04/10/2018 10:16 GMT+7

Giới thiệu Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu làm chủ tịch nước

TTXVN
TTXVN

TTO - Ngày 3-10, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã thống nhất giới thiệu Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu làm chủ tịch nước.

Giới thiệu Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu làm chủ tịch nước - Ảnh 1.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng với các đại biểu - Ảnh: TTXVN

Cụ thể, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã thống nhất rất cao (100%) giới thiệu Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu giữ chức vụ chủ tịch nước tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.

Cũng tại phiên họp này, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã bầu bổ sung hai ủy viên Ủy ban Kiểm tra trung ương khóa XII là ông Võ Thái Nguyên và Trần Đức Thắng.

Trước đó sáng 3-10, tại phiên thảo luận của Hội nghị Trung ương 8 (khóa XII) về báo cáo tình hình kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018, nhiều ý kiến đề nghị tiếp tục hoàn thiện về luật pháp, các quy định để giải quyết 3 vấn đề lớn đó là: đất đai, thủ tục đầu tư và thủ tục giải ngân.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn nêu rõ hiện việc cải cách hành chính đang gặp nhiều khó khăn, xử lý vấn đề cho người dân, doanh nghiệp còn nhiều vấn đề.

Mặc dù Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt nhưng một bộ phận nhỏ cán bộ, công chức vẫn gây sách nhiễu, gây phiền hà.

Ông Lê Đình Sơn đề nghị các cơ quan trung ương cần sớm ban hành một số nghị định để thể chế hóa nghị quyết của Đảng, kết luận của Bộ Chính trị vì "mặc dù đã có nhiều đạo luật được sửa nhưng vẫn còn một số luật chồng chéo, còn thiếu một số nghị định để thể chế hóa, điển hình như tháo gỡ khó khăn cho việc tích tụ đất đai"...

Đề cập tới công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nêu năm 2018, tình hình tội phạm diễn biến phức tạp, nhiều tội phạm mới xuất hiện, trong đó có cả tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Trên cơ sở đánh giá cao ngành công an và các ngành chức năng đã đấu tranh kéo giảm nhiều loại tội phạm, tuy nhiên bà Thịnh cho rằng tội phạm tham nhũng vẫn tăng và đề nghị khi có dấu hiệu của tội tham nhũng như trục lợi, vụ lợi cần phải xử lý nghiêm minh.

Mặt khác, nếu do cơ chế chưa rõ ràng, chưa đầy đủ hoặc do nôn nóng nhưng không có tư túi, không vụ lợi, phải cân nhắc, tránh tâm lý ngại làm, không dám làm.

Năng suất lao động tăng nhờ vốn...

Thảo luận tình hình kinh tế - xã hội, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Hồng Thanh nhận định trung ương đã ban hành giải pháp vừa ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng và đủ dư địa để thực hiện các chính sách an sinh xã hội...

Tuy nhiên, ông Thanh cho rằng năng suất lao động tăng vẫn dựa vào chuyển nông nghiệp sang dịch vụ.

Trong nội ngành kinh tế, năng suất lao động chưa được cải thiện, tăng được là nhờ vào cường độ vốn chứ không phải thay đổi về công nghệ, sức cạnh tranh của nền kinh tế chậm chuyển biến.

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cũng là quan tâm của Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Văn Hùng khi đề nghị Chính phủ cho tái khởi động chiến lược phát triển văn hóa và con người VN.

Chuẩn bị chu đáo việc giới thiệu nhân sự chủ tịch nước Chuẩn bị chu đáo việc giới thiệu nhân sự chủ tịch nước

TTO - Ngày 28-9, tại buổi họp báo thông tin về Hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, ông Bùi Trường Giang - phó trưởng Ban Tuyên giáo trung ương - cho biết Hội nghị trung ương 8 sẽ diễn ra trong 5 ngày, từ ngày 2 đến 6-10.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận