Giới đầu tư châu Á rót vốn kỷ lục vào thị trường văn phòng London

20/10/2017 12:02 GMT+7

Thống kê của CBRE cho hay có tới 2/3 trên tổng số 4,8 tỷ bảng Anh đầu tư vào thị trường văn phòng London trong khoảng thời gian từ tháng 7-9/2017 là từ các khách hàng châu Á.

Giới đầu tư châu Á rót vốn kỷ lục vào thị trường văn phòng London - Ảnh 1.

Giới đầu tư châu Á rót một lượng tiền kỷ lục vào các tòa nhà văn phòng ở London

Theo thông tin mới nhất của công ty dịch vụ bất động sản CBRE, giới đầu tư châu Á đã rót một lượng tiền kỷ lục vào các tòa nhà văn phòng ở London trong quý III/2017, trong bối cảnh dòng vốn đầu tư ở nước ngoài đang nhanh chóng đổ vào thị trường này kể từ sau khi nước Anh quyết định rời "ngôi nhà chung châu Âu", sự kiện được gọi tắt là Brexit.

Thống kê của CBRE cho hay có tới 2/3 trên tổng số 4,8 tỷ bảng Anh đầu tư vào thị trường văn phòng London trong khoảng thời gian từ tháng 7-9/2017 là từ các khách hàng châu Á.

Trên 90% giao dịch bất động sản thương mại ở thành phố này trong cùng thời gian nói trên có nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài.

Theo số liệu lưu trữ của CBRE và tờ Thời báo tài chính Anh, tỷ lệ này kể từ sau cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên Liên minh châu Âu (EU) tháng 6/2016 là 65% và tỷ lệ trung bình tính từ đầu năm 2010 là khoảng 60%.

Bên cạnh đó, số liệu của CBRE cũng cho thấy thực tế rằng các nhà đầu tư Anh góp mặt trong phần lớn các giao dịch bán bất động sản nói trên, chiếm tới 2/3 lượng giao dịch trong quý kết thúc tháng 9/2017 vừa qua.

Lý giải cho làn sóng rót tiền hiện nay vào mảng thị trường bất động sản văn phòng Anh, nhà phân tích Robbie Duncan thuộc hãng môi giới Numis, cho hay sự xuống giá của đồng bảng kể từ sau quyết định Brexit đã khiến cho các tài sản, gồm cả bất động sản, của Anh trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Trong khi nhiều nhà đầu tư quốc tế chủ trương mua bất động sản để đa dạng hóa danh mục đầu tư, giới đầu tư Trung Quốc và vùng lãnh thổ Hong Kong đang nhắm tới việc rót vốn vào Anh nhằm thu lợi nhuận tối đa.

Một lý do nữa thôi thúc các nhà đầu tư Trung Quốc đầu tư vốn ra bên ngoài là họ quan ngại về việc chính phủ nước này thắt chặt các biện pháp kiểm soát vốn, nhất là các khoản đầu tư vào các lĩnh vực ở nước ngoài, bao gồm lĩnh vực bất động sản.

Mặc dù không bị ảnh hưởng bởi các quy định hạn chế này, song nhiều công ty tại Hong Kong lo ngại về tác động tiềm tàng đối với sự ổn định trên các thị trường Trung Quốc và vì thế họ đầu tư vốn ra nước ngoài.

Theo CBRE, minh chứng cho xu hướng này, 11 giao dịch trị giá trên 100 triệu bảng đã diễn ra trong quý kết thúc tháng 9/2017. Thương vụ nổi bật trong thời gian qua là việc hai tập đoàn bất động sản của Anh Landsec và Canary Wharf Group hồi tháng 7 đã bán tòa nhà chọc trời "Walkie Talkie" cho công ty Lee Kum Kee có trụ sở tại Hong Kong với giá 1,3 tỷ bảng. Đây là giao dịch lớn nhất từ trước tới nay trong lĩnh vực này tại Anh.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận