Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

Hà Nội chỉ nhận vận hành đường sắt Cát Linh - Hà Đông khi nghiệm thu an toàn

19/06/2020 14:21 GMT+7

TTO - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết trọng tâm dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông hiện nay là nghiệm thu an toàn công trình và chất lượng vận hành hệ thống, sau chạy thử nghiệm an toàn mới bàn giao cho Hà Nội.

Hà Nội chỉ nhận vận hành đường sắt Cát Linh - Hà Đông khi nghiệm thu an toàn - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp xúc cử tri tại quận Hoàn Kiếm trước kỳ họp HĐND thành phố Hà Nội - Ảnh: XUÂN THÀNH

Sáng 19-6, tiếp xúc cử tri tại quận Hoàn Kiếm trước kỳ họp HĐND thành phố, chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã dành thời gian trả lời băn khoăn của cử tri về tiến độ dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông.

Ông Chung cho biết dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông do Bộ Giao thông vận tải làm chủ đầu tư, thành phố Hà Nội chỉ là đơn vị thụ hưởng. Tức là sau khi Bộ đầu tư xây dựng, nghiệm thu và bàn giao, thành phố Hà Nội mới tiếp nhận vận hành thương mại.

"Cử tri cũng đã nghe ý kiến mới nhất của Thủ tướng chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải phải xong dự án trong năm 2020. Đúng là dự án này được khởi công từ năm 2008, đến nay đã 12 năm rồi và cũng đã có tới 4 lần hứa hẹn đưa vào vận hành" - ông Chung nói.

Ông Chung cho biết để sẵn sàng cho việc vận hành, thành phố Hà Nội đã thành lập một công ty đường sắt sẵn sàng tiếp nhận dự án. Tuy nhiên, ông khẳng định rõ Hà Nội chỉ tiếp nhận khi công trình đã được nghiệm thu và bàn giao an toàn.

Trước băn khoăn của cử tri về việc tổng thầu phía Trung Quốc đòi 50 triệu đô la, ông Chung giải cho biết 50 triệu đô la này vẫn nằm trong dự toán của các gói thầu.

Nhưng trong qua trình thi công, kiểm toán Nhà nước vào kiểm toán và xuất toán, do vậy Bộ Giao thông vận tải không thanh toán cho nhà thầu, vì vậy nhà thầu yêu cầu muốn nghiệm thu, hoàn thành họ cần lượng tiền để trả công cho chuyên gia, đơn vị tư vấn…

Theo ông Chung, hiện dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông còn một số việc trọng tâm như hội đồng nghiệm thu nhà nước nghiệm thu toàn bộ công trình này về độ an toàn, chất lượng vận hành toàn hệ thống. Sau khi nghiệm thu phải có 20 ngày chạy thử nghiêm an toàn trước khi bàn giao cho Hà Nội vận hành thương mại.

Thủ tướng yêu cầu đưa đường sắt Cát Linh - Hà Đông khai thác năm nay Thủ tướng yêu cầu đưa đường sắt Cát Linh - Hà Đông khai thác năm nay

TTO - Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông là một trong những dự án giao thông trọng điểm được Thủ tướng yêu cầu sớm đưa vào khai thác trong năm 2020.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận