Thứ 2, ngày 28 tháng 11 năm 2022

Giờ Trái đất khác thường năm 2020

30/03/2020 14:49 GMT+7

TTO - Giữa đại dịch COVID-19 đang lan tràn khắp hành tinh, Giờ Trái đất 2020 đã được tổ chức bằng các sự kiện trực tuyến. Nhưng sự hưởng ứng vẫn mạnh mẽ, bởi giờ đây con người càng hiểu rằng Trái đất này rất mong manh.

Giờ Trái đất khác thường năm 2020 - Ảnh 1.

Các bạn trẻ ở tỉnh Trung Kalimantan của Indonesia cùng tham gia đốt nến nhân Giờ Trái đất tối 28-3 - Ảnh: AFP

20h30 tối 28-3, bắt đầu từ thành phố Sydney của Úc, sự kiện Giờ Trái đất 2020 đã chính thức được khởi động với mục tiêu tái khẳng định cam kết đối với hành tinh.

Từ Úc - nơi sự kiện từng được tổ chức lần đầu tiên năm 2007, chiến dịch Giờ Trái đất dịch chuyển lần lượt theo múi giờ đi khắp châu Á, đến châu Âu, châu Phi và châu Mỹ.

Diễn ra trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang lây lan trên toàn thế giới, Giờ Trái đất năm nay đánh dấu một khoảnh khắc của sự đoàn kết toàn cầu, khi hơn 180 quốc gia và vùng lãnh thổ cùng tổ chức các sự kiện trực tuyến để đảm bảo an toàn cho những người tham gia và thể hiện tình đoàn kết với những bệnh nhân mắc COVID-19 cũng như đội ngũ nhân viên y tế đang làm việc ngày đêm để cứu người.

Giờ Trái đất khác thường năm 2020 - Ảnh 2.

Giờ Trái đất với những ngọn nến tạo dòng chữ "Chiến đấu chống COVID-19" ở Philippines - Ảnh: AFP

Khác với mọi năm, Giờ Trái đất 2020 chuyển trọng tâm từ "Biến đổi khí hậu" sang "Mất đa dạng sinh học", qua đó kêu gọi các chính phủ, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân hành động nhằm đảo ngược những tác động tiêu cực đối với đa dạng sinh học.

Các hoạt động trong chiến dịch năm nay nhằm thúc đẩy những sáng kiến thay đổi hành vi tiêu dùng như tiết kiệm năng lượng, hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần và không tiêu thụ động vật hoang dã.

Là một sự kiện quốc tế do Quỹ quốc tế Bảo vệ thiên nhiên (WWF) phát động, Giờ Trái đất khuyến khích mọi cá nhân và tổ chức tắt đèn điện trong một giờ đồng hồ, từ 20h30 - 21h30 (giờ địa phương) trong ngày thứ bảy cuối cùng của tháng 3 hằng năm.

Mục đích của sự kiện này là kêu gọi mọi người dân tập trung tìm ra những giải pháp để bảo vệ hành tinh và xây dựng một tương lai tươi sáng và bền vững.

Bắt đầu từ Sydney năm 2007, chiến dịch Giờ Trái đất đến nay đã lan tỏa đến hơn 180 quốc gia và vùng lãnh thổ, kết nối hàng triệu người trên thế giới vì mục tiêu hành động chống biến đổi khí hậu.

Giờ Trái đất khác thường năm 2020 - Ảnh 3.

Giới trẻ ở Maldives tham gia tuần hành kêu gọi bảo vệ hành tinh nhân Giờ Trái đất 2020 - Ảnh: WWF

178 MW

Đó là lượng điện tiết kiệm được trong 1 giờ tắt điện tham gia Giờ Trái đất ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE). Cơ quan điện nước Dubai (DEWA) cho biết lượng điện không dùng đó tương đương giảm thải được 74 tấn CO2.

TP.HCM: Đồng loạt tắt đèn hưởng ứng TP.HCM: Đồng loạt tắt đèn hưởng ứng 'Giờ Trái đất'

TTO - Tối 28-3, nhiều địa điểm ở TP.HCM đồng loạt tắt đèn từ 20h30-21h30 để hưởng ứng "Giờ Trái đất".

Ý NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận