​Hà Nội không cấp sổ đỏ cho dự án nợ thuế từ năm 2013

14/09/2015 00:10 GMT+7

Đây là khẳng định của đại diện Phòng Quản lý đất đai - Sở TN&MT Hà Nội khi giải thích về chủ trương "nới" điều kiện cấp sổ đỏ của Hà Nội.

Cụ thể, sau khi Hà Nội có chủ trương tạo điều kiện cho người mua nhà được cấp sổ đỏ nếu như hoàn thành nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư, nhiều người đã hiểu lầm rằng, tất cả các dự án nếu chủ đầu tư nợ tiền sử dụng đất nhưng người mua nhà đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính thì vẫn được cấp như bình thường.

Tuy nhiên, việc áp dụng này chỉ thực hiện đối với các dự án đã triển khai trước năm 2013, còn những dự án triển khai từ năm 2013 bắt buộc phải tuân thủ đúng các quy định pháp luật. Nếu chủ đầu tư cố tình chây ỳ không nộp tiền sử dụng đất thì sẽ không được cấp sổ đỏ.

hinh-8-1442226150.jpg

Như vậy, tất cả các dự án triển khai từ năm 2013 đến nay bắt buộc phải tuân thủ đúng các quy định về xây dựng đúng giấy phép, hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Nếu chủ đầu tư cố tình chây ỳ, thì cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành cưỡng chế, và biện pháp mạnh nhất là thu hồi dự án. Hơn nữa, những dự án xây dựng sai phép như sai hệ số xây dựng, vượt số tầng, số căn hộ… sẽ bị xử lý, nộp bổ sung nghĩa vụ tài chính cho nhà nước.

Được biết, để giám sát chặt chẽ việc chấp hành pháp luật của các chủ đầu tư, UBND thành phố Hà Nội đã yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường các biện pháp quản lý, đảm bảo việc thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo quy định của pháp luật. Trong đó, đặc biệt phải bảo đảm nguyên tắc thu đủ số tiền sử dụng đất, các khoản tiền phạt do chậm nộp tiền sử dụng đất và các khoản nghĩa vụ tài chính khác với ngân sách nhà nước trước khi bàn giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…     

Nguồn: Bộ Tài nguyên và Môi trường
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận