Thứ 7, ngày 8 tháng 5 năm 2021

Hà Nội đắt đỏ thứ 13 Đông Nam Á, PhnomPenh thứ 5

15/02/2019 10:29 GMT+7

TTO - Theo bảng xếp hạng về chi phí sinh hoạt của các thành phố tại Đông Nam Á do trang Numbeo.com mới công bố, thủ đô Bangkok của Thái Lan chỉ đứng sau Singapore về mức độ đắt đỏ. Hà Nội ở vị trí thứ 13, thua xa PhnomPenh (5).

Hà Nội đắt đỏ thứ 13 Đông Nam Á, PhnomPenh thứ 5 - Ảnh 1.

Hà Nội đắt đỏ thứ 13 Đông Nam Á, theo bảng xếp hạng mới của trang Numbeo.com - Ảnh: NAM TRẦN

Theo bảng xếp hạng này, hai thành phố lớn của Việt Nam là Hà Nội và TPHCM lần lượt đứng ở vị trí 13 và 15 trong top 20 thành phố dẫn đầu khu vực về mức sống đắt đỏ. Dữ liệu tổng cộng về chi phí sinh hoạt này còn chưa bao gồm tiền thuê nhà.

Ngoài việc Bangkok trở thành đô thị có mức chi phí sinh hoạt đắt đỏ chỉ xếp sau quốc đảo Singapore, một điều đáng chú ý là có tới 3 thành phố khác của Thái Lan cũng nằm trong top 10 thành phố có mức phí sinh hoạt đắt đỏ nhất khu vực. Đó là Phuket, Pattaya và Chiang Mai với thứ tự lần lượt là 4, 6 và 8.

Kết quả này phần nào cho thấy những thách thức với tham vọng phát triển ngành du lịch của chính phủ Thái Lan khi Chiang Mai - một lựa chọn phổ biến với những du khách thích lưu trú dài ngày, hóa ra lại có chi phí sinh hoạt đắt hơn những thành phố của Malaysia vốn cởi mở hơn về chính sách visa và quyền sở hữu bất động sản.

Trong nhóm dẫn đầu của bảng xếp hạng này, thành phố Yangon của Myanmar đứng thứ 3 về giá sinh hoạt đắt đỏ, trong khi đứng thứ 5 là thủ đô Phnom Penh của Campuchia. Việc hai nơi này xếp hạng cao về chi phí sinh hoạt đắt đỏ là một bất ngờ với đơn vị thống kê dữ liệu.

Hà Nội đắt đỏ thứ 13 Đông Nam Á, PhnomPenh thứ 5 - Ảnh 2.

Xếp hạng 20 thành phố có mức chi phí sinh hoạt đắt đỏ dẫn đầu tại Đông Nam Á - Nguồn: NUMBEO.COM

Chi phí sinh hoạt tại hai thành phố lớn của Việt Nam vẫn xếp sau các thành phố/thủ đô của một số nước trong khu vực như thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia (10), thủ đô Jakarta của Indonesia (11), thành phố Bali của Indonesia (12).

Những thành phố có chi phí sinh hoạt rẻ nhất thuộc top 20 thành phố ở Đông Nam Á gồm có Petaling Jaya của Malaysia (14), Surabaya của Indonesia (15), Cebu của Philippines (16), Badung của Indonesia (17) và Davao của Philippines (18).

Trang Investvine cung cấp ví dụ cụ thể về chi phí sinh hoạt tại 2 thành phố có mức sống "đắt đỏ" nhất tại Đông Nam Á để người đọc tiện hình dung, so sánh.

1. Singapore

Gia đình 4 người có mức chi tiêu hàng tháng khoảng 2.737 USD chưa gồm tiền thuê nhà.

Một người độc thân chi tiêu mỗi tháng khoảng 764 USD chưa gồm tiền thuê nhà.

Chi phí sinh hoạt xếp hạng 113/438 thành phố của thế giới.

Singapore có chỉ số chi phí sinh hoạt là 69,38.

2. Bangkok

Gia đình 4 người có mức chi tiêu hàng tháng khoảng 2.420 USD chưa gồm tiền thuê nhà.

Một người độc thân chi tiêu mỗi tháng khoảng 671 USD chưa gồm tiền thuê nhà.

Chi phí sinh hoạt xếp hạng 212/438 thành phố của thế giới.

Singapore có chỉ số chi phí sinh hoạt là 56,60.

VN có chi phí sinh hoạt rẻ bậc nhất cho người nước ngoài VN có chi phí sinh hoạt rẻ bậc nhất cho người nước ngoài

TTO - VN là một trong 5 nước có chi phí sinh hoạt rẻ nhất dành cho người nước ngoài. Thông tin do Tổng Cục du lịch (Bộ VH-TT&DL) cung cấp chiều ngày 17-2.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận