Hà Nội ăn cưới đúng giờ, sao Sài Gòn còn giờ 'dây thun'?

06/12/2017 09:34 GMT+7

TTO - Theo bạn đọc Vũ Trung Kiên, cùng là TP lớn, nhưng đám cưới Hà Nội văn minh hơn TP.HCM bởi khách đi ăn cưới rất đúng giờ và đặc biệt không ép nhau bia rượu! Tại sao vậy?

Hà Nội ăn cưới đúng giờ, sao Sài Gòn còn giờ dây thun? - Ảnh 1.

Từ câu hỏi trên của bạn Vũ Trung Kiên, chuyên mục Bạn đọc làm báo hy vọng sẽ được gần xa hiến kế trị dứt điểm 'căn bệnh' này để TP.HCM xứng danh là TP năng động. 

Dưới đây là ý kiến của tác giả.

"Tôi từ TP.HCM ra Hà Nội dự tiệc cưới của một người thân. Dự xong rồi lại nghĩ đến những tiệc cưới ở Sài Gòn mà hầu như tháng nào cũng được mời đi.

"TP.HCM được mệnh danh là thành phố năng động với những con người năng động. Hãy thay đổi, tổ chức tiệc cưới không kéo dài thời gian, không ép nhau bia rượu như ở Hà Nội, được không?"

Vũ Trung Kiên

Thiệp mời 11h khai tiệc. Tôi đến nơi đúng 10h45 thì thấy khách đến đã khá đông, gần 1/3 số bàn tiệc đã kín. Đến 11h, khách đã ngồi kín khoảng 80% số bàn và nhiều bàn đã bắt đầu ăn tiệc chứ không đợi phải làm lễ rồi mới khai tiệc. 

Đúng 11h30, khi nhiều bàn tiệc đã ăn một nửa số món, ban tổ chức mới bắt đầu làm lễ cưới. Mọi thủ tục diễn ra rất gọn nhẹ và nhanh chóng, chỉ có cô dâu, chú rể ra mắt, rồi đại diện hai gia đình đọc lời cảm ơn. Thời gian chưa tới 5 phút.

Bàn tiệc bày 3 loại thức uống là bia, rượu mạnh và rượu vang, ai thích uống thức gì tự chọn. Đâu đó vẫn có tiếng chúc tụng, mời nhau nhưng không hề ép "zô, zô 100%". 

Đúng 12h, rất nhiều khách đã ra về và sau đó chỉ 10 phút, khách ra về gần hết. Anh bạn ngồi cùng bàn nói về nghỉ chút để chiều tiếp tục làm việc.

Cũng là đám cưới, những ai đã đi ăn cưới ở Sài Gòn bây giờ cảm thấy thật vô cùng ngao ngán với giờ "dây thun" và mời nhau bia rượu. 

Nếu đám diễn ra buổi tối còn đỡ, vì dù sao nhậu rồi cũng về ngủ. Ngại nhứt là tiệc mời vào buổi trưa, coi như mất đứt một buổi chiều hôm đó bởi ít có đám nào kết thúc trước 13h, rồi có chút rượu bia cũng khó vào làm việc.

TP.HCM được mệnh danh là thành phố năng động với những con người năng động. Hãy thay đổi, tổ chức tiệc cưới không kéo dài thời gian, không ép nhau bia rượu như ở Hà Nội, được không?"

Bài viết thể hiện quan điểm, góc nhìn riêng của tác giả. Theo bạn, làm cách nào để TP.HCM xóa bỏ được 'bệnh' xài giờ 'dây thun' và ép nhau bia rượu trong tiệc cưới? Hãy chia sẻ với chúng tôi qua phần BÌNH LUẬN dưới bài viết hoặc gởi về địa chỉ: dandt@tuoitre.com.vn. Cảm ơn bạn!

VŨ TRUNG KIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận