Hà Nội: đất lành live show - Sài Gòn: đón chờ các lễ trao giải

03/01/2019 18:49 GMT+7

TTO - Đầu năm dương lịch và cuối năm âm lịch chưa bao giờ là thời điểm vàng để tổ chức sô ca nhạc. Tuy nhiên, thật lạ thường khi năm nay các ca sĩ và bầu sô lại mạnh dạn chọn thời điểm này để tổ chức sô.

Hà Nội: đất lành live show - Sài Gòn: đón chờ các lễ trao giải - Ảnh 1.

Từ trái qua: các ca sĩ Trọng Tấn, Lệ Quyên, Tấn Minh, Hương Tràm và Tùng Dương đều có những đêm nhạc "đinh" trong tháng 1-2019 - Ảnh: GIA TIẾN

Tính đến hôm nay đã có gần chục sô được tổ chức vào tháng 1-2019, trước dịp Tết Kỷ Hợi 2019. Hầu hết các sô được tổ chức tại Hà Nội với đủ mặt anh tài của làng nhạc Việt trong nước lẫn hải ngoại.

Trong khi đó, TP.HCM lại là nơi diễn ra các cuộc tôn vinh ca sĩ, nghệ sĩ tại những lễ trao giải thưởng âm nhạc quen thuộc.

Hà Nội: đất lành cho live show

Duy chỉ có live concert Cửa sổ âm nhạc số 4 mang nhan đề Đánh thức tầm xuân của nhạc sĩ Dương Thụ là vừa tổ chức tại TP.HCM (ngày 5 và 6-1 tại Nhà hát TP) và Hà Nội (ngày 19-1 ở Cung văn hóa Hữu nghị Hà Nội).

Sau ba lần tổ chức, đây cũng là lần đầu tiên chuỗi live concert này được tổ chức tại TP.HCM, rõ ràng TP này không còn là nơi lý tưởng để người làm sô nhắm tới.

Ngay cả một live concert như của nhạc sĩ Dương Thụ với âm nhạc lẫn dàn nhạc "chất", ca sĩ "xịn" cỡ Thanh Lam, Mỹ Linh, Hồng Nhung, Bằng Kiều, Nguyên Thảo, nhóm Con Gái, Nguyễn Trần Minh Đức... còn phải dè chừng.

Nhưng tại Hà Nội thì khác, không kể các sự kiện nhãn hàng, đêm nhạc ở các phòng trà, bar, club, trong tháng 1 này có đến vài sô quy mô.

Ngoài live concert Đánh thức tầm xuân của nhạc sĩ Dương Thụ còn có live show tưởng nhớ nhạc sĩ An Thuyên - Đi tìm bóng núi, diễn ra lúc 20h ngày 5-1 tại Cung văn hóa Hữu nghị Hà Nội với sự góp mặt của các giọng ca: NSND Thanh Hoa, Trọng Tấn, Tùng Dương, Thu Phương, Hồ Quỳnh Hương, Đinh Hiền Anh, Phạm Phương Thảo, Bùi Lê Mận, Nguyễn Thu Hằng, Phạm Thùy Dung.

Hồng Nhung hát Về với đông

Trước đó một ngày (4-1), live show Xuân tình lúc 20h tại Trung tâm Hội nghị quốc gia cũng quy tụ toàn những "giọng ca vàng" như: Đàm Vĩnh Hưng, Lệ Quyên, Bằng Kiều, Thu Phương, Tuấn Hưng, Ngọc Anh... với sự hỗ trợ từ ban nhạc Dương Cầm, ban nhạc Màu Nước và dàn dây V-String.

Đêm Việt Nam 7 cũng tiếp tục chuỗi đêm nhạc của mình với live show Chuyện của mùa đông vào 20h ngày 17-1 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia với dàn nghệ sĩ "chất": Thu Phương, Hồng Nhung, Thu Minh, Ngọc Anh 3A, Tuấn Ngọc, Quang Dũng, Trọng Tấn, Tùng Dương, saxophone Trần Mạnh Tuấn, violin Anh Tú, ban nhạc Anh Em, MC Xuân Bắc và "giáo sư xoay" Đinh Tiến Dũng.

Bên cạnh đó, tháng 1 còn có sự xuất hiện của chuỗi chương trình ca nhạc chất lượng cao In the spotlight với chủ đề Mùa xuân nho nhỏ.

Những ca khúc xuân nổi tiếng một thời sẽ được cất lên trong chương trình qua ba giọng nam "tuyệt hảo": Trọng Tấn, Tùng Dương và Tấn Minh cùng giọng nữ khách mời Hồng Nhung. Chương trình sẽ diễn ra lúc 20h ngày 27-1 (22 tháng chạp) tại Nhà hát lớn Hà Nội, qua phần chỉ đạo nghệ thuật của nhạc sĩ - giám đốc âm nhạc Hồng Kiên.

Và không thể không nhắc đến live show cá nhân của ca sĩ Lệ Quyên - Tình khôn nguôi (ngày 3-1 tại Nhà hát lớn Hà Nội) và live show đầu tay của Hương Tràm - Hộp thư số 1 (ngày 11-1 tại Cung văn hóa Hữu nghị Hà Nội) trong tháng đầu năm 2019 này.

Tùng Dương hát ca khúc hit của Bằng Kiều Để nhớ một thời ta đã yêu

Sài Gòn: đón chờ các lễ trao giải

Quá "hẻo" live show ca nhạc, nhưng bù lại TP.HCM sẽ là nơi tôn vinh và chứng kiến những cuộc "lên ngôi" của các ca sĩ tại những lễ trao giải thưởng âm nhạc hằng năm.

Mở đầu mùa giải thưởng âm nhạc năm nay sẽ là lễ trao giải của Keeng Young Awards tôn vinh những ca sĩ, nghệ sĩ dưới 30 tuổi.

Keeng Young Awards 2018 với chủ đề Sự thay đổi - Change do nhạc sĩ Hồ Hoài Anh làm tổng đạo diễn, sẽ diễn ra lúc 20h ngày 3-1 tại Nhà hát Quân đội TP.HCM, truyền hình trực tiếp trên HTV6, kênh Quốc phòng Việt Nam và một số kênh, nền tảng khác.

Tiếp nối Keeng Young Awards 2018 là lễ trao giải WeChoice Awards vào 20h ngày 5-1 tại Trung tâm Hội chợ và triển lãm Sài Gòn (SECC, quận 7).

Không hẳn là một lễ trao giải âm nhạc, WeChoice Awards là nơi tôn vinh tất cả những nhân vật truyền cảm hứng nhất trong năm, thuộc nhiều lĩnh vực mà huấn luyện viên Park Hang Seo, hoa hậu H'Hen Niê, bé Hải An và mẹ (với câu chuyện hiến giác mạc)... là những gương mặt đáng chú ý.

Trong khi đó, lễ trao giải âm nhạc đáng chú ý có lẽ là Làn sóng xanh lần thứ 21 với rất nhiều thay đổi từ giai đoạn đề cử, bình chọn, công bố và trao giải. Năm nay, lễ trao giải Làn sóng xanh cũng sẽ lần đầu diễn ra tại nhà hát Hòa Bình (thay vì Trung tâm ca nhạc Lan Anh) vào 20h ngày 11-1, với 14 hạng mục giải thưởng được trao.

Zing Music Awards lần 9-2018 sẽ khai hội vào tối 16-1, tại sân vận động Quân khu 7 cũng với 14 hạng mục được trao. Và kết lại trong tháng 1-2019, có lẽ là gala trao giải Mai vàng (ngày 12-1 tại Nhà hát TP), cùng live show phục vụ công chúng vào ngày 19-1 tại Nhà văn hóa Thanh niên.

Việc hầu hết live show lớn, quy tụ nhiều giọng ca “khủng” trong thời gian qua đều diễn ra tại Hà Nội thay vì TP.HCM cho thấy “gió đã đổi chiều”. Các bầu sô ca nhạc đều nhận định TP.HCM không còn là nơi lý tưởng để làm sô, vì việc cấp phép không thông thoáng như ở trung ương. TP.HCM hiện cũng thiếu một nhà hát vừa tầm, chỉn chu cho việc tổ chức live concert.

Bên cạnh đó, do có quá nhiều sô thương mại, sự kiện nhãn hàng... nên việc tổ chức sô cũng gặp nhiều khó khăn trong khâu bán vé.

Lam Trường, Phương Thanh được trao giải Thành tựu Làn sóng xanh Lam Trường, Phương Thanh được trao giải Thành tựu Làn sóng xanh

TTO - Giải thưởng Làn sóng xanh 2018 vừa công bố sớm hạng mục Thành tựu Làn sóng xanh cho hai ca sĩ Lam Trường và Phương Thanh. Đây cũng là một trong chín hạng mục mới của giải Làn Sóng Xanh - Next step 2018.

QUỲNH NGUYỄN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận