08/01/2022 13:31 GMT+7

Giọt nước mắt hạnh phúc của người mẹ

KIM ANH
KIM ANH

TTO - Sau khi được lãnh đạo TP tặng hoa, cậu học trò Nguyễn Thái Dương đã ôm xuống trao mẹ. Nhiều khán giả đã đỏ hoe mắt vì xúc động...

Giọt nước mắt hạnh phúc của người mẹ - Ảnh 1.

Bạn Nguyễn Thái Dương trao hoa cho mẹ tại buổi tuyên dương gương “Người con hiếu thảo” cấp thành - Ảnh: K.ANH

Phần giao lưu và hình ảnh cậu học trò Nguyễn Thái Dương (lớp 12 Trường chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM) xuống sân khấu tặng hoa cho mẹ ngay tại buổi tuyên dương gương "Người con hiếu thảo" cấp thành phố vừa diễn ra tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM, khiến cả hội trường rưng rưng.

Ôm chầm người con trai đầu lòng của mình, cô Bùi Kim Loan nghẹn giọng: "Mẹ rất tự hào về con. Con đúng là ánh dương của cuộc đời mẹ. Mẹ thật hạnh phúc khi đã sinh ra con. Hôm nay mẹ khóc nhưng đây là giọt nước mắt của sự sung sướng và hạnh phúc vì biết rằng con đã trưởng thành, biết chia sẻ với những khó khăn của gia đình. Có mặt trong chương trình này cũng là món quà con tặng mẹ và cả gia đình".

Ba của Thái Dương bị tai biến và suy thận mãn khi Thái Dương mới là cậu học trò lớp 6 nhưng cậu học trò ngày ấy đã sớm nhận ra sự vất vả lo toan của mẹ. Mẹ em nặng gánh lo cho cả gia đình và nuôi bốn anh em Dương đến trường. Những ngày mẹ chăm ba trong bệnh viện thường xuyên hơn những ngày có mặt tại nhà nên Dương - cậu anh lớn - trở thành chỗ dựa cho cả ba đứa em. 

Lớp học dạy kèm cho các em học sinh tiểu học của mẹ đã được Dương lo phụ từ những ngày em học lớp 7. Và mới chỉ là cậu học trò lớp 9, Dương đã trở thành "gia sư" đến tận nhà các em học sinh để hướng dẫn các em ôn tập. Năm nay, dù bận bài vở của năm cuối cấp nhưng Dương vẫn làm gia sư kiếm thêm thu nhập phụ mẹ. Dương còn năng nổ tham gia hoạt động Đoàn - Hội tại nơi ở.

Hiểu được sự khó khăn của gia đình phải đi thuê nhà ở, ba thì đau ốm triền miên nên Dương đã rất cố gắng phụ giúp gia đình.

Trên sân khấu, Dương kể về những kỷ niệm của mình với gia đình, với người mẹ tảo tần đáng kính của bạn. "Hôm mẹ từ bệnh viện về nhà, gặp em chuẩn bị đến trường, dù trông mẹ rất tiều tụy nhưng mẹ vẫn nở nụ cười rồi ôm em vào hôn động viên con đến trường. 

Em không thể quên hình ảnh ấy. Giờ đây em chỉ mong mình sớm trưởng thành, có việc làm em sẽ chăm lo cho gia đình, phụ mẹ lo cho các em để mẹ vơi bớt nhọc nhằn. Cả cuộc đời mẹ em chưa thấy được ngày nào sung sướng nên em rất thương mẹ" - Thái Dương bày tỏ.

Sau khi được lãnh đạo TP tặng hoa, cậu bạn đã ôm hoa xuống hàng ghế có mẹ mình để trao lại những bông hoa hạnh phúc ấy. Nhiều khán giả đã đỏ hoe vì xúc động, hình ảnh cậu học trò và người mẹ tuyệt đẹp ngay tại buổi tuyên dương những người con hiếu thảo như ngọn lửa ấm áp, sưởi ấm biết bao trái tim.

Cũng trong buổi giao lưu, câu chuyện anh Lại Đình Chiến (phó bí thư Đoàn, chủ tịch Hội LHTN VN phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú) cũng làm toát lên lòng hiếu thuận mà anh dành cho cha mẹ mình.

Những ngày dịch bệnh, cùng lao vào tham gia lực lượng tuyến đầu chống dịch, chăm lo cho bà con, thanh niên công nhân... khó khăn ở các khu trọ, phong tỏa, cách ly... anh Chiến vẫn không quên bổn phận của người con. Không may khi cả ba và mẹ của anh đều dương tính.

"Mẹ tôi phải đi điều trị tại bệnh viện, còn ba tôi - một thương binh - đã không vượt qua khỏi sau 10 ngày tôi trực chăm ba. Ông đã ra đi khiến tôi bàng hoàng. Động lực lúc đó giúp tôi vững tâm hơn đó chính là tình yêu thương mẹ dành cho tôi và tôi rất yêu mẹ. Tôi phải cố gắng để lo cho mẹ" - anh Chiến nhớ lại.

Khép lại những ngày đau thương ấy, anh Chiến dành thời gian cho công việc tại địa phương, chăm lo cho mẹ già. Nhờ những ngày anh Chiến luôn bên mẹ để động viên, chia sẻ với mẹ khi mà ba đã đi xa cũng là liều thuốc tinh thần giúp mẹ anh vượt qua bệnh tật, vượt qua nỗi đau mất mát... 

Được hỏi về tương lai, ngoài câu chuyện làm tốt vai trò thủ lĩnh thanh niên tại nơi mình sinh sống, chăm lo cho mẹ, anh chia sẻ nếu mai này chọn vợ anh cũng sẽ tìm cho mình người phụ nữ biết sống hiếu thuận, thương mẹ của anh như anh đã từng...  

Tuyên dương 48 gương Tuyên dương 48 gương 'Người con hiếu thảo'

TTO - 48 gương điển hình hiếu thảo sống có lý tưởng, hướng thiện, có những việc làm thiết thực giúp ích cho gia đình và xã hội vừa được vinh danh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên