Thứ 3, ngày 7 tháng 12 năm 2021

Giữa nỗi lo heo an thần, người Sài Gòn đã có thể mua thịt Global GAP

11/10/2017 11:39 GMT+7

TTO - Trong khi 3.750 con heo bị tiêm thuốc an thần gây bất an thì ở TP.HCM, một công ty đã tung ra thịt heo đạt chuẩn quốc tế bán trong siêu thị và sự định sẽ xuất khẩu ra thị trường thế giới.

Giữa nỗi lo heo an thần, người Sài Gòn đã có thể mua thịt Global GAP - Ảnh 1.

Trại heo đầu tiên đạt chuẩn Global GAP

Hiện thịt heo đạt chuẩn này dự kiến sẽ bán tại một số siêu thị lớn như Coopmart, BigC,… và mở rộng thêm nhiều điểm bán trong thời gian sắp tới.

Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM cho biết, vấn đề kiểm soát chất lượng thịt heo trong thời gian qua vẫn còn nhiều lỗ hổng vì quy mô chăn nuôi và việc ngắt khúc trong chuỗi giá trị. 

Việc tham gia của các đơn vị chăn nuôi lớn đầu tư vào hệ thống chăn nuôi tiên tiến, hệ thống giết mổ hiện đại có thể truy xuất nguồn gốc sẽ hỗ trợ thành phố rất nhiều trong việc quản lý thịt heo chất lượng cao cho người tiêu dùng.

Giữa nỗi lo heo an thần, người Sài Gòn đã có thể mua thịt Global GAP - Ảnh 2.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM, chăn nuôi heo chất lượng cao và truy xuất được nguồn gốc là điều kiện để được tiêu thụ tại TP.HCM trong thời gian tới.

Trang trại chăn nuôi và thịt heo đạt chuẩn Global GAP đầu tiên của Việt Nam thuộc về công ty cổ phần Anova Farm vừa được chứng nhận bởi tổ chức Control Union (Hà Lan) tại tỉnh Bình Thuận và Bà Rịa - Vũng Tàu với quy mô 2.400 heo nái và 12.000 heo thương phẩm.

Ông Tôn Văn Tân, Tổng Giám đốc Anova Farm, cho biết trong giai đoạn một mỗi năm Anova Farm cung cấp ra thị trường hơn 5.000 heo hậu bị đực và cái, hơn 55.000 con heo thịt. 

Công ty sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng hệ thống trang trại đạt chuẩn Global GAP trong thời gian tới để xuất khẩu thịt heo. 

"Với những đầu tư khép kín từ con giống đến dinh dưỡng vật nuôi cũng như hệ thống quản lý hiện đại, chúng tôi hoàn toàn tự tin có thể sản xuất ra thịt heo với giá thành cạnh tranh và xuất khẩu được ra quốc tế", ông Tân cho hay.

Giữa nỗi lo heo an thần, người Sài Gòn đã có thể mua thịt Global GAP - Ảnh 3.

Không chỉ tiêu thụ trong nước, heo đạt chuẩn Global GAP là bước đầu tiên trong quá trình hiện thực kế hoạch xuất khẩu thịt heo của Việt Nam mà Bộ NN&PTNT đang tiến hành

Theo tiêu chuẩn Global GAP dành cho trang trại, đơn vị tham gia phải đạt 100% của 143 tiêu chí xếp loại Major Must (tiêu chuẩn cần thiết chính), 95% của 69 tiêu chí xếp loại Minor Must (tiêu chuẩn cần thiết phụ) và 36 Recommendation (tiêu chuẩn khuyến nghị), qua nhiều bước Tự đánh giá và Thanh tra - Kiểm tra từ Tổ chức chứng nhận quốc tế Control Union.

Trang trại heo khi thực hành theo tiêu chuẩn Global GAP sẽ đảm bảo an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, an sinh vật nuôi, an toàn và phúc lợi cho người lao động, bảo vệ môi trường và bảo tồn đa dạng sinh học tại khu vực trang trại. 

Sản phẩm có chứng nhận Global GAP được thừa nhận chất lượng trên quy mô toàn cầu, tạo độ tin cậy cao cho các nhà phân phối lớn và mở ra cơ hội xuất khẩu thịt heo cho ngành chăn nuôi Việt Nam.

TRẦN MẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận