02/11/2022 21:41 GMT+7

Bí thư Hà Nội: Không lấp ao hồ để xây khu đô thị, quyết 'hồi sinh' sông Tô Lịch

PHẠM TUẤN
PHẠM TUẤN

TTO - Bí thư Hà Nội yêu cầu phải quán triệt nguyên tắc không lấp hồ, ao hiện có để thực hiện các dự án đầu tư khu đô thị, khu nhà ở, khu cụm công nghiệp nhằm đảm bảo công tác tiêu thoát nước trên địa bàn TP.

Bí thư Hà Nội: Không lấp ao hồ để xây khu đô thị, quyết hồi sinh sông Tô Lịch - Ảnh 1.

Nạo vét bùn trên sông Tô Lịch - Ảnh: NAM TRẦN

Chiều 2-11, trong khuôn khổ Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội đã diễn ra phiên thảo luận tổ. Trong đó có nhiều ý kiến đóng góp liên quan tới báo cáo công tác tiêu thoát nước, giải pháp chống úng ngập trên địa bàn TP Hà Nội.

Phát biểu tại đây, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng giao Ban cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo các sở, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương của TP khẩn trương rà soát, đánh giá sự phù hợp của các quy hoạch thủy lợi đối với sự phát triển của thủ đô.

Ông cũng lưu ý khu vực các huyện được định hướng sẽ phát triển thành quận và TP trực thuộc thủ đô. Trên cơ sở đó, nghiên cứu, đề xuất việc điều chỉnh quy hoạch hệ thống thủy lợi, quy hoạch thoát nước đô thị và nông thôn của Hà Nội, đảm bảo phù hợp, đồng bộ và hiệu quả.

Đối với khu vực nông thôn, ông Đinh Tiến Dũng yêu cầu cần sớm có giải pháp nạo vét, khơi thông, xử lý ô nhiễm nguồn nước, làm "sống lại" sông Tô Lịch, sông Tích, sông Nhuệ và sông Đáy, tăng khả năng thoát nước trong mùa mưa và khi xảy ra lũ lụt, đặc biệt là tại khu vực các huyện Chương Mỹ, Mỹ Đức...

"Quán triệt nguyên tắc không lấp hồ, ao hiện có để thực hiện các dự án đầu tư khu đô thị, khu nhà ở, khu cụm công nghiệp. Đồng thời, khuyến khích các nhà đầu tư, địa phương xây dựng các khu công viên cây xanh có hồ điều hòa để tăng khả năng tiêu thoát nước đô thị khi xảy ra mưa lớn" - Bí thư Hà Nội nói.

Người đứng đầu Thành ủy Hà Nội yêu cầu khẩn trương rà soát, đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng hệ thống thoát nước đô thị theo quy hoạch và các dự án công viên cây xanh có hồ điều hòa, đã được phê duyệt trên địa bàn TP.

Ông Dũng yêu cầu các cơ quan liên quan cũng cần nghiên cứu việc nạo vét các hồ nước trên địa bàn, để tăng khả năng chứa nước, phục vụ việc thoát nước đô thị. Đặc biệt là tại địa bàn các quận, huyện có nhiều khu đô thị mới và các khu vực có mật độ dân cư cao như Cầu Giấy, Hà Đông, Hoàng Mai, Thanh Xuân...

Đồng thời, đề nghị Ban cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo UBND TP, các sở, ngành liên quan khẩn trương tháo gỡ, giải quyết dứt điểm các khó khăn, vướng mắc liên quan đến tuyến kênh La Khê theo quy định hiện hành, sớm triển khai phần còn lại của dự án, đảm bảo trạm bơm tiêu Yên Nghĩa (thuộc địa bàn quận Hà Đông và huyện Hoài Đức) được vận hành 100% công suất, phát huy hiệu quả trong tiêu thoát úng ngập cho lưu vực của dự án.

Cứ mưa là ngập, bí thư Hà Nội yêu cầu làm rõ trách nhiệm chậm triển khai dự án thoát nước Cứ mưa là ngập, bí thư Hà Nội yêu cầu làm rõ trách nhiệm chậm triển khai dự án thoát nước

TTO - Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu phải làm rõ những nguyên nhân, cả chủ quan và khách quan để xảy ra tình trạng úng ngập như hiện nay tại thủ đô. Đặc biệt là việc gắn trách nhiệm cho người đứng đầu khi chậm triển khai các dự án tiêu thoát nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên