Hà Nội đã bố trí tiền trả nợ 200 tỉ cho Viettel IDC nhưng còn vướng thủ tục

03/07/2020 17:02 GMT+7

TTO - Liên quan đến công nợ 200 tỉ chưa trả Viettel IDC, trưởng Ban Kinh tế - ngân sách HĐND TP Hà Nội Hồ Vân Nga cho biết từ tháng 12-2019 đã bố trí đầy đủ dự toán ngân sách nội dung này, tuy nhiên thực tế còn vướng ở khâu thủ tục.

Hà Nội đã bố trí tiền trả nợ 200 tỉ cho Viettel IDC nhưng còn vướng thủ tục - Ảnh 1.

Viettel IDC thông báo ngừng cung cấp dịch hạ tầng công nghệ thông tin cho TP Hà Nội từ 0h ngày 4-7 - Ảnh chụp màn hình

Trả lời câu hỏi Công ty TNHH Viettel - CHT (Viettel IDC) thông báo ngừng cung cấp dịch vụ hạ tầng công nghệ thông tin cho TP Hà Nội từ 4-7, do TP chưa thanh toán công nợ 200 tỉ đồng cho Viettel IDC tại cuộc họp báo trước kỳ họp thứ 15 HĐND TP Hà Nội chiều 3-7, bà Hồ Vân Nga - trưởng Ban Kinh tế - ngân sách HĐND TP Hà Nội - cho biết với trách nhiệm, HĐND đã bố trí đầy đủ dự toán để triển khai các công việc.

Bà Nga cho biết HĐND TP Hà Nội đã bố trí đầy đủ dự toán ngân sách cho nội dung này từ tháng 12-2019 trong mục tiêu ứng dụng công nghệ thông tin của TP

"Vừa qua, UBND TP Hà Nội có văn bản đề xuất và HĐND TP Hà Nội đã có văn bản chấp thuận" - bà Nga cho hay.

Về mặt hậu kiểm và giám sát theo quy định, bà Nga khẳng định các ban HĐND TP, các cơ quan liên quan đã và đang thực hiện giám sát từ khâu chuẩn bị hồ sơ đến lựa chọn nhà thầu cho đến khi triển khai quyết toán. Tuy nhiên, việc thanh toán tiền thuê dịch vụ cho Viettel IDC chậm trễ do có vướng mắc trong việc triển khai đấu thầu, thực hiện thủ tục đấu thầu.

Theo tìm hiểu, tại hội nghị lần thứ 23 của Ban chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội ngày 22-4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu giám đốc Sở Thông tin - truyền thông Nguyễn Ngọc Kỳ báo cáo rõ những vướng mắc liên quan đến vấn đề này.

Theo ông Chung, từ tháng 3-2020, TP cũng đã nhận được văn bản đề nghị cần phải đấu thầu sớm để trả tiền thuê server cho Viettel IDC mà TP đang sử dụng toàn bộ cho hệ thống dịch vụ công của TP. Vì vậy, ông yêu cầu giám đốc Sở Thông tin - truyền thông báo cáo rõ vướng mắc, khó khăn, đồng thời nêu rõ với trách nhiệm của sở thì thực hiện bao giờ xong.

Sau yêu cầu của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, giám đốc Sở Thông tin - truyền thông Hà Nội báo cáo sở đã tiến hành khảo sát các đơn vị để triển khai về nhu cầu sử dụng server và đang xin ý kiến Sở Tài chính để thống nhất kinh phí phân bổ cho các hoạt động công nghệ thông tin, trong triển khai công tác đã thuê server.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Đức Chung nêu rõ do phòng, chống dịch bệnh COVID-19, "bên Viettel vẫn để cho TP sử dụng tiếp dịch vụ thay vì phải trả tiền từ ngày 1-4".

Ông Chung cũng cho biết từ tháng 1-2020, Ban cán sự Đảng UBND TP đã họp, đã giao Sở Thông tin - truyền thông lập hồ sơ liên quan đến đấu thầu. Chủ tịch Hà Nội nói rõ trong thực tế đấu thầu thuê server, đơn vị tính theo vách, mỗi vách có giá được công bố, nếu thuê nhiều giá giảm đi.

Tiếp nữa, chỉ cần tính toán xem toàn bộ thành phố sử dụng bao nhiêu là đủ, sau đó đấu thầu cùng lắm mất 45 ngày là xong. Tuy nhiên, ông Chung chỉ rõ Sở thông tin - truyền thông cứ "đá vòng đi vòng lại". Vì vậy ngày 22-4, ông đã yêu cầu giám đốc Sở Thông tin - truyền thông về họp, xử lý ngay việc này.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, ngày 18-6, ông Nguyễn Ngọc Kỳ chuyển công tác, giữ chức viện trưởng Viện nghiên cứu kinh tế xã hội Hà Nội và đến nay, việc đấu thầu thuê server vẫn chưa được thực hiện.

Chưa trả xong nợ, Hà Nội có thể bị ngừng dịch vụ công trực tuyến từ 4-7 Chưa trả xong nợ, Hà Nội có thể bị ngừng dịch vụ công trực tuyến từ 4-7

TTO - Công ty TNHH Viettel - CHT vừa thông báo tới UBND TP Hà Nội, Sở Thông tin - truyền thông và các đơn vị liên quan về kế hoạch ngừng cung cấp dịch vụ hạ tầng công nghệ thông tin từ ngày 4-7 do chưa được thanh toán công nợ.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận