12/09/2025 10:30 GMT+7

Giới trẻ Nepal chọn lãnh đạo cơ quan điện lực làm lãnh đạo chính phủ lâm thời

Ông Kulman Ghising - lãnh đạo Cơ quan Điện lực Nepal (NEA) - được giới trẻ nước này đề cử làm người đứng đầu chính phủ lâm thời.

Nepal - Ảnh 1.

Ông Kulman Ghising - Tổng giám đốc Cơ quan Điện lực Nepal - Ảnh: India Today

Theo báo India Today, ngày 11-9, giới trẻ Nepal đã đề cử ông Kulman Ghising - kỹ sư điện, người đứng đầu Cơ quan Điện lực Nepal - trở thành người dẫn dắt chính phủ chuyển tiếp trong giai đoạn biến động hiện nay.

Trong khi đó, theo Hãng tin Reuters, cùng ngày quân đội Nepal đã tiến hành đàm phán với lực lượng biểu tình, chủ yếu là giới trẻ, nhằm tìm kiếm lãnh đạo lâm thời cho đất nước. Phát ngôn viên quân đội, ông Raja Ram Basnet, xác nhận với Reuters: "Các cuộc đàm phán sơ bộ đã bắt đầu ngày 11-9".

Ông Kulman Ghising sinh năm 1970 tại huyện Ramechhap, Nepal. Ông từng nhận học bổng toàn phần ngành kỹ thuật điện tại Viện Công nghệ vùng (NIT) ở Jamshedpur, Ấn Độ. Sau đó ông tiếp tục học thạc sĩ hệ thống năng lượng tại Nepal và hoàn thành bằng MBA tại Đại học Pokhara.

Ông Kulman Ghising trở thành biểu tượng được người dân ngưỡng mộ sau khi đảm nhận cương vị Tổng giám đốc Cơ quan Điện lực Nepal (NEA) vào tháng 9-2016 - thời điểm đất nước đang chìm trong khủng hoảng năng lượng, với tình trạng mất điện kéo dài tới 18 giờ mỗi ngày.

Tuy nhiên chỉ sau vài tháng nắm quyền, ông đã làm nên kỳ tích: xóa bỏ hoàn toàn tình trạng cắt điện trên toàn quốc - điều chưa từng có trong lịch sử năng lượng Nepal. 

Bằng chiến lược phân phối điện thông minh, ưu tiên các khu vực trọng yếu và tối ưu hóa tài nguyên nội địa, ông không chỉ khôi phục nguồn điện ổn định mà còn giúp NEA chuyển từ thua lỗ sang có lãi.

Trong tuyên bố chính thức, nhóm đại diện giới trẻ đã gọi ông Ghising là "một người yêu nước chân chính, được lòng dân và không bị chi phối bởi bất kỳ phe phái chính trị nào" - những phẩm chất hiếm có giữa bối cảnh chính trị phân cực hiện nay ở Nepal.

Trước đó thị trưởng Kathmandu - ông Balen Shah - từng được kỳ vọng sẽ giữ vai trò đứng đầu chính phủ chuyển tiếp, nhưng ông đã từ chối vì lý do cá nhân. 

Một ứng viên khác, cựu chánh án Tòa án tối cao Sushila Karki (73 tuổi) cũng tuyên bố rút lui, viện dẫn các rào cản pháp lý và cho rằng tuổi tác khiến bà không còn phù hợp để đại diện cho thế hệ trẻ trong giai đoạn chuyển giao này.

Ít nhất 30 người chết, hơn 1.000 người bị thương

Theo Hãng tin Reuters, Nepal đang trải qua một cuộc khủng hoảng chính trị và xã hội chưa từng có, sau khi chính phủ nước này ban hành lệnh cấm đối với 26 nền tảng mạng xã hội - động thái được cho là đã châm ngòi cho làn sóng biểu tình mạnh mẽ trong giới trẻ.

Các cuộc biểu tình quy mô lớn nhanh chóng lan rộng từ thủ đô Kathmandu đến nhiều khu vực khác trên cả nước. Tối 10-9, quân đội Nepal giành lại quyền kiểm soát thủ đô Kathmandu, lực lượng binh sĩ đã được triển khai tuần tra dọc các tuyến đường trọng yếu.

Lệnh cấm tụ tập đông người đang được duy trì và thành phố hiện vẫn rơi vào tình trạng tê liệt khi nhiều cửa hàng, trường học tiếp tục đóng cửa. Tuy nhiên, các chuyến bay quốc tế tại sân bay Kathmandu vẫn diễn ra bình thường.

Theo thông tin từ Bộ Y tế Nepal, tính đến ngày 11-9, ít nhất 30 người thiệt mạng và 1.033 người bị thương trong các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh. Không chỉ các cơ quan chính phủ mà cả trụ sở tòa án, các tòa nhà quan trọng và tư dinh của nhiều quan chức cấp cao cũng đã trở thành mục tiêu của các vụ tấn công và phóng hỏa.

Nepal chọn kỹ sư điện làm lãnh đạo chính phủ lâm thời - Ảnh 2.Thủ tướng Nepal từ chức sau ngày biểu tình đẫm máu

Nepal ngập trong làn sóng biểu tình, khiến 19 người thiệt mạng và 100 người bị thương, buộc Thủ tướng nước này từ chức.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất