Gửi công văn giới thiệu công ty sửa chữa cho các trường, bất ngờ thu hồi vì 'dễ gây hiểu nhầm'

12/11/2021 08:08 GMT+7

TTO - Trong công văn gửi cho các trường về việc sửa chữa trường học, Sở Giáo dục - đào tạo tỉnh Quảng Nam đã giới thiệu 3 công ty tư vấn, dư luận cho rằng như thế là 'gợi ý', 'áp đặt', sở này sau đó đã thu hồi do "dễ gây hiểu nhầm".

Gửi công văn giới thiệu công ty sửa chữa cho các trường, bất ngờ thu hồi vì dễ gây hiểu nhầm - Ảnh 1.

Sở GD-ĐT Quảng Nam - Ảnh: LÊ TRUNG

Ngày 8-11, ông Hà Thanh Quốc - giám đốc Sở Giáo dục - đào tạo tỉnh Quảng Nam - có công văn số 2369 gửi các trường THPT, phổ thông dân tộc nội trú về việc triển khai sửa chữa các trường học năm 2021.

Sở có quyết định số 2182 về việc phân bổ dự toán ngân sách nhà nước năm 2021, tổng kinh phí hơn 26 tỉ đồng để sửa chữa 29 trường học trong năm 2021.

Công văn cho biết ngày 6-10, sở đã họp với hiệu trưởng các trường để hướng dẫn việc sửa chữa, cải tạo cơ sở vật chất. Sở giới thiệu 3 công ty tư vấn là Công ty cổ phần Kỹ thuật xây dựng Quảng Nam, Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Quảng Nam và Công ty TNHH đầu tư và xây dựng Nam Phát Thịnh.

"Các đơn vị này từng là đối tác của Sở Giáo dục - đào tạo nên sở đã kiểm nghiệm được khả năng và năng lực của các đơn vị này trong việc tư vấn quản lý dự án, tư vấn giám sát và tư vấn lập báo cáo kinh tế kỹ thuật.

Các trường với tư cách là chủ đầu tư có quyền xem xét và lựa chọn các đơn vị tư vấn phù hợp với công trình của mình. Tuy nhiên khi chọn đơn vị tư vấn sở chưa biết hoặc chưa có kiểm nghiệm thực tế, các trường phải có bản cam kết rằng các đơn vị được lựa chọn phải có năng lực, có trách nhiệm, thực hiện đúng tiến độ" - công văn nêu

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Quốc cho biết việc cải tạo, sửa chữa trường, các hiệu trưởng làm chủ đầu tư, giám đốc sở có trách nhiệm đôn đốc, kiểm tra, tránh tình trạng các trường làm không đúng quy định. Tháng 10 vừa qua, sở mời các hiệu trưởng họp, hướng dẫn chi tiết các văn bản liên quan đến cải tạo, sửa chữa.

Tại cuộc họp, các hiệu trưởng trình bày chỉ rành về chuyên môn chứ không rành chuyện này, nên nói sở giới thiệu cho một số đơn vị làm tư vấn có năng lực để xem xét, lựa chọn thực hiện. Việc này cũng đã có trong biên bản họp.

"Trên tinh thần đó tôi đã giao cho bộ phận chuyên môn giới thiệu các công ty, những năm trước họ cũng đã làm rất nghiêm túc, đàng hoàng" - ông Quốc nói.

"Tôi rất nhạy cảm với trường hợp này, trong văn bản đó không thể nói tôi gợi ý được, vì các hiệu trưởng yêu cầu sở giới thiệu, còn quyền xem xét lựa chọn, quyết định các đơn vị tư vấn là của các trường" - ông Quốc nói.

Tuy nhiên, trong ngày 11-11, vị này lại ký công văn thu hồi công văn trên. Trong đó nêu: quá trình soạn thảo văn bản, tổ quản lý dự án văn phòng sở (đã tham mưu ban hành công văn 2369) đã diễn đạt chưa rõ ý, dễ gây hiểu nhầm.

Do vậy sở thu hồi và sẽ ban hành văn bản thay thế trong thời gian sớm nhất để tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị thực hiện quy trình sửa chữa cơ sở vật chất trường lớp.

Quảng Nam mưa lớn, đường ngập nước, sạt lở miền núi Quảng Nam mưa lớn, đường ngập nước, sạt lở miền núi

TTO - Do mưa lớn trong hai ngày nay, một số tuyến đường ở Quảng Nam bị ngập nước, chia cắt giao thông, miền núi xảy ra sạt lở đất.

LÊ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận