21/03/2018 09:34 GMT+7

Google công bố sáng kiến chống tin giả trị giá 300 triệu USD

ĐẮC LUÂN
ĐẮC LUÂN

TTO - Với tên gọi “Google News Initiative”, Google công bố đây là nỗ lực hợp tác của họ với các cơ quan thông tấn, báo chí toàn cầu để cung cấp tin tức chất lượng và chống tin giả.

Google công bố sáng kiến chống tin giả trị giá 300 triệu USD - Ảnh 1.

Ảnh: REUTERS

Theo trang tin CNET, cùng với công bố sáng kiến Google News Initiative, Google cũng bày tỏ cam kết của họ trong việc hỗ trợ các đơn vị tin tức tạo được nguồn thu nhập ổn định, bền vững.

Trong thông cáo đăng tải trên blog của công ty, ông Phillipp Schindler, giám đốc kinh doanh của Google cho biết, công ty này cam kết đầu tư 300 triệu USD cho các dự án liên quan tới báo chí trong vòng 3 năm tới để đáp ứng các mục tiêu sáng kiến Google News Initiative đặt ra.

Theo ông Phillipp Schindler, sáng kiến tin tức mới của họ tập trung vào 3 mục tiêu tổng quát: tăng cường sức mạnh của báo chí chất lượng, hỗ trợ các mô hình kinh doanh bền vững và hỗ trợ kỹ thuật cho các phòng tin tức thông qua tiến bộ công nghệ.

Tại sự kiện báo chí ở thành phố New York, ông Schindler phát biểu trước các nhà báo và những thành viên tham dự khác: "Sứ mệnh của chúng tôi là gắn bó một cách cơ hữu với công việc của quý vị".

Cũng theo vị quan chức của Google, có thể hiện tại nhiều cơ quan báo chí chưa coi Google hay các công ty Internet khác là đồng minh của họ, tuy nhiên Google "có hai động lực kinh doanh rõ ràng" để hỗ trợ nền báo chí chất lượng cao.

Theo đó, lý do thứ nhất là công cụ tìm kiếm của Google "về bản chất phụ thuộc vào nền tảng web mở và phụ thuộc vào điều kiện tiếp cận mở với thông tin, theo đó đương nhiên phụ thuộc vào thông tin chất lượng cao".

Thứ hai, theo ông Phillipp, dịch vụ quảng cáo DoubleClick của Google cũng sẽ chia sẻ thu nhập với các đơn vị tin tức. Năm ngoái Google đã thanh toán 12,6 tỉ USD cho các đối tác cung cấp tin tức của họ.

Ông Schindler khẳng định: "Vấn đề kinh tế ở đây là rất rõ ràng: Nếu quý vị không phát triển, chúng tôi cũng sẽ không phát triển".

Gọi là sáng kiến mới, song theo trang Techcrunch, Google News Initiative trên thực tế là sự pha trộn giữa các dự án và sản phẩm cũ, mới ở nhiều hạng mục khác nhau.

Chẳng hạn, ở mục tiêu tăng cường báo chí chất lượng, ông Schindler cho biết Google đã điều chỉnh thuật toán của họ để ưu tiên "các nguồn tin thuyết phục hơn", và cũng tạo ưu thế hiển thị nổi bật hơn với các nguồn tin đã được xác thực trong kết quả hiển thị ở phần Top News của công cụ tin tức do Google cung cấp.

ĐẮC LUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên