Thứ 7, ngày 19 tháng 9 năm 2020

Gượng dậy đón tết sau lũ dữ

12/02/2018 11:27 GMT+7

TTO - Sau trận lũ xảy ra vào đầu tháng 8-2017, nhiều gia đình người dân tộc Mông huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) bị cuốn trôi nhà cửa, vườn tược. Với sự quan tâm của các tấm lòng hảo tâm, chính quyền địa phương đã giúp người dân nơi đây dần ổn định...

Gượng dậy đón tết sau lũ dữ - Ảnh 1.

Gia đình bà Giàng Thị Dê bản Kháo Giống, xã Kim Nọi, huyện Mù Cang Chải được chuyển xuống nơi an toàn hơn - Ảnh: QUANG THẾ

Khó quên

Gượng dậy đón tết sau lũ dữ - Ảnh 2.

Anh Mùa A Tông (tổ 8, thị trấn Mù Cang Chải) bên ngôi nhà cũ đã bị cuốn trôi - Ảnh: QUANG THẾ

Anh Mùa A Tông (tổ 8, thị trấn Mù Cang Chải) bảo rằng anh chẳng bao giờ quên được ngày lũ từ thượng nguồn đổ về cuốn phăng ngôi nhà mà vợ chồng anh tích góp gần 10 năm trời mới có thể xây cất.

Anh Tông nhớ lại: Sáng sớm ngày 3-8, trời còn chưa sáng rõ mình cứ tưởng là mưa bình thường thôi không ngờ lũ lại lớn như vậy. Mình ngoài thị trấn đi làm ở nhà chỉ có vợ cùng hai đứa con nhỏ thôi.

"Lũ lớn quá không về được, điện thoại cho vợ thì máy thuê bao. Mình lên đồi nhìn về không thấy nhà nữa. Lo sợ vợ con xảy ra chuyện gì cứ ôm mặt khóc tu tu. Cũng may trời phật thương, vợ con chạy được lên rừng bình an..." - anh Tông kể.

Gượng dậy đón tết sau lũ dữ - Ảnh 3.

Ruộng nương, vườn tược biến thành bình địa đá - Ảnh: QUANG THẾ

Sau trận lũ chị Múa (vợ anh Tông) và con bị thương phải nằm điều trị ở bệnh viện một thời gian. Nhà bị cuốn trôi cả gia đình anh Tông phải sống nhờ anh em. Cách nền nhà cũ không xa anh Tông đã san được nền, chuẩn bị xem ngày để dựng nhà. Anh Tông dự kiến làm một ngôi nhà ba gian.  

Hướng mắt nhìn về nền đất đã san cạt mặt bằng anh Tông tấm tắc: Tiền mua cát, đá, gỗ đã lên đến hơn 200 triệu đồng. Là tiền mọi người quyên góp cả đấy. Chỉ mong được ngày dựng ngay trong năm để các con có nơi đón xuân. Có nhà mới rồi, sang năm mình dự kiến phải đi làm ăn để khắc phục dần dần. Nhìn vợ con khổ mình không đành lòng.

Đến nay nhiều diện tích trồng ngô, lúa nương của người dân tộc Mông vẫn đang bị đất đá vùi lấp. Và phải rất lâu nữa diện tích đất trên nương mới có thể canh tác trở lại. 

Gượng dậy đón tết sau lũ dữ - Ảnh 4.

Chị Cứ Thị Hoa, ở bản La Phu Khơ, xã Kim Nọi kể về trận lũ - Ảnh: QUANG THẾ

Chúng tôi gặp chị Cứ Thị Hoa (bản La Phu Khơ, xã Kim Nọi, Mù Cang Chải) đang xuống UBND xã lấy gạo, muối, chăn màn cứu trợ. Chị Hoa nói, lũ về trôi hết ngô trên nương, ruộng cũng bị đất đá vùi lấp. Đã giáp Tết mà nhà hết cái ăn bởi lũ cuốn hết tài sản. 

"Chỉ mong năm cũ qua đi để đón nhận năm mới may mắn hơn…"- chị Hoa hi vọng.

Có nhà mới ăn Tết rồi!

Trận lũ không chỉ cướp đi ngôi nhà cùng nhiều tài sản quý giá mà đã cướp mất người chồng của Giàng Thị Sầu (thị trấn Mù Cang Chải). Chồng chị Sầu làm ở đài phát thanh huyện Mù Cang Chải đã chết trong trận lũ dữ.  

Gượng dậy đón tết sau lũ dữ - Ảnh 5.

Ruộng nương, vườn tược biến thành bình địa đá - Ảnh: QUANG THẾ

Chị Sầu nhớ lại: "Ngày lũ về chồng kéo mình chạy lên đồi rồi sau đó anh ấy quay lại thả con lợn thoát ra ngoài thì bất ngờ nước về cuốn phăng cả ngôi nhà đi. Mình chỉ còn kịp nghe thấy chồng kêu lên một tiếng rồi mãi mãi không quay về nữa". 

Sau khi nhà bị lũ cuốn gia đình chị Sầu ở tại đài phát thanh huyện Mù Cang Chải. Được các nhà hảo tâm chung tay chị đã mua đất làm nhà. Những ngày giáp Tết lấy kế sinh nhai chị Sầu đi bán thổ cẩm cho khách du lịch.

"Được mọi người quan tâm mình làm được cái nhà ở nơi cao hơn, an toàn hơn nhưng vẫn không được vui vì anh ấy đã ra đi. Con cái đi học không có bố như người ta xót xa lắm" - chị Sầu ngậm ngùi.

Lũ đi qua để lại cho gia đình bà Hảng Thị Mảy (bản Kháo Giống, xã Kim Nọi) tài sản duy nhất là một cái chuồng trâu. Đến nay gia đình bà đã được chính quyền địa phương bố trí ra nơi ở cao hơn để tránh lũ. 

Gượng dậy đón tết sau lũ dữ - Ảnh 6.

Bà Hảng Thị Mảy bên ngôi nhà kiên cố được các nhà hảo tâm tặng - Ảnh: QUANG THẾ

Ngồi trước ngôi nhà mới dựng trên nền đất đồi để may vá quần áo ngày Tết, bà Mảy nói: "Lũ đi qua không còn cái gì cả, chính quyền xã cho ra ngủ nhờ ở trường học. Năm cũ mất hết tài sản, sang năm mới cố gắng làm thêm để vực dậy nuôi mấy đứa con đang ăn học…".

Biết tin vợ chồng anh Mùa A Ly (tổ 8, thị trấn Mù Cang Chải), vợ là chị Giàng Thị Ái dựng nhà đã có rất đông bà con lói xóm người dân tộc Mông đến chia vui. 

"Các cháu bị cuốn hết sách vở sau đó được nhà nước tặng còn tôi bị mất cả bằng trung cấp y đến nay vẫn chưa vẫn chưa được cấp lại" - anh Ly kể.

Gượng dậy đón tết sau lũ dữ - Ảnh 7.

Gia đình anh Mùa A Ly đang hoàn thiện ngôi nhà mới- Ảnh: QUANG THẾ

Nhìn về ngôi nhà mới đang chuẩn bị lợp mái, anh Ly nói: "Năm mới cũng mong muốn gặp nhiều điều tốt đẹp hơn, không phải chịu cảnh lũ lụt như thế này nữa. Có nhà mới ăn Tết rồi, mình sẽ cố gắng làm lụng nhiều hơn để vợ con bớt khổ đi…".

Gượng dậy đón tết sau lũ dữ - Ảnh 8.

Bà con lối xóm đến chia vui cùng vợ chồng anh Mùa A Ly - Ảnh: QUANG THẾ

Gượng dậy đón tết sau lũ dữ - Ảnh 9.

Bà con lối xóm đến chia vui cùng vợ chồng anh Mùa A Ly - Ảnh: QUANG THẾ

Cách gia đình anh Ly không xa là nhà bà Giàng Thị Dê. Bà Dê bảo sau lũ nhà có nguy cơ sạt lở đất cũng được chính quyền xã quy hoạch đến nơi bằng phẳng để định cư. 

"Được chuyển xuống dưới này gia đình rất vui, nhưng khó khăn là thiếu nước sinh hoạt. Mong sao có đường ống dẫn nước về gần nhà để tiện hơn cho sinh hoạt…" - bà Dê tâm sự.

Gượng dậy đón tết sau lũ dữ - Ảnh 10.

Gia đình bà Giàng Thị Dê được chuyển xuống nơi an toàn hơn - Ảnh: QUANG THẾ

Gượng dậy đón tết sau lũ dữ - Ảnh 11.

Trường THCS Võ Thị Sáu, thị trấn Mù Căng Chải bị hư hỏng sau lũ - Ảnh: QUANG THẾ

Gượng dậy đón tết sau lũ dữ - Ảnh 12.

Trường THCS Võ Thị Sáu, thị trấn Mù Căng Chải bị hư hỏng sau lũ đến nay được tận dụng làm chợ tạm - Ảnh: QUANG THẾ

Ông Sùng A Sáng - bí thư Đảng ủy xã Kim Nọi cho biết đợt lũ tháng 8-2017 chỉ riêng bản Kháo Giống đã khiến 4 đứa trẻ chết thương tâm, 5 ngôi nhà bị đổ sập hoàn toàn, 12 hộ bị thiệt hại một phần phải di dời khẩn cấp.

"Đến mùa nghỉ hè trẻ con hay đi chăn trâu giúp đỡ bố mẹ. Không ngờ năm đứa trẻ sống trong một cái lều ở rừng thì nước lũ về không kịp chạy cuốn trôi xuống tận Than Uyên (Lai Châu). Năm đứa trẻ bị lũ cuốn chủ yếu học cấp 2, một đứa may mắn thoát chết" - ông Sùng A Sáng nói.

Sau trận lũ chính quyền địa phương và mạnh thường quân từ khắp nơi đã hỗ trợ, giúp các hộ bị thiệt hại dựng lại nhà cửa. Đến nay dọc con đường nối từ UBND xã ra thị trấn Mù Cang Chải các hộ đang dần ổn định cuộc sống.

QUANG THẾ - NGUYỄN TRIỀU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận