09/10/2023 14:05 GMT+7

Google, Facebook, Apple... đã trực tiếp nộp hơn 9.280 tỉ tiền thuế

Thông tin từ Tổng cục Thuế, các nhà cung cấp nước ngoài gồm Google, Facebook, Apple… đã trực tiếp đăng ký, khai và nộp thuế qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế, với số tiền thuế là hơn 9.280 tỉ đồng.

Google, Facebook, Apple... đã nộp thuế trực tiếp qua cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Google, Facebook, Apple... đã nộp thuế trực tiếp qua cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Google, Facebook, Apple... đã nộp thuế trực tiếp cho Việt Nam

Theo thông tin mới nhất sau 18 tháng vận hành Cổng thông tin điện tử, nhà cung cấp nước ngoài, các "ông lớn" chưa có hiện diện tại Việt Nam như Google, Facebook, Apple… đã đăng ký, kê khai nộp thuế trực tiếp cho Tổng cục Thuế.

Đáng chú ý là số nhà cung cấp nước ngoài đăng ký, khai và nộp thuế trên cổng này với số tiền thuế đã nộp liên tục tăng.

Cụ thể, từ 21-3-2022, kể từ khi vận hành cổng thông tin này đến hết năm 2022, có khoảng 30 nhà cung cấp nước ngoài nộp 3.478 tỉ đồng.

Còn từ đầu năm nay đến 20-9, tổng số thuế 67 nhà cung cấp nước ngoài đã nộp là 5.803 tỉ đồng.

Một số nhà cung cấp nộp thuế lớn nhất là Meta (Facebook); Google; Apple; Microsoft...

Tiếp tục rà soát và đôn đốc nhà cung cấp nước ngoài nộp thuế

Để quản lý thuế đối với nhà cung cấp nước ngoài không có cơ sở thường trú tại Việt Nam có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác với tổ chức, cá nhân ở Việt Nam, Tổng cục Thuế đã và đang áp dụng nhiều biện pháp.

Theo đó, Tổng cục Thuế thường xuyên rà soát yêu cầu doanh nghiệp nước ngoài khi gia nhập kinh doanh và có doanh thu tại Việt Nam phải khẩn trương đăng ký, kê khai và nộp thuế đối với các khoản thu nhập nhận được từ các cá nhân, tổ chức ở Việt Nam theo quy định của pháp luật thuế Việt Nam thông qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế (etaxvn.gdt.gov.vn).

"Ngành thuế luôn tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các nhà cung cấp nước ngoài và tổ chức trong nước hoạt động nghiêm túc để mở rộng phát triển kinh doanh tại Việt Nam.

Nhưng bên cạnh đó, cơ quan thuế sẽ áp dụng các chế tài nghiêm khắc, xử lý vi phạm theo quy định đối với nhà cung cấp nước ngoài cố tình sai phạm về thuế tại Việt Nam" - Tổng cục Thuế nhấn mạnh.

Nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 10 và cả quý 4 năm nay, Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục rà soát, xây dựng danh sách và đôn đốc các nhà cung cấp nước ngoài chưa thực hiện đăng ký, khai và nộp thuế trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế; đồng thời kịp giải quyết các vướng mắc để nhà cung cấp nước ngoài thực hiện nghĩa vụ thuế theo quy định.

Bên cạnh đó, ngành thuế tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, hoàn thiện các nội dung nâng cấp cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài.

Đối với quản lý thuế thương mại điện tử, Tổng cục Thuế cho biết thông qua sàn giao dịch thương mại điện tử, cơ quan thuế đã có thông tin của hơn 190.000 người bán hàng online với tổng giá trị giao dịch đạt 44.500 tỉ đồng. Hiện đã có 350 sàn giao dịch thương mại điện tử cung cấp thông tin cho cơ quan thuế.
Google, Facebook… có thể nộp thuế trực tiếp cho Việt NamGoogle, Facebook… có thể nộp thuế trực tiếp cho Việt Nam

TTO - Theo Tổng cục Thuế, từ ngày 21-3, nhà cung cấp nước ngoài chỉ cần truy cập vào địa chỉ http://etaxvn.gdt.gov.vn để nộp thuế cho doanh thu phát sinh ở Việt Nam dù không có hiện diện ở Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên