Thứ 4, ngày 16 tháng 6 năm 2021

Hà Nội đề nghị lập 2 bệnh viện dã chiến để dự phòng ứng phó COVID-19

26/02/2020 18:30 GMT+7

TTO - Chiều 26-2, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội họp trực tuyến với các quận, huyện cập nhật tình hình kiểm soát dịch bệnh và các giải pháp phòng chống.

Hà Nội đề nghị lập 2 bệnh viện dã chiến để dự phòng ứng phó COVID-19 - Ảnh 1.

Khử trùng bàn ghế trong trường học tại Hà Nội - Ảnh: V.N.

Công an TP Hà Nội cho biết tính đến hết ngày 25-2, trên địa bàn TP có 2.871 người Trung Quốc, 20.678 người Hàn Quốc, 8.515 người Nhật Bản, 402 người Ý, 275 người Singapore, 70 người Hong Kong và 24 người Iran.

Báo cáo từ các quận huyện cho thấy số người đi về từ Hàn Quốc nhập cảnh vào Hà Nội trong vòng 14 ngày qua có 414 người, trong đó từ khu vực Daegu là 23 người (gồm 22 người Việt, 1 người Hàn Quốc), từ khu vực Bắc Gyeongsang là 15 người (13 người Việt, 2 người Hàn Quốc).

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội cho biết tính đến 15h ngày 26-2, Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với virus corona chủng mới. Trong khi đó, có 84 trường hợp đang cách ly tại bệnh viện do nghi ngờ nhiễm COVID-19 gồm những người đi về từ vùng dịch Bình Xuyên (Vĩnh Phúc), Vũ Hán (Trung Quốc), Hàn Quốc. Trong số này có 81 người đã có kết quả âm tính với virus corona.

Trong số những người đang cách ly từ cộng đồng, tại Trường Quân sự - Bộ tư lệnh thủ đô có 144 người đi về từ vùng dịch Hàn Quốc, trong đó có 7 người Hàn Quốc, 137 người Việt. Số người tập trung cách ly tại Bệnh viện Công an TP có 116 người. Trong đó có 24 người đã hết thời gian cách ly, 92 người đang tiếp tục theo dõi.

Số người cách ly tại nơi cư trú, lưu trú là 2.151 người, trong đó có 1.838 người đã hết thời gian cách ly. Hiện chỉ còn 315 trường hợp đang theo dõi.

Sở Y tế dự báo trong thời gian tới số người đi về từ vùng dịch cần cách ly sẽ đông lên, vượt quá khả năng của những khu cách ly hiện nay. Cụ thể các khu vực cách ly hiện nay đã kín chỗ, nếu số lượng tăng nhanh thì sẽ bị quá tải.

Sở Y tế Hà Nội cho biết đang phối hợp với Bộ tư lệnh thủ đô có tờ trình UBND TP Hà Nội về phương án lập 2 bệnh viện dã chiến, mỗi bệnh viện có quy mô 600 giường bệnh, dự phòng phương án dịch bệnh lan rộng có thể đáp ứng 3.000 bệnh nhân.

Tại cuộc họp, ông Chử Xuân Dũng - giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo TP Hà Nội - cho biết vẫn đang chỉ đạo toàn ngành triển khai nhiều giải pháp để đón học sinh trở lại trường, dự kiến vào ngày 2-3.

Trong tuần này, 100% các trường học trên địa bàn Hà Nội sẽ tổ chức khử khuẩn lần thứ 5, bố trí thêm dụng cụ đo thân nhiệt, dung dịch sát khuẩn, bố trí thêm vòi nước, nguồn nước sạch.

Ông Chử Xuân Dũng cũng cho biết đã đề nghị đến ngày 28-2, tất cả phòng giáo dục và đào tạo các quận, huyện phải tổ chức tập huấn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên về những giải pháp phòng chống dịch, đặc biệt là việc kiểm soát sức khỏe học sinh thường xuyên khi học sinh đi học.

Một số quận, huyện ở Hà Nội phản ánh không có kinh phí đủ để mua dụng cụ đo thân nhiệt nếu học sinh trở lại trường. Trong khi đó, trên thị trường có hiện tượng tăng giá dụng dụ đo thân nhiệt. Một số quận huyện cho biết có tình trạng khan hiếm dụng cụ đo thân nhiệt.

Chủ tịch UBND một số quận, huyện cho biết đã phải huy động lực lượng tình nguyện để kiểm soát tình hình người từ vùng dịch, người nước ngoài đang lưu trú trên địa bàn để tuyên truyền về phòng dịch và có biện pháp theo dõi. Tuy nhiên, các quận huyện cũng đề nghị được cung cấp sớm thông tin người nhập cảnh mới để chủ động trong việc kiểm soát và cách lý khi cần thiết.

Ông Ngô Văn Quý - phó chủ tịch UBND TP Hà Nội - lưu ý các đối tượng nhập cảnh mới, đối tượng nhập cảnh từ vùng dịch đang cách ly tại cộng đồng nhưng chưa qua 14 ngày cần được kiểm soát chặt chẽ.

"Phải rà từng ngõ, gõ từng nhà, khuyến khích những người đi qua vùng dịch tự giác khai báo. Những người có biểu hiện sốt, ho cần đưa đến ngay cơ sở y tế để tiến hành khám và cách ly khi cần thiết" - ông Ngô Văn Quý lưu ý.

Ông Ngô Văn Quý cho hay nếu chủ tịch UBND thành phố cho phép sẽ phải tiến hành khảo sát ngay để lập các khu cách ly mới. "Hiện chỉ còn hơn 500 chỗ trong khu cách ly, trong khi đó chiều tối 26-2 sẽ còn khoảng 5 chuyến bay về Hà Nội. Nếu chúng ta không chuẩn bị sẽ không còn chỗ cách ly khi cần thiết" - ông Quý nói.

Dịch COVID-19 ngày 26-2: Hàn Quốc 1.261 ca nhiễm, Iran 19 ca tử vong Dịch COVID-19 ngày 26-2: Hàn Quốc 1.261 ca nhiễm, Iran 19 ca tử vong

TTO - Hàn Quốc chiều nay ghi nhận thêm 115 ca nhiễm mới, cộng với 169 ca của buổi sáng, tổng số ca nhiễm ở nước này hiện đã 1.261 ca. Iran, Ý, Thái Lan cũng tiếp tục phát hiện bệnh nhân dương tính với virus corona.

VĨNH HÀ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận