Chủ nhật, ngày 26 tháng 9 năm 2021

Giữ 'phần hồn' cho căn hộ

01/09/2018 10:51 GMT+7

TTO - Thời gian gần đây, hằng tuần, lãnh đạo UBND TP.HCM dành một buổi để nghe các sở ngành thông tin và bàn cách giải quyết những vướng mắc trong cấp giấy hồng cho căn hộ chung cư.

Giữ phần hồn cho căn hộ - Ảnh 1.

Không có chủ quyền căn hộ giống như không được sở hữu phần "hồn" - Ảnh minh họa: C.K

Đó cũng là mong muốn của hàng ngàn hộ dân đã bỏ tiền để có được căn hộ, nhưng trên thực tế chỉ sở hữu phần "xác" mà thiếu phần "hồn" - chủ quyền căn hộ.

Với bất động sản - tài sản lớn cả đời người tích cóp, phải có chủ quyền, giấy hồng. Không có chủ quyền, tất cả các quyền lợi hợp pháp của người sở hữu căn hộ bị vô hiệu hóa. Họ không thể mua bán hợp pháp, chỉ có thể giao dịch bằng giấy tay, cũng chẳng thể thế chấp ngân hàng... 

Với chính quyền, việc để tồn tại hàng ngàn căn hộ chưa được cấp chủ quyền sẽ gặp nhiều trở ngại trong quản lý đô thị.

Vậy mà căn hộ không thể cấp chủ quyền ngày càng nhiều, người dân thiệt, chính quyền cũng bối rối. Để lâu sẽ hóa bùn, chủ đầu tư chây ì, càng khó cho dân. Chưa kể những hệ lụy khó lường, rối rắm phát sinh khi người dân mua bán căn hộ bằng giấy tay vì chưa có chủ quyền.

Thực tế trên địa bàn TP.HCM hiện tồn tại nhiều chung cư có nhiều sai phạm, vướng mắc mà các cơ quan chức năng "nghe đến là phát ngại". Như chung cư Sinh Lợi (Bình Chánh) xây sai thiết kế, tầng hầm rộng hơn diện tích đất trong giấy chủ quyền, lấp ô thông tầng, tăng chiều cao so với thiết kế, tầng kỹ thuật biến thành hồ bơi, sân vườn, phòng tắm hơi... 

Chung cư Rubyland (Q.Tân Phú) vừa bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng, vừa vướng vì xây dựng sai phép hàng loạt hạng mục như trung tâm thể dục thể thao, trường tiểu học... trên diện tích dự án...

Những sai phạm như nêu trên khá phổ biến, nếu chỉ để cho chủ đầu tư tự giải quyết thì chẳng biết khi nào người dân mới có được giấy hồng. UBND TP.HCM đã quyết tâm, dồn sức tháo gỡ vướng ở từng chung cư để trả lại quyền lợi hợp pháp cho người mua căn hộ, để đảm bảo người dân sở hữu cả "hồn lẫn xác" chung cư.

Còn rất nhiều việc phải làm, nhưng như thế chưa đủ. Quan trọng hơn vẫn là ngăn chặn gốc rễ của tình trạng "treo" sổ hồng của dân ở chung cư, phải giúp người dân giữ được "phần hồn" cho căn hộ. 

Muốn vậy, chính quyền phải nghiêm khắc hơn với các chủ đầu tư trong tất cả các khâu. Không ít chủ đầu tư vì chạy theo lợi nhuận sẵn sàng vi phạm, để rồi dẫn đến hậu quả là "treo" quyền lợi của người dân. 

Như khuyến cáo của Sở Tài nguyên - môi trường TP.HCM, người dân khi mua căn hộ phải tìm hiểu về năng lực của chủ đầu tư để tránh bị rơi vào cái bẫy "đi cũng khổ, mà ở cũng chẳng xong". Nhưng họ chỉ tránh được những chủ đầu tư "treo đầu dê bán thịt chó", gian dối nếu có được những thông tin hữu ích từ các cơ quan chức năng. 

Làm sao người dân biết được chủ đầu tư đó đang thế chấp dự án ở ngân hàng, còn nợ tiền sử dụng đất... nếu không có thông tin từ cơ quan chức năng. Thiếu sự hỗ trợ đó, danh sách nạn nhân bị "treo" giấy hồng chưa thể chấm dứt, bất kể nỗ lực của cơ quan chức năng ngồi gỡ khó cho từng chung cư để cấp giấy hồng cho dân.

Sổ đỏ người dân tự đi làm thì chậm, nhờ Sổ đỏ người dân tự đi làm thì chậm, nhờ 'cò' thì nhanh

TTO - Các đại biểu HĐND Tiền Giang tại phiên chất vấn hôm nay 13-7 bức xúc chia sẻ những phản ảnh gay gắt của cử tri về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chậm.

DƯƠNG NGỌC HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận