24/02/2018 14:00 GMT+7

Trò game Tin giả đã biến tôi thành quái vật như thế nào

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Mục đích của trò game tin tức giả (Bad News) là để “tiêm vắc xin” ngừa tin giả cho mọi người, nhưng một người trong cuộc đã chia sẻ tác dụng ngược của game với chị.

Trò game Tin giả đã biến tôi thành quái vật như thế nào - Ảnh 1.

Giao diện của trò game Bad News - Ảnh: CNET

Trang CNET dẫn chia sẻ của nữ tác giả Morgan Little sau khi chơi thử game nhập vai Bad News, một game trực tuyến cho phép người chơi nhập vai thành một nguồn cung cấp tin giả trên mạng để từ đó hiểu rõ các chiêu trò tung tin giả và biết cách phòng ngừa nó.

Là một thành viên trong nhóm xã hội của trang tin CNET, chị Morgan Little bước vào trò game Bad News với mục tiêu rất đơn giản: Chiến thắng bằng mọi cách cần thiết.

Để khởi động dễ dàng, chị lập tài khoản mạo danh tổng thống Donald Trump và bắt đầu tweet về chiến tranh hạt nhân. Tuy nhiên trò này có vẻ khá trẻ con, vậy nên chị tiếp tục chọn cách khác.

Chị giả vờ là tổng biên tập của trang CNET và chọn cho một mình slogan "hoàn hảo" kiểu như: "Đập tan bong bóng truyền thông chính thống".

Với 124 người theo dõi tài khoản, chị cảm thấy mình đã sẵn sàng để "chiến đấu" với cả thế giới. Chị bắt đầu tung ra một loạt các nội dung nói về những nhà khoa học giàu tưởng tượng đang kiếm lời từ tình trạng nóng lên toàn cầu, những nội dung về các con chó bị đá ra sao.

Bất chấp lời cảnh báo của trò game về nguy cơ đến từ việc tung tin giả, chị vẫn hăng hái xông vào việc này.

Một đoạn tweet mập mờ về việc cảnh sát bắt giữ ai đó cũng trở thành cơ hội để gieo rắc hay kích động thêm nỗi sợ hãi của công luận về lực lượng hành pháp, v.v….

Dẫu thế thì tài khoản của chị Morgan Little vẫn chỉ có 500 người theo dõi. Thế là chị sử dụng các biện pháp "kích" tài khoản bằng cách mua các bot và ngay lập tức, bất chấp các biện pháp kiểm soát bot của Twitter và Facebook, cuối cùng chị cũng gần đạt được mục đích của mình.

Khi trò chơi tiếp diễn, chị bắt đầu hăng hái tung ra các thuyết âm mưu. Chị tấn công Tổ chức Y tế Thế giới với các thuyết ngờ vực về tác dụng của vắc-xin. Chị trả thù các trang kiểm chứng đã cảnh báo về tin tức rác rưởi chị tung ra. Chị mạo nhận là gia đình của một nạn nhân trong vụ rơi máy bay, v.v…

Cuối cùng, khi đã có khoảng 7.946 người theo dõi, chị Morgan Little quyết định dừng cuộc chơi, điều đó có nghĩa là chấp nhận thua cuộc. Người chơi này thấy rằng trò chơi Bad News đã không "vui" như chị nghĩ.

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên