Thứ 7, ngày 21 tháng 5 năm 2022

3 trường Hà Nội được xét tuyển qua khảo sát năng lực học sinh

17/04/2015 13:45 GMT+7

TTO - Đó là Trường Nguyễn Tất Thành (thuộc Trường ĐH Sư phạm), Trường PTDL Lương Thế Vinh và Trường PTDL Marie Curie. Trường chuyên Hà Nội - Amsterdam vẫn sử dụng phương thức xét tuyển với các tiêu chí cụ thể.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội đã quyết định chỉ có 3 trong số 6 trường THCS trình đề án tuyển sinh theo phương thức riêng được phép tuyển sinh trên cơ sở kết hợp xét học bạ và tổ chức khảo sát năng lực thông qua bài kiểm tra chất lượng, trò chơi trí tuệ.

Theo đó, năm học 2015-2016, Trường Nguyễn Tất Thành đề xuất phương thức tuyển sinh lớp 6 theo phương thức xét tuyển kết hợp đánh giá năng lực học sinh.

“Sở GD-ĐT thấy phương án này phù hợp với chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện ngành GD-ĐT hiện nay. Đánh giá này cũng phù hợp với ý kiến các chuyên gia mà sở đã tham vấn nên đồng ý”, trao đổi với Tuổi Trẻ sáng 17-4, ông Ngô Văn Chất - trưởng Phòng quản lý thi và kiểm định chất lượng giáo dục - cho biết.

Nhấn mạnh thêm về quan điểm của Sở GD-ĐT Hà Nội, ông Phạm Văn Đại - phó giám đốc sở - cho biết “ngoài ba trường được phép tuyển sinh theo phương thức riêng, các trường khác phải thực hiện đúng quy định chung về tuyển sinh đầu cấp đối với lớp 6 của Bộ GD-ĐT và hướng dẫn của Sở GD-ĐT Hà Nội.

Hai trường cũng được phép áp dụng phương thức tuyển sinh riêng là Trường PTDL Lương Thế Vinh và Trường PTDL Marie Curie với việc tổ chức trò chơi trí tuệ, thông qua đó để sàng lọc, tuyển sinh.

Trường hợp tuyển sinh của Trường chuyên Hà Nội -Amsterdam, ông Chất cho biết sẽ vẫn sử dụng phương thức xét tuyển. Nhưng để có thể sàng lọc tuyển sinh trong bối cảnh số lượng hồ sơ đăng ký quá lớn, sở sẽ chỉ đạo nhà trường xây dựng các tiêu chí xét tuyển cụ thể, chi tiết và công khai rộng rãi. 

Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ giám sát việc xét tuyển của trường này để đảm bảo tính công bằng, minh bạch.

Trước đó, Trường chuyên Hà Nội - Amsterdam dự kiến áp dụng phương thức tuyển sinh thông qua bài kiểm tra năng lực đa trí tuệ. Nhưng lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội cho rằng phương thức này cần có sự chuẩn bị chu đáo hơn nữa và có thể sẽ áp dụng vào các năm tiếp theo.

 

VĨNH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận