10/12/2018 11:56 GMT+7

Google ngưng hỗ trợ cập nhật trên thiết bị chạy Android 4.0

ĐÌNH HẢI
ĐÌNH HẢI

TTO - Đã đến lúc chủ nhân của những chiếc điện thoại đang sử dụng hệ điều hành Android 4.0 (hay Ice Cream Sandwich) cân nhắc việc móc ví để mua sản phẩm mới.

Google ngưng hỗ trợ cập nhật trên thiết bị chạy Android 4.0 - Ảnh 1.

Giao diện của Android 4.0 trên một thiết bị cũ. Ảnh: Techradar

Trên blog Android Developers, Google thông báo chính thức dừng hỗ trợ cho Android 4.0. Theo đó, Google Play Store trên hệ điều hành này sẽ không còn khả năng cập nhật ứng dụng.

Quyết định này đến từ thực tế là tuổi đời của Ice Cream Sandwich đã cao, và mức độ sử dụng đã rất hạn chế. Google giải thích: "Android 4.0 đã 7 năm tuổi và trong thời gian qua thì số lượng thiết bị cài đặt nền tảng này chiếm ít hơn 1% trên tổng số thiết bị chạy Android."

Cụ thể thì tất cả thiết bị sử dụng Android 4.0 sẽ vẫn tiếp tục hoạt động, và các ứng dụng đã được cài trên chúng cũng vậy. Tuy nhiên, nếu muốn cập nhật các ứng dụng này, tối thiểu, bạn cần phải cập nhật hệ điều hành lên, tối thiểu là Android 4.1 (Jelly Bean).

Các lập trình viên giờ đây có hai lựa chọn. Một là tạo ra hai phiên bản cho ứng dụng của họ: phiên bản riêng trên Ice Cream Sandwich, và phiên bản dành cho những hệ điều hành từ Jelly Bean trở lên. Hoặc là họ chấp nhận ngừng cập nhật ứng dụng cho điện thoại chạy Android 4.0.

Trên thực tế, nhiều lập trình viên có thể sẽ chọn cách thứ hai vì việc duy trì hai phiên bản song song sẽ tiêu tốn thời gian, chưa kể lượng thiết bị cài đặt Android 4.0 đã quá ít.

Tóm lại, quyết định của Google có thể chỉ ảnh hưởng 0.3% số lượng người dùng đang sử dụng Android 4.0, nhưng với gần 2 tỷ thiết bị Android đang hiện diện trên thị trường thì gần như sẽ có khoảng 6 triệu điện thoại sẽ bị ảnh hưởng. Dù vậy, hầu hết chúng đã không còn được sử dụng thường xuyên, hoặc bị "xếp xó".

Ice Cream Sandwich ra mắt vào năm 2011, và cho đến nay, phiên bản Android mới nhất là 9.0 với tên gọi Pie, ra mắt vào tháng 8-2018.

Google khẳng định Android an toàn hơn bao giờ hết nếu… Google khẳng định Android an toàn hơn bao giờ hết nếu…

TTO - Google vừa công bố báo cáo minh bạch bảo mật đầu tiên, khẳng định HĐH Android của họ hiện an toàn hơn bao giờ hết, miễn là người dùng chỉ tải ứng dụng từ Play Store.

ĐÌNH HẢI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên