Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Giới nhà giàu tranh nhau mua du thuyền

26/05/2022 19:44 GMT+7

Trong khi đa số tìm cách chống chọi với giá xe (phổ thông) tăng cao thì những người giàu có lại đang chật vật để… tìm mua du thuyền phù hợp với cá tính riêng.

Giới nhà giàu tranh nhau mua du thuyền - Ảnh 1.

Giới siêu giàu trên thế giới chi hàng tỉ USD cho du thuyền và siêu du thuyền mỗi năm - Ảnh: Buzzaroundus

Theo Boat International, doanh số bán du thuyền đã lên mức kỷ lục trong năm 2021 khi tăng vọt tới 71%. Chỉ tính riêng ở Mỹ, đã có 415.000 người mua du thuyền lần đầu tiên vào năm 2021, theo Hiệp hội các nhà sản xuất hàng hải quốc gia.

Sự bùng nổ được thúc đẩy bởi giới nhà giàu khao khát sự riêng tư hơn trong thời kỳ đại dịch, đặc biệt là tận hưởng thời gian trên mặt nước. Một du thuyền cung cấp một không gian độc quyền và riêng tư trên biển, đồng thời cho phép chủ thuyền và khách đi bất cứ khi nào và bất cứ nơi nào họ muốn.

Giới nhà giàu tranh nhau mua du thuyền - Ảnh 2.

Du thuyền được xem là chốn trú ẩn/cách ly của giới nhà giàu - Ảnh: SCMP

Một lý do khác cho sự bùng nổ này là số lượng người giàu ngày càng tăng. Đồng thời, tài sản của nhiều người siêu giàu thậm chí còn lớn hơn trong thời kỳ đại dịch. Theo báo cáo của Knight Frank, số lượng triệu phú (tính những người có tài sản ròng trị giá ít nhất 30 triệu USD) đã tăng 9,3% vào năm 2021. 

Theo Viện nghiên cứu chính sách và công bằng thuế của Mỹ, tài sản tập thể của 657 tỉ phú ở Mỹ đã tăng 44,6% - tương đương 1,3 nghìn tỉ USD - trong thời kỳ đại dịch.

Giới nhà giàu tranh nhau mua du thuyền - Ảnh 3.

Trái ngược với tình cảnh "người nghèo càng nghèo hơn" trong thời kỳ đại dịch, giới nhà giàu tăng cả về số lượng lẫn giá trị tài sản - Ảnh: Forbes

Mặc dù có nhiều tiền hơn, nhưng lại có ít du thuyền hơn, bởi các nhà máy đóng tàu không thể tăng mạnh công suất do các vấn đề chuỗi cung ứng toàn cầu và hạn chế lực lượng lao động vì dịch. Theo VesselsValue, trong năm 2021, chưa tới 150 du thuyền mới được chuyển giao, thấp hơn nhiều so với con số 350 vào năm 2019.

Những điều này khiến giá du thuyền tăng mạnh. Trước đại dịch năm 2019, một du thuyền 10 năm tuổi do Ý đóng có thể được bán với giá 20 triệu đến 25 triệu euro (22,9 triệu đến 28,6 triệu USD). Ngày nay, chiếc du thuyền tương tự có thể thu về hơn 30 triệu euro (34,3 triệu USD).

Giới nhà giàu tranh nhau mua du thuyền - Ảnh 4.

Giá du thuyền trung bình lên cao chưa từng thấy - Ảnh: Boat International

Nhiều công ty môi giới du thuyền hàng đầu thế giới đang bán hàng với tốc độ kỷ lục. Không chỉ những du thuyền đã qua sử dụng, doanh số bán hàng mới cũng tăng vọt, các nhà máy đóng tàu hàng đầu đang hoạt động hết công suất, nhiều mẫu du thuyền nổi tiếng được bán trước khi bắt đầu xây dựng.

Thị trường "nóng" như vậy đã tạo ra nhiều người mua hơn là du thuyền. Chưa khi nào lại là thời điểm bán du thuyền tốt hơn lúc này.

Những chiếc motorhome kỳ lạ nhất thế giới: Độ từ máy bay, lâu đài và cả du thuyền Những chiếc motorhome kỳ lạ nhất thế giới: Độ từ máy bay, lâu đài và cả du thuyền

Có những motorhome trông lạ đến mức phải đặt câu hỏi người thiết kế đã nghĩ gì khi làm ra chiếc xe.

THANH LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận