Gióng lên hồi chuông cảnh báo mang thai ngoài ý muốn

02/10/2017 16:13 GMT+7

Hiện mỗi ngày Bệnh viện Từ Dũ và bệnh viện Hùng Vương có khoảng 150 ca đến phá thai. Việt Nam là nước có tỷ lệ phá thai cao nhất Châu Á. Theo các chuyên gia, nước ta cần thay đổi biện pháp tuyên truyền để phụ nữ luôn chủ động tránh thai.

Theo thống kê từ Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Hùng Vương, hai bệnh viện phụ sản lớn nhất khu vực phía Nam thì số phụ nữ đến nạo phá thai những năm qua gần như không giảm.

64,5% thanh niên quan hệ tình dục không an toàn

Cụ thể, trong năm 2016, Bệnh viện Từ Dũ tiếp nhận 27.154 ca phá thai, riêng sáu tháng đầu năm 2017, bệnh viện có 14.159 ca đến bỏ thai. Phá thai ở trẻ vị thành niên chiếm hơn 1.000 ca. Trung bình mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận khoảng 80 ca đến phá thai.

Tiến sĩ bác sĩ Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương cho biết, năm 2016 bệnh viện này có 15.129 ca đến nạo phá thai, độ tuổi từ 18-25 có 3.922 ca. Sáu tháng đầu năm 2017, có 7.143 phụ nữ đến phá thai, độ tuổi từ 18-25 chiếm 1.646 ca. Trung bình một ngày bệnh viện tiếp nhận khoảng 60-70 ca. Trong độ tuổi từ 18-25 tuổi, không ít phụ nữ phá thai đến 2-3 lần, thậm chí có người phá thai đến 6 lần.

Theo báo cáo của Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y Tế, tại Việt Nam, mỗi năm cả nước có khoảng 250.000 - 300.000 ca phá thai được báo cáo chính thức. Tổ chức Y tế thế giới xếp Việt Nam vào danh sách một trong năm nước có tỷ lệ phá thai cao nhất thế giới và là nước có tỷ lệ phá thai cao nhất châu Á.

Theo kết quả cuộc khảo sát mới đây được đăng trên Your-Life.com do GfK Healthcare thực hiện với 3.000 thanh niên tại 15 quốc gia, có đến 64,5% thanh niên có quan hệ tình dục không an toàn. Báo cáo này cũng gióng lên hồi chuông cảnh báo mang thai ngoài ý muốn hiện trở thành vấn đề toàn cầu.

Theo đó, mỗi năm thế giới có 208 triệu ca mang thai và 41% trong số đó là mang thai ngoài ý muốn, và nửa trong số này sẽ phá thai. Ước tính 33 triệu ca mang thai ngoài ý muốn mỗi năm do ngừa thai thất bại hoặc sử dụng biện pháp ngừa thai không đúng cách, 11% ca sinh con rơi vào các "bà mẹ" trẻ trong độ tuổi 18-19, tương đương với khoảng 16 triệu ca mang thai vị thành niên mỗi năm.

Những con số này đã được đưa ra tại buổi tọa đàm "Giúp phụ nữ tiếp cận phương pháp ngừa thai hiện đại" được Báo Phụ nữ TP.HCM và tập đoàn Bayer phối hợp tổ chức mới đây tại TP.HCM nhân dịp kỷ niệm 10 năm ngày tránh thai thế giới năm nay.

Gióng lên hồi chuông cảnh báo mang thai ngoài ý muốn - Ảnh 1.

Hàng đầu từ trái qua: Bà Lynette Moey - Giám đốc Nhánh Dược phẩm công ty Bayer Việt Nam; Ông Đinh Huy Dương - Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Giáo dục Tổng cục DS-KHHGĐ, Bộ Y Tế và Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai - UV Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Gia đình - Xã hội, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trong Lễ ký kết Chương trình Truyền thông KHHGĐ vì Sức khỏe Cộng đồng

Chấn thương tâm lý suốt cuộc đời

Tại buổi tọa đàm này, Giáo sư Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng, Phó Chủ tịch Hội phụ sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Nội tiết Sinh sản và Vô sinh TP.HCM kể rằng bà vẫn nhớ như in đến một cô bé mới 15 nhưng đã bị tử vong do đi nạo phá thai ở bên ngoài bệnh viện và bị tai biến. Cô bé này được đưa đến Bệnh viện Từ Dũ cấp cứu nhưng các bác sĩ đã không cứu được.

Có nhiều cô gái trẻ vì sợ bị lộ thông tin nên đã đến những phòng mạch để hút thai ra và có thể bị thủng tử cung. Khi bị thủng tử cung nếu được đưa vô bệnh viện liền sẽ được nạo hút thai, khâu lỗ thủng lại. Nhưng có những trường hợp bị thủng lên trên làm thủng luôn ruột mà nếu không xử lý kịp, trong ruột nhiều vi trùng, thủng ruột gây viêm phúc mạc, khi mổ phải cắt cả tử cung, cắt thêm một đoạn ruột.

Ngay cả những trường hợp nạo phá thai đã đúng kỹ thuật, vô trùng, thì vẫn có thể xảy ra những tai biến nghiêm trọng, đó là khi nạo đã làm tổn thương niêm mạc tử cung, dính buồng tử cung, sau này rất khó có khả năng có thai.

Mặc dù phương pháp phá thai đảm bảo vô trùng nhưng bản thân người đi bỏ thai đã bị viêm tử cung, viêm âm đạo trước đó giờ thêm hút thai, có thể đẩy con vi trùng vô trong làm viêm, tắc hai vòi trứng, sau này không có thai bình thường được mà phải thụ tinh ống nghiệm. Chưa kể, những cô gái đã từng phá thai sẽ để lại những chấn thương về mặt tâm lý suốt cuộc đời.

Gióng lên hồi chuông cảnh báo mang thai ngoài ý muốn - Ảnh 2.

Giáo sư Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng - Phó Chủ tịch Hội phụ sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Nội tiết Sinh sản và Vô sinh TP.HCM chia sẻ với báo giới các thông tin cập nhật về biện pháp ngừa thai hiện đại

Cách tránh thai tốt nhất cho giới trẻ

Tổ chức y tế thế giới (WHO) khuyến cáo phụ nữ trẻ nếu có quan hệ mà chưa muốn có thai thì biện pháp tránh thai tốt nhất là uống viên tránh thai liều thấp, có thể kèm theo bao cao su để tránh bị lây nhiễm những bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Theo GS Ngọc Phượng, nếu chỉ sử dụng bao cao su thì tỷ lệ thất bại trong việc ngừa thai lên đến 10%, tức là cứ 100 người sử dụng thì có 10 người thất bại. Do vậy không nên tin cậy một mình bao cao su để ngừa thai, nhất là ở xứ nóng như Việt Nam.

Bao cao su sản xuất ra được để vào trong hộp, trong kho, nếu kho không đủ độ lạnh cần thiết thì khi đem ra bao cao su bị nhão, có độ mòn, dễ bị vỡ kế hoạch. Do vậy, biện pháp tránh thai tốt nhất cho phụ nữ trẻ là uống thuốc viên tránh thai liều thấp và bao cao su.

Bà Phượng cho biết số người sử dụng thuốc viên tránh thai tăng nhiều trên toàn thế giới. Bà Phượng khẳng định thuốc tránh thai không làm giảm khả năng sinh sản hay gây vô sinh, cũng không có nguy cơ gây bệnh ung thư… như một số quan niệm sai lầm. Phụ nữ cần thăm khám với chuyên gia để được tư vấn trước khi sử dụng.

Gióng lên hồi chuông cảnh báo mang thai ngoài ý muốn - Ảnh 3.

Buổi trò chuyện tại trường đại học Nguyễn Tất Thành diễn ra trong không khí cởi mở, nhiệt tình của hơn 300 bạn sinh viên

Theo GS Ngọc Phượng, lâu lâu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thì được nhưng nếu lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, một tháng uống 3-4 lần thì sau này sẽ bị rối loạn kinh nguyệt. Nếu chưa muốn có con phụ nữ nên chủ động tránh thai.

Và để đạt được điều này nên thay đổi cách tuyên truyền, không nên chỉ rao giảng đạo đức như "Tuổi học trò, tuổi sinh viên nên sống lành mạnh, không nên quan hệ tình dục…" mà nên tuyên truyền theo hướng "ở tuổi này nếu có quan hệ tình dục thì nên tính đến quan hệ an toàn, tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục, tránh có thai ngoài ý muốn". Có những nước đã thay đổi cách tuyên truyền như vậy và đã thành công khi tỷ lệ nạo phá thai giảm hẳn.

THÙY DƯƠNG