát sinh, vệ sinh môi trường, phòng chống bệnh truyền nhiễm.

Hiện trường vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân - Ảnh: DANH KHANG

Hiện trường vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân - Ảnh: DANH KHANG

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội nói gì về khoản chi này?

Sáng 5-11, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã công khai phương án phân bổ hơn 132 tỉ đồng mà các tổ chức, cá nhân ủng hộ để hỗ trợ nạn nhân vụ cháy chung cư mini làm 56 người chết.

Công khai phương án phân bổ hơn 132 tỉ đồng hỗ trợ nạn nhân vụ cháy chung cư mini làm 56 người chết

Trong đó, phương án nêu rõ Hà Nội sẽ dành 2 tỉ 221 triệu đồng, căn cứ khoản 7, điều 10, nghị định 93/2021 để xử lý các vấn đề phát sinh, vệ sinh môi trường, phòng chống bệnh truyền nhiễm tại khu vực xảy ra hỏa hoạn.

Trước thông tin trên, dư luận đặt câu hỏi tại sao tiền người dân quyên góp để ủng hộ các nạn nhân lại sử dụng để vệ sinh môi trường? Chiều 5-11, Tuổi Trẻ Online đã liên hệ với Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội để tìm hiểu rõ sự việc.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Sỹ Trường - phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội - cho biết hiện Hà Nội chưa chi số tiền trên, đây là phương án dự phòng cho các trường hợp phát sinh.

"Ví dụ như các bệnh nhân nặng thêm chẳng hạn, hoặc sau này điều tra xác định ra có những trường hợp bị ảnh hưởng bởi vụ cháy phát sinh thì TP sẽ chi ra số tiền này" - ông Trường nói.

Ông Trường cho biết thêm số tiền này sẽ chỉ được chi trong việc hỗ trợ nạn nhân, chứ không sử dụng để xử lý vệ sinh môi trường, phòng chống bệnh truyền nhiễm tại hiện trường vụ cháy.

"Thực ra nghị định 93 của Chính phủ cũng cho phép sử dụng tiền để khắc phục sự cố môi trường nhưng trong trường hợp này, toàn bộ số tiền sẽ chỉ sử dụng để hỗ trợ nạn nhân" - ông Trường khẳng định.

Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết đến 17h ngày 16-10, Hà Nội đã tạm dừng tiếp nhận các khoản ủng hộ, đóng góp hỗ trợ nạn nhân vụ cháy chung cư mini. Tổng số mà Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tiếp nhận được là hơn 132 tỉ đồng, đã bao gồm các khoản lãi phát sinh.

Trong đó, Hà Nội đã hỗ trợ khẩn cấp hơn 6,1 tỉ đồng để hỗ trợ nạn nhân trong đợt 1.

Đợt 2, ban vận động quyết định nội dung hỗ trợ, mức hỗ trợ, hình thức hỗ trợ và đối tượng hỗ trợ cụ thể từ ngày 5-10 như sau:

Đối tượng hỗ trợ, mức hỗ trợ cho 144 người sống trong tòa nhà (sinh sống thường xuyên, có mặt tại nhà số 37 thời điểm cháy và chịu ảnh hưởng trực tiếp do vụ hỏa hoạn gây ra) tổng số tiền là 89,6 tỉ đồng.

Trong đó, hỗ trợ chi phí sinh hoạt đảm bảo ổn định cuộc sống cho 88 người còn sống, mỗi người 700 triệu đồng. Tổng mức hỗ trợ 61,6 tỉ đồng.

Ngoài ra, Hà Nội hỗ trợ thờ cúng đối với 56 người tử vong (hỗ trợ thân nhân của người tử vong đứng ra thờ cúng), mỗi người 500 triệu đồng, tổng 28 tỉ đồng.

Hỗ trợ 37 người bị thương 15,1 tỉ đồng. Trong đó, hỗ trợ 3 người bị thương phải điều trị tại bệnh viện từ 3-7 ngày, mỗi người 300 triệu đồng, tổng 900 triệu đồng.

Hỗ trợ 33 người bị thương phải điều trị tại bệnh viện trên 7 ngày, mỗi người 400 triệu đồng, tổng 13,2 tỉ đồng. Hỗ trợ 1 tỉ đồng cho 1 người bị thương nặng, hiểm nghèo.

Đồng thời, Hà Nội cũng hỗ trợ bổ sung cho 1 trường hợp sau khi Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Khương Đình chưa hỗ trợ đợt 1 với số tiền là 40 triệu đồng.

Hỗ trợ sổ tiết kiệm cho trẻ em dưới 16 tuổi, trẻ em mồ côi khắc phục hậu quả vụ hỏa hoạn tổng số tiền 19,2 tỉ đồng. Trong đó, hỗ trợ 1 trẻ mồ côi cả cha và mẹ 2 tỉ đồng. Hỗ trợ 4 trẻ em mồ côi cha hoặc mồ côi mẹ, mỗi cháu 1 tỉ đồng. Hỗ trợ sổ tiết kiệm cho 22 trẻ dưới 16 tuổi, mỗi trẻ 600 triệu đồng, tổng 13,2 tỉ đồng.

Phân bổ hơn 132 tỉ giúp nạn nhân vụ cháy chung cư miniPhân bổ hơn 132 tỉ giúp nạn nhân vụ cháy chung cư mini

Sáng 5-11, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã công khai phương án phân bổ hơn 132 tỉ mà các tổ chức, cá nhân ủng hộ để hỗ trợ nạn nhân vụ cháy chung cư mini làm 56 người chết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên