Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

‘Góc nhìn khác lạ’ là bí quyết điểm 10 môn văn của 2 thí sinh xứ Huế

24/07/2022 19:24 GMT+7

TTO - Điểm chung trong bài làm của 2 thí sinh điểm 10 môn văn xứ Huế đó là đã nêu ra những góc nhìn khác lạ khi phân tích hình ảnh chiếc thuyền ngoài xa của nhà văn Nguyễn Minh Châu.

‘Góc nhìn khác lạ’ là bí quyết điểm 10 môn văn của 2 thí sinh xứ Huế - Ảnh 1.

Bạn Võ Nguyễn Thảo Ngân (học sinh Trường THPT chuyên Quốc học Huế) chia sẻ rằng bí quyết điểm 10 môn ngữ văn nằm ở “góc nhìn khác lạ” - Ảnh: NHẬT LINH

Đến bây giờ, cả hai bạn Võ Nguyễn Thảo Ngân (Trường THPT chuyên Quốc học Huế) và Võ Tá Thành Minh (Trường THPT Phú Bài, thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên Huế) chưa hết vui mừng khi mình là một trong 5 thí sinh đạt điểm 10 tuyệt đối môn ngữ văn trên toàn quốc của kỳ thi THPT 2022. Kỳ thi năm nay ghi nhận Thừa Thiên Huế "thắng lớn" trong môn ngữ văn khi có đến 3 thí sinh đạt điểm 10.

Văn chương cần tính thời sự

Căn nhà nhỏ của bạn Võ Nguyễn Thảo Ngân nằm sâu trong một con hẻm trên đường Hàn Mặc Tử (TP Huế) cạnh sông Hương thơ mộng. Chia sẻ về việc mình đạt điểm 10 môn ngữ văn, Ngân nói rằng đến bây giờ vẫn chưa hết bất ngờ.

"Sau khi thi xong môn văn, em có trao đổi với cô giáo chủ nhiệm và cũng là cô giáo dạy văn của mình về bài làm dài 10 trang giấy thi. Cô nói em sẽ đạt điểm cao nhưng không ngờ đó là điểm 10 tuyệt đối", Ngân vui vẻ nói.

Chia sẻ về bí quyết điểm 10 môn văn, Ngân nói rằng mình chỉ đọc kỹ đề, làm đúng trọng tâm và đầy đủ các ý. Ban đầu khi vào phòng thi, Ngân cũng hơi bất ngờ bởi đề văn năm nay có tính phân loại rất cao. Trong phần đọc hiểu nói về trách nhiệm của tuổi trẻ, Ngân chia sẻ rằng bạn cố gắng trình bày trọn vẹn về việc tuổi trẻ phải phấn đấu không ngừng nghỉ và luôn bước tới phía trước.

Còn về phần làm văn trích từ tác phẩm "Chiếc thuyền ngoài xa" của Nguyễn Minh Châu, Ngân chia sẻ rằng bài làm của bạn nói về một "góc nhìn khác" của hình ảnh chiếc thuyền trên phá.

"Hình ảnh chiếc thuyền in bóng dưới mặt biển nhòe nhòe đầy chân thực được tác giả miêu tả thật có hồn. Nó như hình ảnh phản chiếu sống động của hiện thực, vừa thật đẹp nhưng cũng không ít khốc liệt. Văn chương cũng vậy. Em nghĩ nhà văn hiện nay cần phải có cái nhìn đa chiều về cuộc sống. Văn học phải sống với thời sự thì lúc đó văn chương mới có giá trị", Ngân chia sẻ.

Qua kỳ thi vừa rồi, Thảo Ngân giành được 27,4 điểm khối D và đậu vào ngành kinh tế đối ngoại của Trường ĐH Ngoại thương. Chia sẻ về quyết định chọn học ngành kinh tế của mình, Ngân nói rằng dù bất cứ ngành học hay công việc nào thì việc học tốt môn văn cũng là một lợi thế.

"Nhiều người nói học văn chương thì rất mơ mộng, điều này chỉ đúng một phần bởi bản thân em thấy chính văn chương đã mang lại cho em rất nhiều kiến thức về xã hội, đặc biệt là lợi thế trong giao tiếp", Ngân nói.

Sau khi hay tin con gái đạt điểm 10 môn ngữ văn, ông Võ Nguyễn Đức Thành chia sẻ rằng cả gia đình mừng không ngủ được. Ông Thành hiện là bảo vệ của một công ty may mặc, còn mẹ Ngân hiện là thợ may tự do ở nhà. Kinh tế gia đình còn khó khăn là động lực khiến Ngân quyết tâm học thật giỏi để sau này có việc làm ổn định, phụ giúp gia đình.

"Trong thời gian chờ nhập học em sẽ học thêm tiếng Anh hay một thứ tiếng nào đó để hỗ trợ thêm cho việc học đại học sau này", Ngân chia sẻ về dự định tương lai.

Hình ảnh chiếc thuyền ngoài xa thật thơ

Còn với bạn Võ Tá Thành Minh, việc mình đạt điểm 10 môn ngữ văn là "một giấc mơ". Minh kể rằng mình đã phải tra đi tra lại điểm thi để xác nhận bài làm môn văn của mình đạt điểm 10.

‘Góc nhìn khác lạ’ là bí quyết điểm 10 môn văn của 2 thí sinh xứ Huế - Ảnh 2.

Bạn Võ Tá Thành Minh, một trong ba thí sinh đạt điểm 10 môn ngữ văn của tỉnh Thừa Thiên Huế - Ảnh: NVCC

"Em rất thích đề văn năm nay bởi đề thi mang tính phân loại rất cao. Dù rất bất ngờ khi mình đạt điểm 10 nhưng em cũng rất vui khi chứng minh được năng lực, sự cố gắng của bản thân qua bài thi lần này", Minh chia sẻ.

Nói về bài làm của mình, Minh nói rằng để bài làm được tốt đầu tiên cần phải đọc kỹ đề, gạch ý chính cần triển khai và đặc biệt là trình bày thật gọn gàng, sạch sẽ.

Dù bài thi dài 11 trang giấy nhưng Minh nói rằng mình phải nắn nót trình bày thật sạch sẽ, từ đó mới để lại ấn tượng tốt cho giám khảo chấm thi.

Về phần làm văn, Minh nói rằng mình cũng đã nhìn hình ảnh chiếc thuyền ngoài xa với một góc nhìn thật khác.

Như hình ảnh chiếc thuyền ngoài xa giữa phá, Minh liên hệ với hình ảnh chiếc thuyền trong bài "Thuyền và biển" của nhà thơ Xuân Quỳnh.

Cùng là hình ảnh con thuyền trước biển khơi rộng lớn, nếu như con thuyền giữa phá phải chống chịu những con sóng to thì khi đặt vào đó góc nhìn của Xuân Quỳnh, cảnh đó lại trở nên rất trữ tình.

Nếu có một góc nhìn khác thì câu chuyện cũng sẽ khác đi, như góc nhìn của Xuân Quỳnh thì chiếc thuyền rất đẹp và thơ.

"Trong cuộc sống cũng vậy, nếu có một góc nhìn tích cực thì mọi chuyện cũng sẽ rất tích cực", Minh chia sẻ.

Với số điểm 28,9 khối C03, trong đó 10 điểm môn văn, 9,5 môn sử và 9,4 môn toán, Thành Minh nói rằng mình đã hoàn thành giấc mơ đậu vào Học viện Ngoại giao.

Thầy Hoàng Minh, hiệu trưởng Trường THPT Phú Bài, nói rằng Thành Minh không chỉ là học sinh giỏi môn ngữ văn mà còn là một học sinh rất đam mê sáng tạo. Năm 2020, Minh đoạt giải ba toàn quốc cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng. 

Đặc biệt trong năm học vừa rồi, Minh đoạt giải nhì cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm 2021-2022 với đề tài "Nghiên cứu điều khiển cánh tay robot dựa trên nhận dạng cử chỉ tay người".

Thừa Thiên Huế có 41 điểm 10

Ông Nguyễn Tân, giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết toàn tỉnh có 41 điểm 10 ở kỳ thi THPT 2022 vừa qua. Trong số đó có 3 điểm 10 môn ngữ văn và 12 điểm 10 môn lịch sử.

Theo ông Tân, việc chấm thi THPT được thực hiện một cách nghiêm túc, bảo mật và được giám sát rất kỹ. Các bài thi đều được rọc phách, chấm tập trung theo quy định.

"Ngay cả thông tin Huế có 3 trong tổng số 5 thí sinh đạt điểm 10 môn ngữ văn trên toàn quốc đến sáng 24-7 tôi mới được biết và phải nhờ bộ phận khảo thí tìm thông tin các em qua hệ thống công bố điểm thi của bộ", ông Tân nói.

Thanh Hóa có 411 thí sinh đạt điểm 10 kỳ thi tốt nghiệp THPT, dẫn đầu cả nước Thanh Hóa có 411 thí sinh đạt điểm 10 kỳ thi tốt nghiệp THPT, dẫn đầu cả nước

TTO - Sáng 24-7, Sở Giáo dục và đào tạo Thanh Hóa cho biết theo thống kê từ Bộ GD-ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, tỉnh này có 411 thí sinh đạt điểm 10 ở các môn thi, dẫn đầu cả nước về số thí sinh đạt điểm 10.

NHẬT LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận