Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Hà Nội hiệp thương còn 36 ứng viên đại biểu Quốc hội

16/04/2021 17:00 GMT+7

TTO - Chiều 16-4, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ 3, nhất trí thông qua danh sách chính thức 36 ứng viên đại biểu Quốc hội khóa XV.

Hà Nội hiệp thương còn 36 ứng viên đại biểu Quốc hội - Ảnh 1.

Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ 3 - Ảnh: XUÂN THÀNH

Chiều 16-4, Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ 3 để lập danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Trước đó, tại hội nghị hiệp thương lần thứ 2, Đoàn chủ tịch MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đã nhất trí lập danh sách sơ bộ 72 người ứng cử đại biểu Quốc hội, trong đó có 30 người tự ứng cử.

Tại hội nghị hiệp thương lần thứ 3, Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội cho biết trong số 72 người ứng cử đại biểu Quốc hội theo danh sách sơ bộ, có 21 người nộp đơn xin rút, 11 người có kết quả tín nhiệm ở nơi cư trú dưới 50%, 1 người bị khởi tố, bắt giam.

Với 39 người trong danh sách hiệp thương lần thứ 3, Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội cho biết có 1 ứng viên có kết quả tín nhiệm cử tri ở nơi công tác dưới 50%, vì vậy xin ý kiến hội nghị về trường hợp này.

Hội nghị nhất trí không đưa vào danh sách hiệp thương người có tín nhiệm nơi công tác dưới 50%. 

Hội nghị thống nhất số lượng người để lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV còn 36 người.

Cuối hội nghị, các đại biểu đã biểu quyết bằng hình thức giơ tay, thông qua danh sách 36 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Sau hội nghị, bà Nguyễn Lan Hương, chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội cùng lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội chủ trì họp báo thông tin về kết quả hội nghị hiệp thương lần thứ 3.

Trả lời câu hỏi của báo Tuổi Trẻ vì sao 2 người có kết quả biểu quyết trên 50% tại hội nghị hiệp thương lần thứ 3, nhưng không có trong danh sách chính thức, ông Đàm Văn Huân, phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội giải đáp: “Hội nghị đã quyết nghị một số nội dung, trong đó có nội dung để 21 người có đơn xin rút ra khỏi danh sách ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV; không đưa vào danh sách 1 người có tín nhiệm ở nơi công tác dưới 50%”.

Ông Huân cũng cho biết, hội nghị đã quyết nghị về số lượng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội trên địa bàn TP Hà Nội là 36 người để đảm bảo số dư theo luật. Vì vậy, khi lấy tín nhiệm biểu quyết thông qua, đã lựa chọn từ trên xuống và lấy 33 đại biểu đạt tỉ lệ 100%, 2 người đạt tỉ lệ 98,78%, 1 người đạt tỉ lệ 97,56%. Còn 2 người dù đạt tỉ lệ tín nhiệm trên 50%, nhưng vì lấy 36 ứng viên theo tỉ lệ từ trên xuống nên 2 người cuối không có tên trong danh sách được quyết nghị.

Danh sách ứng cử ĐBQH ở trung ương khối Đảng, Chủ tịch nước, Chính phủ, công an, quân đội Danh sách ứng cử ĐBQH ở trung ương khối Đảng, Chủ tịch nước, Chính phủ, công an, quân đội

TTO - Danh sách chính thức người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) được các cơ quan trung ương giới thiệu, khối Đảng có 11 thành viên, khối Chính phủ 15 người, khối quân đội 12 người...

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận