22/06/2012 05:03 GMT+7

Hà Nội: đề văn, toán khó hơn năm trước

VĨNH HÀ
VĨNH HÀ

TT - Ngày 21-6, hơn 75.000 thí sinh đã hoàn thành bài thi môn văn và toán trong kỳ thi vào lớp 10.

6B6bPmKw.jpgPhóng to
Niềm vui của thí sinh sau buổi thi văn ở điểm thi THPT Trần Phú, Hà Nội - Ảnh: VĨNH HÀ

Môn văn trong đề thi tuyển sinh lớp 10 của Hà Nội ra theo hướng truyền thống gắn với các tác phẩm văn học quen thuộc trong chương trình lớp 9. Nhiều thí sinh ra khỏi trường thi với tâm trạng vui vẻ vì làm được bài. Tuy nhiên, theo các thầy, cô giáo dạy văn lớp 9, một số câu hỏi trong đề thi văn của Hà Nội nếu thí sinh không đọc kỹ đề và thật sự hiểu tác phẩm thì sẽ không đạt yêu cầu và khó có thể đạt điểm 8, 9.

15-7 hoàn tất chấm thi

Ngày 22 và 23-6, Hà Nội tiếp tục tổ chức thi môn ngoại ngữ và môn chuyên đối với thí sinh có nguyện vọng dự tuyển vào các trường chuyên trực thuộc Sở GD-ĐT Hà Nội.

Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội, khoảng ngày 15-7 việc chấm thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội sẽ hoàn tất để các trường tổ chức xét tuyển.

Cô Phạm Thị Tú Anh, giáo viên Trường THCS Đống Đa Hà Nội, nhận xét: Đề văn ra vừa sức học sinh, đúng trọng tâm của chương trình, kết hợp được việc kiểm tra kiến thức về ngữ pháp và hiểu biết về tác phẩm văn học. So với đề năm trước, đề văn năm nay “tinh” hơn và có những câu hỏi hay. Ví dụ như câu 3 của phần 1 yêu cầu thí sinh viết đoạn văn nghị luận về cảm giác của người chiến sĩ lái xe trên chiếc xe không kính trong tác phẩm “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” (Phạm Tiến Duật).

Đây là câu hỏi mở, thí sinh nào cũng ít nhiều làm được. Nhưng nếu không có kỹ năng cơ bản về cảm thụ thơ để xây dựng mạch ý, không hiểu tác phẩm mà chỉ học vẹt, học nhồi nhét, thí sinh sẽ khó có điểm, nhất là điểm tuyệt đối. Theo cô Tú Anh, câu hỏi về nhan đề tác phẩm “Lặng lẽ Sa Pa” cũng là câu hỏi hay, nhưng nếu không học kỹ thí sinh có thể bị nhầm lẫn.

Đề thi toán của Hà Nội cũng vẫn được ra theo dạng quen thuộc của đề thi tuyển sinh vào lớp 10 các năm trước. Phần lớn kiểm tra kiến thức cơ bản, vừa sức với thí sinh. Nhưng đề thi vẫn có ba câu nâng cao, học sinh có lực học khá, giỏi, nắm chắc kiến thức mới có thể làm được. Theo nhận xét của một số thí sinh thì cách hỏi của đề toán hơi khác với đề thi các năm trước khiến nhiều em lúng túng, mất nhiều thời gian nên không làm hết đề. Ở điểm thi Trường THPT Trần Phú, Hà Nội, có một vài thí sinh đã bật khóc sau khi ra khỏi trường thi vì “đề thi khó quá”.

Theo ông Nguyễn Hiệp Thống, phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, trong hai buổi thi ngày 21-6, có trên 200 thí sinh không dự thi, trong đó có một số thí sinh đã trúng tuyển vào các trường chuyên của ĐHQG Hà Nội, ĐH Sư phạm Hà Nội nên không dự kỳ thi này.

VĨNH HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên