Giữ bản sắc 'Đỏ - Trẻ - Sài Gòn', gần gũi hơn với bạn đọc

28/08/2020 11:56 GMT+7

TTO - Tôi được biết bản sắc của Tuổi Trẻ là "Đỏ - Trẻ - Sài Gòn". Bản sắc ấy đã được những người xây nền móng đầu tiên cho tờ báo đặt ra, và tôi nghĩ đến nay vẫn nguyên giá trị, cần được giữ gìn, phát huy giữa thời đại mới này.

Giữ bản sắc Đỏ - Trẻ - Sài Gòn, gần gũi hơn với bạn đọc - Ảnh 1.

Tác giả và Tuổi Trẻ - món ăn tinh thần đầu ngày không thể thiếu - Ảnh: TRẦN TRỌNG HIẾU

Tuổi Trẻ là tờ báo mà tôi khó có thể thiếu như thói quen uống một ly cà phê mỗi sớm mai thức dậy. Với tôi, cà phê giúp mình tỉnh, Tuổi Trẻ làm mình sáng suốt hơn trong cái nhìn về cuộc sống. Thế nhưng Tuổi Trẻ cũng cần cải tiến, giữ bản sắc để tiến lên.

Tôi được biết bản sắc của Tuổi Trẻ là "Đỏ - Trẻ - Sài Gòn". Bản sắc ấy đã được những người xây nền móng đầu tiên cho tờ báo đặt ra, và tôi nghĩ đến nay vẫn nguyên giá trị, cần được giữ gìn, phát huy giữa thời đại mới này.

"Đỏ - Trẻ - Sài Gòn"

Đỏ, tôi nghĩ đến tính chiến đấu. Tất nhiên một tờ báo nếu không có tính chiến đấu thì không thể tồn tại, và nếu tồn tại thì chỉ phục vụ cho số ít nào đó thôi. Tuổi Trẻ sở dĩ trở thành tờ báo đứng được trong lòng bạn đọc suốt 45 năm qua chính vì tính "Đỏ" của mình.

Từ thời sinh viên, tôi đã ấn tượng với những phóng sự điều tra của báo, những bài xã luận đanh thép mà Tuổi Trẻ đăng tải trên từng số báo... Chính câu chuyện tác nghiệp của những nhà báo dũng cảm và sự dũng cảm đăng bài mang tính chiến đấu, phản biện của Tuổi Trẻ cũng là bài học nghiệp vụ cho tôi làm báo chuyên nghiệp. Tôi cho rằng Tuổi Trẻ cần "đỏ" hơn nữa bởi chính nhờ điều đó mà bạn đọc yêu mến, ở lại với tờ báo.

Còn "Trẻ", đương nhiên đó là sự dấn thân của các thế hệ làm báo của Tuổi Trẻ, để mỗi dòng tin, mỗi bài báo đều ngập tràn sắc màu cuộc sống, những câu chuyện thực tế với sự năng động của những con người hiện đại. Phải nói Tuổi Trẻ chính là nơi đã phát hiện, giới thiệu rất nhiều con người tài năng, sáng tạo, mô hình mang tính ứng dụng hay giúp lan tỏa, trên tất cả lĩnh vực...

Có lẽ nhờ Tuổi Trẻ đã "mở cửa" - để cho những câu chuyện từ cuộc sống đến tòa soạn một cách dễ dàng - khi ở mỗi trang báo đều có một địa chỉ email tiếp nhận thông tin, bài viết. Mấy năm gần đây, báo còn để hẳn email của biên tập, thư ký tòa soạn, trưởng trang để tương tác thông tin với bạn đọc.

Thông qua chương trình "Bạn đọc cùng làm báo" và xem bạn đọc là "những nhà báo không thẻ", Tuổi Trẻ đã đa dạng góc nhìn, phong phú câu chuyện, bài học nhân sinh, gần gũi với đời sống của số đông, từ đó tạo nên sức mạnh tập thể. Có những câu chuyện từ Tuổi Trẻ đã trở thành định hướng cho nhà làm chính sách thay đổi cái nhìn, tư duy và đưa ra quyết sách.

Và "Sài Gòn", tất nhiên là sự nghĩa tình, tử tế - như bản chất của người sống ở thành phố này. Thực sự đã có rất nhiều nhân vật và bài học nhân văn sâu sắc được Tuổi Trẻ giới thiệu, thông tin. Từ những tấm gương vượt khó đến những con người hành thiện, giúp đời trên Nhịp sống trẻ, Sống tử tế, Cuộc sống quanh ta... đã kịp vun đắp niềm tin cho người đọc về cái tốt hiện diện trong cuộc đời là có thật.

Chính những gương sống đẹp đó đã neo giữ niềm tin cho mọi người. Và đây cũng là những trang báo đẹp mà Tuổi Trẻ nên giữ. Thêm nữa, còn là các câu chuyện về giáo dục, dạy con, những bài học về xây dựng đời sống hôn nhân, giữ gìn văn hóa dân tộc... cũng cần tiếp tục nâng chất trên các chuyên trang Văn hóa, Giáo dục, Tổ ấm...

Cần mở thêm các chuyên mục, cuộc thi

Trong thời công nghệ 4.0, việc cải tiến của Tuổi Trẻ thiết nghĩ là trở lại với bản sắc của chính mình (là gốc) trên nền tảng hiện đại để những giá trị sẵn có đến với cộng đồng nhanh nhất, nhiều nhất.

Ngoài những sản phẩm tiếng Việt thì một bản tin truyền hình tiếng Anh, Hoa, Pháp, Nhật... tại sao không? Có thể trên cùng một bản tin đó cho chạy các phụ đề, chẳng hạn. Nhất là với những tin tức, bài vở mang tính chiến đấu, ngoại giao, bảo vệ Tổ quốc, biển đảo thiêng liêng, để càng nhiều cộng đồng ngôn ngữ biết đến càng tốt.

Và nhân sinh nhật thứ 45 của Tuổi Trẻ, báo có thể mở thêm những cuộc thi thú vị, là sân chơi nhưng cũng là xây dựng nội dung trong tinh thần phát huy "bạn đọc cùng làm báo" mà Tuổi Trẻ đã làm thành công. Riêng tôi, đề nghị cuộc thi viết về Sài Gòn (trẻ, đẹp), chẳng hạn "Sài Gòn trong tôi". Vâng, Sài Gòn luôn là vùng đất đáng nhớ của nhiều người, cũng như Tuổi Trẻ luôn là tờ báo đáng đọc mỗi sớm mai...

Làm sao để bạn đọc có đất chia sẻ ý kiến nhiều nhất? Tôi nghĩ đến Tuổi Trẻ Online (TTO). Trên đây, báo có thể mở liên tục các diễn đàn, từ chuyện góp ý các chủ trương chính sách mang tầm quốc gia đến các ứng xử, câu chuyện thường ngày ở từng ngóc ngách cuộc sống...

Đây sẽ là kênh kết nối bạn đọc, giúp họ có chỗ chia sẻ góc nhìn và cũng làm cho tờ báo trở thành tiếng nói đa chiều hơn. Bên cạnh đó, các tương tác bên dưới bài báo cũng cần cải tiến theo hướng dễ dàng bình luận, bình luận xuất hiện nhanh hơn - để câu chuyện "bạn đọc cùng làm báo" không chỉ là những bài báo mà còn ở những trao đổi bên dưới bài báo.

Tôi ưng Tuổi Trẻ nên tôi mong Tuổi Trẻ…

Tôi bén duyên với báo Tuổi Trẻ từ những năm cuối của thế kỷ 20 khi mới đặt chân vào Sài Gòn. Từ đó theo thời gian duyên cứ dày thêm, nồng thêm. Và cứ thế có những vấn đề nào bức xúc, nổi cộm, dễ coi và cả khó coi trong lĩnh vực giáo dục tôi đều gởi cả vào Tuổi Trẻ.

Cái tôi ưng ở Tuổi Trẻ là những vấn đề đặt ra trong các bài viết thường có giải pháp quyết liệt, mạnh mẽ, đi đến tận cùng. Tôi còn nhớ một thời gian dài việc quy định được chấm phúc khảo trong các kỳ thi tốt nghiệp THCS, THPT, kể cả tuyển sinh lớp 10 của ngành giáo dục hết sức vô lý. Điều kiện để được chấm phúc khảo: điểm tổng kết cuối năm của môn xin phúc khảo phải cao hơn điểm thi ít nhất 2 điểm.

Tôi đã cùng phóng viên Hoàng Hương kiên trì đưa vấn đề này lên báo đề nghị bộ thay đổi. Cuối cùng Bộ GD-ĐT cũng đã lắng nghe, đưa ra quy định mới: điểm thi bao nhiêu cũng có quyền yêu cầu phúc khảo, không phụ thuộc vào điểm tổng kết môn đó cuối năm học… Vì vậy tôi ưng Tuổi Trẻ!

Và tôi cũng mong Tuổi Trẻ sẽ không còn tồn tại những bài vụn vặt, đọc rồi trôi mất. Hay là những từ chưa đúng chính tả, tiêu đề xuống dòng, ngắt dòng phản nghĩa hay tiêu đề giật tít thái quá...

Tôi mong Tuổi Trẻ có đội ngũ dấn thân, xả thân nhiều hơn nữa để có thể xới tung những ung nhọt đang tồn tại trong xã hội, để có thể khoét sâu những bí mật bẩn thỉu của các quan tham. Dẫu biết rằng làm được điều đó không dễ, nhưng với những bài báo nóng bỏng mới đem đến sinh khí, chất lượng, sức mạnh và sự thu hút của tờ báo.

Tôi mong Tuổi Trẻ có đội ngũ phóng viên nhanh nhạy, nhiệt huyết nhưng cũng cẩn trọng và từ tâm. Không vì săn tin, chạy tin mà đưa tin vội vàng thiếu chính xác gây thiệt hại, oan uổng cho người khác. Để từ đó Tuổi Trẻ trở thành một phần không thể thiếu của mọi nhà, mọi người.

HOÀNG THỊ THU HIỀN (cựu giáo viên Trường Lê Hồng Phong)

Không dấn thân sẽ không còn là Tuổi Trẻ Không dấn thân sẽ không còn là Tuổi Trẻ

TTO - Nhân dịp sinh nhật Tuổi Trẻ tròn 45 tuổi, bạn đọc thân thương lại trải lòng nhắn gửi những trăn trở, những hiến kế, những "đơn đặt hàng" để tờ báo luôn xứng đáng là lựa chọn tin cậy của người đọc.

TẤN KHÔI (TP.HCM)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận