21/12/2018 12:01 GMT+7

Phạm Thu Hà hát trong Nhà thờ lớn Hà Nội của Ca hòa nhạc Giáng sinh

QUỲNH NGUYỄN
QUỲNH NGUYỄN

TTO - Được Giáo xứ chính tòa Hà Nội mời hát trong đêm Ca hòa nhạc Giáng sinh vào tối 20-12, Phạm Thu Hà đã trở thành nữ nghệ sĩ đầu tiên không phải người Công giáo được hát trong nhà thờ lớn Hà Nội.

Phạm Thu Hà hát trong Nhà thờ lớn Hà Nội của Ca hòa nhạc Giáng sinh - Ảnh 1.

Phạm Thu Hà (trái) đã có một đêm nhạc thăng hoa cùng Dàn giao hưởng thính phòng Hà Nội và Dàn hợp xướng trẻ Công giáo Hà Nội, dưới sự chỉ huy tuyệt vời của nhạc trưởng Đồng Quang Vinh (phải) - Ảnh: Toàn Vũ

Thần tượng nữ nghệ sĩ Sarah Brightman, từng mê mẩn khi được xem concert của nghệ sĩ này ở nhà thờ, Phạm Thu Hà đã nung nấu ước mơ trong cuộc đời ca hát sẽ có cơ hội được hát thánh ca trong không gian nhà thờ.

Và giấc mơ của Phạm Thu Hà đã thành sự thật trong một đêm nhạc lung linh, ấm cúng và sang trọng tại nhà thờ lớn Hà Nội vào tối 20-12.

Phạm Thu Hà hát trong Nhà thờ lớn Hà Nội của Ca hòa nhạc Giáng sinh - Ảnh 2.

Phạm Thu Hà với Oh holy night - Ảnh: Toàn Vũ

Ngay từ những giây phút đầu tiên của chương trình, Phạm Thu Hà đã chia sẻ giấc mơ hát tại nhà thờ có từ tấm bé, khi cô được theo mẹ đến nhà thờ, tham dự những buổi sinh hoạt cùng các giáo dân.

Chính dòng suối trong trẻo đó đã nuôi dưỡng tâm hồn và tiếng hát của “họa mi bán cổ điển” nhưng cũng đánh dấu một nấc mới khẳng định đẳng cấp và nội lực trong đường hướng âm nhạc classic crossover mà cô theo đuổi từ ngày bước vào làng nhạc.

Phạm Thu Hà hát bài Mùa đông năm ấy - Video: Q.N.

Vậy nên Phạm Thu Hà đã dành rất nhiều lời cảm ơn đến Giáo xứ chính tòa Hà Nội đã cho cô một cơ hội để biến giấc mơ thành hiện thực.

Phạm Thu Hà cùng dàn nhạc và hợp xướng đã tập luyện ròng rã nhiều tuần lễ, với cường độ cao trong những ngày lạnh giá tại Hà Nội. Sự đồng lòng và quyết tâm cống hiến một đêm nhạc đẳng cấp và thiêng liêng nơi thánh đường nhà thờ đã tiếp lửa cho các nghệ sĩ có được một đêm diễn thăng hoa, đúng chất hòa nhạc Giáng sinh.

Phạm Thu Hà hát trong Nhà thờ lớn Hà Nội của Ca hòa nhạc Giáng sinh - Ảnh 4.

Vẻ đẹp nền nã cùng giọng hát trong trẻo, Phạm Thu Hà đã thật sự tỏa sáng trong đêm Ca hòa nhạc Giáng sinh - Ảnh: Toàn Vũ

Toàn bộ chỗ ngồi của nhà thờ lớn vào tối 20-12 đã không còn chỗ trống, thậm chí còn phải kê thêm ghế nhựa. Và hầu hết khán giả gồm khách mời cùng giáo dân đã ở lại đến những giây cuối cùng của đêm diễn để thưởng thức âm nhạc.

Hát thánh ca trong không gian nhà thờ đòi hỏi kỹ thuật mực thước và giọng hát không tì vết. Và Phạm Thu Hà đã thành công khi hát những bản thánh ca, ca khúc Giáng sinh nổi tiếng như: Ave Maria, Oh holy night, Silent night, Hang Belem, Joy to the world... cùng với Dàn hợp xướng trẻ Công giáo Hà Nội và Dàn giao hưởng thính phòng Hà Nội do Đồng Quang Vinh làm nhạc trưởng.

Phạm Thu Hà hát trong Nhà thờ lớn Hà Nội của Ca hòa nhạc Giáng sinh - Ảnh 5.

Ca sĩ Quang Dũng là khách mời duy nhất của đêm nhạc. Ngoài bản song ca Dâng mẹ, anh còn đơn ca bài Cao cung lên - Ảnh: Phạm Tân

Là khách mời duy nhất của đêm diễn, ca sĩ Quang Dũng đã song ca với Phạm Thu Hà bản thánh ca Dâng mẹ dạt dào cảm xúc.

Phạm Thu Hà hát trong Nhà thờ lớn Hà Nội của Ca hòa nhạc Giáng sinh - Ảnh 6.

Ngoài không khí Giáng sinh ngập tràn thì chương trình này cũng là cơ hội hiếm có để khán giả thưởng thức âm nhạc trong không gian nhà thờ lớn với tiêu chuẩn nghệ thuật khác thông thường qua cách bài trí âm thanh của đội ngũ 3S và sắp đặt sân khấu, ánh sáng của đạo diễn Trần Vi Mỹ - Ảnh: Toàn Vũ

Chỉ gói gọn trong khoảng một tiếng rưỡi, không kéo dài như nhiều chương trình hòa nhạc khác nhưng Ca hòa nhạc Giáng sinh 2018 tại nhà thờ lớn Hà Nội đã mang đến một cảm xúc rất đặc biệt, níu giữ những bước chân hối hả của mọi người vào cuối năm để đón nhận những niềm vui và hạnh phúc cùng lời ca, tiếng hát, hướng đến một năm mới an lành.

Phạm Thu Hà hát trong Nhà thờ lớn Hà Nội của Ca hòa nhạc Giáng sinh - Ảnh 7.

Các nghệ sĩ cùng thăng hoa trong đêm Ca hòa nhạc Giáng sinh - Ảnh: Toàn Vũ

Phạm Thu Hà hát trong Nhà thờ lớn Hà Nội của Ca hòa nhạc Giáng sinh - Ảnh 8.

Đức giám mục Chu Văn Minh (mũ hồng) tặng quà các nghệ sĩ và ca sĩ Phạm Thu Hà nói lời cảm ơn cuối chương trình - Ảnh: Toàn Vũ

Phạm Thu Hà - cô ca sĩ đến muộn Phạm Thu Hà - cô ca sĩ đến muộn

TT - Không còn quá trẻ và tiếp cận với thị trường âm nhạc bằng một sản phẩm kén người nghe - nhạc thính phòng - video âm nhạc (MV) đầu tiên của Phạm Thu Hà được coi là “tấm hộ chiếu” đưa cô đến với làng nhạc.

QUỲNH NGUYỄN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên