19/12/2018 16:37 GMT+7

'Google' về sức khỏe dễ dẫn đến rối loạn lo âu

CAO CƯỜNG
CAO CƯỜNG

TTO - Các chuyên gia y tế cho rằng việc Google về các triệu chứng liên quan đến sức khỏe sẽ dẫn đến hội chứng “cyberchondria”, một trạng thái rối loạn lo âu sau khi nghiên cứu về các căn bệnh trên Internet.

Google về sức khỏe dễ dẫn đến rối loạn lo âu - Ảnh 1.

Ảnh: DPA

Tại hội nghị thượng đỉnh về sức khỏe gần đây diễn ra ở Hanover (Đức), bác sĩ Martina Wenker thuộc hiệp hội y tế liên bang Lower Sachsen (AEKN) đã phát biểu: "Việc tiếp cận thông tin y tế với mức độ chính xác khác nhau trên Internet hiện rất đáng lo ngại đối với nhiều bệnh nhân.

Mặc dù ngày càng có nhiều người chọn chuyển sang hình thức tư vấn y tế trực tuyến, nhưng "bác sĩ Google" sẽ không thể thay thế cho việc trực tiếp đến bệnh viện hay phòng khám."

Wenker đã chỉ ra rằng việc Google về các triệu chứng liên quan đến sức khỏe sẽ dẫn đến hội chứng "cyberchondria", một trạng thái rối loạn lo âu sau khi nghiên cứu về các căn bệnh trên Internet.

Theo nghiên cứu được công bố đầu năm nay bởi Bertelsmann Stiftung, một tổ chức y tế tư nhân của Đức, hơn một nửa số người dùng Internet tại Đức chọn thực hiện tự tra cứu bệnh trực tuyến ít nhất mỗi tháng một lần, nhưng chỉ dưới một nửa hài lòng với kết quả mình nhận được.

Marion Marion Grote-Westrick, chuyên gia y tế đứng đầu nghiên cứu, cho biết: "Các khả năng và lợi ích của Internet rõ ràng không thể phủ nhận, nhưng thay vì để bệnh nhân loay hoay giữa những trang web không chính thống, tập trung quảng cáo sản phẩm nhiều hơn thông tin hữu ích, các bác sĩ nên có trách nhiệm cung cấp cho bệnh nhân nhiều nguồn trang web thiên hướng khoa học hơn.

Chúng tôi khuyên rằng các nguồn thông tin đáng tin cậy, bao gồm tài liệu, hình ảnh và video, cần được lưu trữ trong các tệp hồ sơ của bệnh nhân trong tương lai để giúp bệnh nhân lựa chọn giữa các phương pháp điều trị cần thiết."

Được biết, hội nghị còn quy tụ các chuyên gia y tế, chính trị gia và doanh nhân trong nỗ lực thảo luận về việc kỹ thuật số hóa lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên