04/10/2019 20:48 GMT+7

Hà Nội bị đề nghị dẹp các điểm chụp ảnh, uống cà phê trong lòng đường sắt

TUẤN PHÙNG
TUẤN PHÙNG

TTO - Bộ Giao thông Vận tải vừa gửi UBND TP Hà Nội và các đơn vị liên quan đề nghị khẩn trương giải tán các tụ điểm chụp ảnh, ngồi uống cà phê trong lòng đường sắt chạy qua các quận nội thành Hà Nội.

Hà Nội bị đề nghị dẹp các điểm chụp ảnh, uống cà phê trong lòng đường sắt - Ảnh 1.

Hình ảnh thường thấy dọc đường sắt qua nội đô Hà Nội đoạn từ đường Lê Duẩn đến đường Phùng Hưng - Ảnh: NAM TRẦN

Theo Bộ Giao thông vận tải, trong 9 tháng đầu năm 2019, tình hình vi phạm trật tự an toàn giao thông đường sắt trên địa bàn các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trưng của TP Hà Nội đã và đang diễn biến phức tạp như: người dân và du khách hiếu kỳ (đặc biệt là người nước ngoài) tụ tập đông người để chụp ảnh, đứng, ngồi uống cà phê trong lòng đường sắt.

Bên cạnh đó, các hộ dân hiện đang kinh doanh trong khu vực tiếp giáp dọc theo đường sắt có hành vi họp chợ, kê bàn ghế buôn bán phục vụ du khách trong lòng đường sắt,  tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông đường sắt tại các khu vực này...

"Đây thực sự là thách thức và là nguy cơ, hiểm họa tiềm ẩn đối với an sinh, trật tự, an toàn xã hội" - Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông nhận định.

Hà Nội bị đề nghị dẹp các điểm chụp ảnh, uống cà phê trong lòng đường sắt - Ảnh 2.

Đường sắt thành nơi chụp ảnh - Ảnh: NAM TRẦN

Để chấn chỉnh tình trạng trên và tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng ngừa tai nạn giao thông đường sắt, Bộ Giao thông vận tải đề nghị UBND TP Hà Nội quan tâm chỉ đạo UBND các quận: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng khẩn trương triển khai một số nội dung, như tăng cường công tác tuyên truyền phổ biển pháp luật về đường sắt đến người dân; khi làm thủ tục cấp đất cho doanh nghiệp và người dân cần tính đến phương án đảm bảo an toàn giao thông khi đưa vào khai thác theo quy định của pháp luật về đường sắt, khi quy hoạch các khu dân cư cần lưu ý để không vi phạm đến hành lang an toàn giao thông đường sắt.

Đồng thời kiên quyết xử lý dứt điểm đối với các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông đường sắt theo quy định của pháp luật, thực hiện các biện pháp để ngăn chặn, giải tán các điểm tụ tập đông người quay phim, chụp ảnh, ngồi uống cà phê trong lòng đường sắt tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông đường sắt nghiêm trọng.

UBND TP Hà Nội chỉ đạo UBND các quận trên chủ trì, phối hợp với Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, Cục Đường sắt Việt Nam tiếp tục tổ chức thực hiện các biện phảp xử lý, giải tỏa dứt điểm các điểm vi phạm phạm vi bảo vệ công trình đường sắt từ phía các hộ dân hiện đang kinh doanh trong khu vực tiếp giáp dọc theo đường sắt có hành vi họp chợ, bán hàng trong lòng đường sắt.

Xử lý trách nhiệm người đứng đầu địa phương để xảy ra tình trạng phát sinh thêm lối đi tự mở, lấn chiếm hành lang hoặc tái lấn chiếm, sử dụng trái phép đất hành lang an toàn giao thông đường sắt.

Thời gian gần đây, đoạn đường sắt quốc gia chạy qua nội đô Hà Nội với nhà dân chen chúc 2 bên đã trở thành điểm chụp ảnh, uống cà phê của giới trẻ và nhiều du khách nước ngoài. Cùng với đó, nở rộ nhiều quán cà phê dọc 2 bên đường sắt.

Do tàu hỏa chạy trong nội đô với tốc độ thấp nên nhiều người mạo hiểm trải nghiệm cảm giác ngồi uống cà phê giữa đường sắt, thấy tàu đến thì né…

Hà Nội bị đề nghị dẹp các điểm chụp ảnh, uống cà phê trong lòng đường sắt - Ảnh 3.

Nhiều người nói ngoài 36 phố phường, Hà Nội có thêm phố đường tàu - Ảnh: NAM TRẦN

Hà Nội bị đề nghị dẹp các điểm chụp ảnh, uống cà phê trong lòng đường sắt - Ảnh 4.

Tàu đến thì dẹp bàn ghế, hào hứng chụp ảnh - Ảnh: NAM TRẦN

Đường sắt đã thông tuyến sau vụ tàu hàng đâm xe tải ở Nghệ An Đường sắt đã thông tuyến sau vụ tàu hàng đâm xe tải ở Nghệ An

TTO - Sau hơn 4 giờ đồng hồ khẩn trương khắc phục, tuyến đường sắt Bắc - Nam đoạn qua huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã được thông tuyến trở lại.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận