08/12/2022 17:39 GMT+7

Hà Nội đề xuất cơ chế đặc thù tăng thu nhập cho cán bộ để 'chặn' làn sóng nghỉ việc

PHẠM TUẤN
PHẠM TUẤN

TTO - Để khắc phục tình trạng cán bộ y tế, giáo dục nghỉ việc, chuyển công tác, UBND TP Hà Nội đang đề xuất với trung ương chấp thuận cơ chế đặc thù để TP được quyết định tăng thu nhập cho cán bộ, công chức.

Hà Nội đề xuất cơ chế đặc thù tăng thu nhập cho cán bộ để chặn làn sóng nghỉ việc - Ảnh 1.

Ngày 8-12, trong khuôn khổ kỳ họp thứ 10, HĐND TP khóa XVI, ông Hà Minh Hải - phó chủ tịch UBND TP - đã tiếp thu, giải trình, làm rõ những vấn đề đại biểu HĐND TP nêu.

Về y tế, giáo dục, ông Hải cho biết công chức đang rất khó khăn, TP sẽ quan tâm rà soát các chính sách hỗ trợ để khắc phục khó khăn, tiếp tục chỉ đạo ngành giáo dục tuyển giáo viên.

Để khắc phục tình trạng cán bộ nghỉ việc, chuyển công tác, cùng với công tác tư tưởng, tại kỳ họp tháng 9 vừa qua, UBND TP Hà Nội đã trình HĐND TP thông qua nghị quyết quy định về mức hỗ trợ, động viên đối với công chức, viên chức, lao động hợp đồng lĩnh vực y tế tại các cơ quan, đơn vị công lập trực thuộc TP (với mức hỗ trợ từ 5 đến 10 triệu đồng).

"Cùng với lộ trình đã được trung ương phê duyệt là nâng mức lương cơ sở từ 1-7-2023, từ 1.490.000 đồng lên 1.800.000 đồng, UBND TP đang đề xuất với trung ương chấp thuận cơ chế đặc thù để TP được quyết định tăng thu nhập cho cán bộ, công chức của TP", ông Hải nói.

Ngoài ra, vị lãnh đạo UBND TP Hà Nội cho biết sẽ tăng cường chỉ đạo ngành y tế năm 2023 xây dựng đề án phát triển dịch vụ chăm sóc y tế ở thủ đô, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là các bếp ăn học đường.

Về những khó khăn của khối doanh nghiệp, đặc biệt là nguồn vốn đầu tư, ông cho biết Hà Nội sẽ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh, trong đó nghiên cứu các chính sách hỗ trợ sản xuất kinh doanh; bám sát tình hình quốc tế và trong nước để có giải pháp hỗ trợ giải quyết việc làm, nhất là lao động nông thôn, lao động tại các khu công nghiệp.

Tiếp thu ý kiến của các đại biểu, thay mặt UBND TP, ông Hải khẳng định sẽ tiếp tục chỉ đạo Sở Tài chính phối hợp các sở, ngành liên quan rà soát bổ sung, hoàn thiện vào đề án.

Tại kỳ họp, với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP đã thông qua nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

"Về chỉ tiêu tăng trưởng 7,0% năm 2023, căn cứ bối cảnh dự báo tình hình quốc tế còn diễn biến phức tạp và mục tiêu tăng trưởng của cả nước đặt ra là 6,5%, TP xây dựng 3 kịch bản và chọn kịch bản tăng trưởng 7% là phù hợp bối cảnh" - ông Hải nói,

Thông qua chế độ đãi ngộ, hỗ trợ với các nghệ nhân, nghệ sĩ

Trong chiều 8-12, HĐND TP Hà Nội đã biểu quyết tán thành thông qua nghị quyết về chế độ đãi ngộ, hỗ trợ nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú; nghệ nhân và câu lạc bộ tiêu biểu trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể Hà Nội.

Cụ thể, nghị quyết quy định chế độ đãi ngộ, hỗ trợ một lần đối với nghệ nhân nhân dân được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu là 40 triệu đồng; với nghệ nhân ưu tú được UBND TP phong tặng danh hiệu là 30 triệu đồng.

Đồng hành cùng thầy cô để hạn chế nghỉ việc, được không? Đồng hành cùng thầy cô để hạn chế nghỉ việc, được không?

TTO - Đó là nguyện vọng của người thầy, cũng là nỗi lòng của rất nhiều thầy cô giáo trên khắp cả nước gửi đến lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận