21/03/2023 10:49 GMT+7

Hà Nội duyệt danh sách hơn 3.100 ao, hồ không được san lấp

Hà Nội vừa ban hành quyết định phê duyệt danh mục 3.164 hồ, ao, đầm không được san lấp nhằm siết chặt quản lý, công khai, tránh tình trạng quy định không rõ ràng.

Hà Nội duyệt danh sách hơn 3.100 ao, hồ không được san lấp - Ảnh 1.

Một người dân câu cá giữa lòng hồ Tây - Ảnh: PHẠM TUẤN

Hà Nội giao Sở Tài nguyên và Môi trường công bố danh mục hồ, ao, đầm không được san lấp, đồng thời phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã rà soát, thống kê, đề xuất điều chỉnh, bổ sung danh mục hồ, ao, đầm không được san lấp trên địa bàn thành phố theo quy định.

Trong quá trình thẩm định các đồ án quy hoạch xây dựng, Sở Quy hoạch - Kiến trúc chủ trì, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND quận, huyện, thị xã phối hợp xem xét đánh giá sự phù hợp của giải pháp thiết kế đồ án với danh mục hồ, ao, đầm không được san lấp được duyệt và các giải pháp hoàn trả (nếu có); tổng hợp báo cáo UBND TP xem xét đồng thời trong quá trình phê duyệt đồ án.

Các đơn vị kiểm tra, rà soát, đối chiếu danh mục hồ, ao, đầm không được san lấp với quy hoạch xây dựng được cấp thẩm quyền phê duyệt để tổng hợp đề xuất điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp, bảo đảm thống nhất; kiểm tra, phát hiện, kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp có hành vi vi phạm, sử dụng không đúng mục đích.

UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu cộng đồng dân cư không được tự ý san lấp, lấn chiếm trái phép hồ, ao, đầm và cần sử dụng đúng mục đích.

Theo UBND TP Hà Nội, việc ban hành danh mục hồ, ao, đầm không được san lấp nhằm siết chặt quản lý, công khai để người dân thực hiện, tránh tình trạng quy định không rõ ràng, khó xử lý vi phạm.

Trước đó, ngày 2-11-2022, trong khuôn khổ Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cũng quán triệt nguyên tắc không lấp hồ, ao hiện có để thực hiện các dự án đầu tư khu đô thị, khu nhà ở, khu cụm công nghiệp.

Đồng thời, khuyến khích các nhà đầu tư, địa phương xây dựng các khu công viên cây xanh có hồ điều hòa để tăng khả năng tiêu thoát nước đô thị khi xảy ra mưa lớn.

Bí thư Hà Nội: Không lấp ao hồ để xây khu đô thị, quyết Bí thư Hà Nội: Không lấp ao hồ để xây khu đô thị, quyết 'hồi sinh' sông Tô Lịch

TTO - Bí thư Hà Nội yêu cầu phải quán triệt nguyên tắc không lấp hồ, ao hiện có để thực hiện các dự án đầu tư khu đô thị, khu nhà ở, khu cụm công nghiệp nhằm đảm bảo công tác tiêu thoát nước trên địa bàn TP.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên