Thứ 6, ngày 14 tháng 5 năm 2021

GrabBike 'dỏm' tung hoành bến xe, sân bay, 'chặt chém' hơn xe ôm

01/06/2019 06:40 GMT+7

TTO - Nhiều hành khách vừa bước ra cổng bến xe Miền Đông hoặc khu vực gần nhà giữ xe sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) bị những đối tượng giả mạo GrabBike chèo kéo, 'chặt chém' với giá gấp nhiều lần các cuốc xe thông thường.

GrabBike dỏm tung hoành bến xe, sân bay, chặt chém hơn xe ôm - Ảnh 1.

Nhóm người mặc đồng phục, mạo danh GrabBike đón khách tại khu vực phía bên ngoài nhà giữ xe sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh: Ngọc Khải, cắt từ video clip

Những người không rành đặt xe qua ứng dụng rất dễ trở thành "con mồi" của các đối tượng mạo danh GrabBike.

"Chặt chém" gấp 5 lần

Chiều 9-5, khi đi thực tế, chúng tôi vừa bước ra cổng số 1 bến xe Miền Đông, một thanh niên mặc áo GrabBike đi xe máy biển số 64E1... chào mời. Khi biết chúng tôi cần đến ngã tư Bình Phước (Q.Thủ Đức), người này cầm điện thoại ra bấm bấm rồi hét giá cuốc xe... 171.000 đồng!

Thực tế vào thời điểm trên, với cuốc xe từ bến xe Miền Đông đến ngã tư Bình Phước chỉ 33.000 đồng! Bị thắc mắc về giá cả, thanh niên này bảo sẽ nhập mã khuyến mãi, bớt xuống còn 120.000 đồng. Thấy chúng tôi chưa đồng ý, người này liền giảm xuống còn 100.000 đồng! Ít phút sau, thấy khó "ăn", thanh niên này rảo xe máy đi nơi khác.

Ngày 8-5, chúng tôi đi hướng từ nhà giữ xe của sân bay Tân Sơn Nhất rẽ ra đường Trường Sơn (Q.Tân Bình). Tại nơi có bảng cấm đậu xe máy, hoạt động xe ôm, một thanh niên mặc áo GrabBike đi bộ đến mời mọc. 

Chúng tôi nói cần đến chợ Bến Thành (Q.1), thanh niên trên ngoắc một phụ nữ cũng mặc áo GrabBike: "Chợ Bến Thành bấm ra bao nhiêu, chị đặt đi, chị đặt giùm em đi". Người phụ nữ lấy điện thoại ra bấm và thanh niên này liền báo giá: "124.000 đồng từ sân bay đi chợ Bến Thành". Trong khi chúng tôi đặt qua ứng dụng của Grab chỉ có 37.000 đồng! 

Người phụ nữ góp lời tung hứng: "Mày giảm giá đi, lấy 100.000 cũng được mày, trưa nắng nôi rồi". Thanh niên này tiếp tục vẽ vời: "Đây ra đến chợ Bến Thành giá app 124.000, mà em chạy 100.000 là bớt phí trong app rồi đó".

GrabBike dỏm tung hoành bến xe, sân bay, chặt chém hơn xe ôm - Ảnh 2.

Bảng khuyến cáo của đồn công an cửa khẩu quốc tế Tân Sơn Nhất về việc khách nên sử dụng dịch vụ xe ôm thông qua ứng dụng công nghệ - Ảnh: NGỌC KHẢI

Có "bảo kê"?

Thực tế cho thấy khi gặp những khách hàng không rành đặt xe qua ứng dụng, nhóm người mạo nhận xe ôm công nghệ mở ứng dụng Grab chọn điểm xuất phát xa hơn so với vị trí thực tế, hoặc đi loại xe máy thông thường, lấy giá cước của loại xe khác (xe máy cao cấp hoặc ôtô) để "chặt chém".

Anh H.V. (ngụ Q.Tân Phú) thắc mắc: "Có lúc tại cổng bến xe, tôi tìm đặt xe GrabBike qua ứng dụng không có tài xế nào, nhưng khu vực này lại có nhiều người mặc áo Grab chào mời với giá cao hơn từ 3 đến 5 lần. Khi tôi từ chối, họ lầm bầm chửi. Không rõ nhóm này có bảo kê hay như thế nào mà ngang nhiên hoạt động như vậy?". 

Còn N.M. (sinh viên) kể mình đành phải "ngậm bồ hòn làm ngọt" và tự rút ra bài học sau cuốc xe từ bến xe Miền Đông về cầu vượt Hoàng Hoa Thám (Q.Tân Bình). "Tưởng tài xế công nghệ, chạy đúng giá Grab nên tôi lên xe là đi liền, trong khi giá thực tế trên ứng dụng chỉ khoảng 50.000 đồng mà tài xế "chém" đến 133.000 đồng" - N.M. nói.

Một người nhiều năm chạy xe ôm truyền thống gần sân bay Tân Sơn Nhất cho biết khoảng hai năm nay, tại khu vực này, cánh xe ôm giả GrabBike chiếm "ưu thế" hơn. Tài xế này còn tiết lộ xe ôm giả Grab muốn hoạt động tại khu vực gần sân bay phải chung chi tiền bảo kê cho một tay có "số má". 

"Số tiền chung chi này lên đến tiền triệu, còn nếu xe ôm giả Grab không chung chi mà vào khu vực này bắt khách rất dễ bị hăm dọa, thậm chí ăn đòn" - tài xế này cho biết.

Grab đã đề nghị công an điều tra

Theo Công ty Grab Việt Nam, có một số trường hợp không phải là đối tác tài xế của Grab đã lợi dụng đồng phục GrabBike để đón khách trái phép và lấy cước phí cao hơn gấp nhiều lần mức cước phí đặt xe qua ứng dụng. Các đối tượng này hoạt động tập trung chủ yếu tại những địa điểm có đông khách như bến xe Miền Đông, sân bay Tân Sơn Nhất.

Việc họ mạo danh tài xế GrabBike không chỉ gây mất an ninh, trật tự trên địa bàn mà còn ảnh hưởng lớn tới uy tín của Grab và các đối tác tài xế chân chính khác. Grab Việt Nam đã gửi văn bản đề nghị hỗ trợ điều tra các đối tượng mạo danh tài xế GrabBike đến Phòng an ninh kinh tế Công an TP.HCM.

Về phía khách hàng, Grab Việt Nam lưu ý những chuyến xe không được thực hiện thông qua ứng dụng Grab sẽ không được xem là đang sử dụng dịch vụ của Grab. Như vậy Grab sẽ không thể theo dõi hành trình và hỗ trợ xử lý nếu xảy ra sự cố.

Ngoài ra, khách hàng khi đặt xe qua ứng dụng Grab cũng nên kiểm tra kỹ biển số xe và hình ảnh nhận diện của tài xế trước khi lên xe để không lên nhầm xe và tránh gặp phải những sự cố không mong muốn.

Vui buồn trên những cuốc xe ôm Vui buồn trên những cuốc xe ôm

TTO - Không ít lần hành khách kinh hồn khi lỡ lên xe ôm công nghệ, tài xế phóng nhanh, vượt ẩu, không rành đường... Lại cũng lắm khi bác tài toát mồ hôi vì yêu cầu trớ trêu theo kiểu làm khó nhau của khách.

NGỌC KHẢI - MINH HÒA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận