Thứ 7, ngày 8 tháng 8 năm 2020

Nhà ở riêng lẻ biến thành chung cư

05/07/2018 19:24 GMT+7

TTO - Chủ đầu tư nhà xin phép xây dựng nhà ở riêng lẻ nhưng đã xây thành hàng trăm phòng để rao bán căn hộ mini sở hữu 20-50 năm.

Nhà ở riêng lẻ biến thành chung cư - Ảnh 1.

Công trình sai phép trên đường 36, P. Linh Đông, Q. Thủ Đức, TP.HCM. Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ngày 5-7, Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM đã thông tin cho Tuổi Trẻ Online về sai phạm của hai công trình xây dựng trên địa bàn P.Linh Đông, Q.Thủ Đức - một công trình ở đường 32 và một công trình ở đường 36.

Đây là hai công trình đã được nhiều người thông tin, rao bán từng phòng căn hộ với tên gọi căn hộ mini, sở hữu trong vòng 20-50 năm thời gian qua.

190 "căn hộ mini" trong một nhà

Đầu tháng 7, chúng tôi trở lại hai công trình trên. Đây là hai công trình được rao bán "căn hộ mini" vào tháng 4.

Công trình tọa lạc tại thửa đất số 756 tờ số 49 BĐĐC, trên đường 36, P.Linh Đông, đã hoàn thiện và có một số người dân dọn đến ở. 

Người phụ nữ bán nước trước ở sân tòa nhà 5 tầng chào bán "căn hộ mini" với lời giới thiệu mua căn hộ sở hữu trong vòng 50 năm.

Tòa nhà 5 tầng này có hai loại "căn hộ mini": loại lớn có diện tích khoảng 24m2 (17m2 sàn và 7m2 gác), căn hộ nhỏ khoảng 20m2 (với 13m2 sàn và 7m2 gác).

Mỗi tầng được chia thành 38 "căn hộ mini" với 6 dãy phòng chia thành ba cụm, mỗi cụm hai dãy phòng dựa lưng vào nhau. Giữa các cụm là hành lang rộng khoảng 2m, đồng hồ nước và điện của mỗi phòng bắt ngay hành lang trước mỗi phòng.

Bên trong các phòng, toàn bộ diện tích gác được sử dụng làm nơi ngủ, cầu thang lên gác rộng khoảng nửa mét.

Dưới cầu thang bố trí tủ đựng áo quần. Phía đối diện cầu thang là nhà vệ sinh. Bên trong "căn hộ", sau khi bố trí bếp, tủ lạnh thì không gian còn lại đủ kê một bộ bàn ghế nhỏ.

Theo bản vẽ của tòa nhà do các nhân viên kinh doanh giới thiệu cho khách thì tòa nhà 5 tầng này có... 190 "căn hộ mini".

Mỗi căn hộ 24m2 khoảng 600 triệu đồng/căn sở hữu trong 50 năm, căn 20m2 có giá 310 triệu đồng/căn nếu sở hữu 20 năm, khoảng 420 triệu đồng/căn nếu sở hữu 50 năm.

Nhà ở riêng lẻ biến thành chung cư - Ảnh 2.

Trên hành lang của "chung cư mini" tại đường số 36, P.Linh Đông, Q.Thủ Đức - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Về pháp lý, người giới thiệu cho biết người mua sẽ ký hợp đồng với công ty. Nếu hợp đồng có công chứng thì người mua sẽ chịu thêm thuế bằng 10% giá trị căn hộ. Mỗi căn hộ còn phải đóng thêm phí bảo trì trong 50 năm bằng 2% giá trị.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, công trình này được cấp giấy phép là nhà ở riêng lẻ, do một người dân tại Q.Bình Thạnh đứng tên.

Theo giấy phép xây dựng, công trình được chia làm hai khối, diện tích sàn tầng 1 mỗi khối gần 200m2. Tổng diện tích sàn toàn công trình gần 1.900m2. Nhưng thực tế công trình này xây dựng đến hơn 2.800m2.

Theo giấy phép xây dựng, quy mô công trình nhà ở riêng lẻ này là 3 tầng cộng tầng lửng và mái che cầu thang, nhưng công trình này lại xây đến 5 tầng.

"Đừng để dân thấy rẻ, mua rồi vô ở mà không biết sập và cháy bất cứ lúc nào!"

Ông Trần Trọng Tuấn, giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM

Nhà ở riêng lẻ có... 300 phòng

Công trình trên thửa đất số 639, tờ 45 BĐĐC P.Linh Đông tọa lạc tại đường số 32 đã xây xong phần thô, chưa có người ở.

Theo giấy phép xây dựng thì công trình này do hai người dân ở quận 10 đứng tên và cũng được UBND Q.Thủ Đức cấp giấy phép xây dựng là nhà ở riêng lẻ.

Nhà ở riêng lẻ biến thành chung cư - Ảnh 4.

Công trình sai phạm trên đường 32 P.Linh Đông, Q.Thủ Đức - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo giấy phép xây dựng, "căn nhà" này gồm 3 khối, mỗi khối cao 3 tầng với tổng diện tích lên đến 4.563,37m2.

Công trình này có hơn 100 "căn hộ mini" trên mỗi sàn. Toàn bộ khối nhà cao 3 tầng có 315 "căn hộ mini".

Khối nhà sát mặt đường 32 là 4 dãy phòng cách nhau bằng hành lang rộng hơn 1m. Hai tầng trên của khối này có hơn 90 phòng nhưng chỉ có hai cầu thang bộ ở cuối.

Ở "dự án" trên đường 32, P.Linh Đông, nhân viên kinh doanh cho biết một công ty tư thuê đất nông nghiệp của người dân trong vòng 20 năm, sau đó chuyển mục đích sử dụng đất và xin giấy phép xây dựng.

Người mua "căn hộ mini" sẽ ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu căn hộ mini (?), công chứng hợp đồng này cùng với việc được giao bản sao giấy chủ quyền của lô đất nơi công trình tọa lạc.

Theo thanh tra Sở Xây dựng, công trình này cũng xây dựng sai giấy phép.

Nhà ở riêng lẻ biến thành chung cư - Ảnh 5.

Công trình trên đường 32, P.Linh Đông, Q.Thủ Đức - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Giám đốc Sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn cho biết: "Phần sai phép phải cưỡng chế tháo dỡ. Sở Xây dựng sẽ phối hợp với công an làm việc với chủ đầu tư, đơn vị thi công về việc sai phạm. Khi chủ đầu tư đã bị xử lý vi phạm hành chính mà vẫn tiếp tục thi công tức là đã công nhiên vi phạm pháp luật. Cơ quan công an địa phương có quyền mời làm việc để đấu tranh về hành vi vi phạm đó".

Ông Tuấn cho rằng chính quyền địa phương phải tuyên truyền với người dân để dân biết rằng nhà ở này không an toàn, pháp lý không đầy đủ, người nào mua sẽ thiệt hại. Đừng để dân thấy rẻ rồi mua vô ở mà không biết sập hay cháy lúc nào.

Hai mối nguy hiểm ở hai công trình biến tướng

Ông Trần Trọng Tuấn, giám đốc Sở Xây dựng, khẳng định hai công trình này vi phạm Luật xây dựng, Luật nhà ở và cả Luật kinh doanh bất động sản. Không chỉ là sai phép đơn thuần mà biến tướng thành khu căn hộ.

Theo ông Tuấn: có hai mối nguy hiểm xảy ra ở cả hai công trình: một không đảm bảo kết cấu chịu lực, hai là không bảo đảm phòng cháy chữa cháy.

Vì nhà ở riêng lẻ, theo quy định thì chủ đầu tư chịu trách nhiệm về độ an toàn của công trình. Nhưng thực tế nó đã biến tướng thành nhiều tầng với hàng trăm căn nhà như vậy mà không ai thẩm định thiết kế cơ sở, thẩm định phòng cháy chữa cháy. Đó là hai nguy cơ lớn không đảm bảo an toàn.

Ông Tuấn khẳng định: Đối với hai công trình này, xử lý sai phép không chưa đủ, phải áp dụng Luật nhà ở và Luật kinh doanh bất động sản xử lý mới triệt để.

Tâm lý người mua nhà ham rẻ. Vì diện tích nhà nhỏ và chủ nhà chưa đóng tiền sử dụng đất cho Nhà nước. Quan trọng là người mua có biết những sai phạm trên của chủ nhà hay không.

"Quan điểm của sở là sẽ xử lý triệt để, đúng quy định, ngăn chặn không để biến tướng. Vì vậy, Sở Xây dựng đã có văn bản gửi UBND quận Thủ Đức đề nghị phối hợp với Sở Xây dựng để xử lý.

UBND quận phải có kế hoạch vận động tuyên truyền để người dân không ở trong những căn nhà mất an toàn đó" - ông Tuấn khẳng định.

Ông Tuấn nhấn mạnh: Tôi sẽ tiếp tục theo dõi để xử lý nghiêm vụ việc. Chắc chắn phải cưỡng chế phần xây dựng sai phép.

Về việc UBND quận cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ hơn 4.000m2, ông Tuấn cho biết đang chỉ đạo phòng cấp phép xây dựng rà soát và có khuyến cáo với các quận.


Bị phạt 2 lần nhưng xây xong công trình

Theo Thanh tra Sở Xây dựng, hai công trình xây dựng trên đều xây sai phép, chủ đầu tư đã bị xử phạt vi phạm hành chính, bị yêu cầu ngừng thi công nhưng vẫn tiếp tục xây dựng.

Chánh thanh tra Sở Xây dựng đã ban hành quyết định xử phạt lần thứ 2 với mức phạt nặng hơn cho mỗi công trình.

Thanh tra Sở Xây dựng cũng cho biết đang thu thập, rà soát hồ sơ pháp lý để xử lý vi phạm của các đơn vị vi phạm hoạt động kinh doanh bất động sản (nếu có).

Đồng thời sẽ ban hành quyết định cưỡng chế tháo dỡ phần công trình vi phạm. Thanh tra sở sẽ có văn bản khuyến cáo người dân về vi phạm của các công trình trên.

Hiện một công trình đã hoàn thiện, đưa vào sử dụng và một công trình đã thi công xong phần thô.


DƯƠNG NGỌC HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận