Giờ học viết thư cho người thân đầy cảm xúc

12/01/2020 07:36 GMT+7

TTO - Giáo viên ra đề: "Viết một lá thư gửi cho người thân của con (cha, mẹ, bất kỳ ai gần gũi với con) để nói về một năm đã qua"

Giờ học viết thư cho người thân đầy cảm xúc - Ảnh 1.

Học sinh TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

Đi học về, đứa cháu khoe với tôi vừa được xem những thước phim cảm động và viết thư gửi cho người thân yêu. Năm nay cháu học lớp 10. Dù chỉ mới học hết học kỳ I nhưng nói riêng về môn ngữ văn, đây là năm học mà cháu yêu thích nhất từ trước đến nay.  

Vào đầu giờ học, cô cho học sinh xem những thước phim về ơn nghĩa sinh thành, về Tết (cô không cho HS biết trước để tạo sự bất ngờ) và viết thư gửi cho người thân yêu của mình sau khi xem phim. Khi xem phim, nhiều học sinh nức nở khóc. Những thước phim xúc động về ơn nghĩa sinh thành, về tết đoàn viên đã "đánh thức" trái tim những cô cậu học trò bấy lâu "ngủ quên" khi ít nghĩ và quan tâm tới cha mẹ.

"Đề" của lá thư như sau: "Viết một lá thư gửi cho người thân của con (cha, mẹ, bất kỳ ai gần gũi với con) để nói về một năm đã qua. Những điều con đã làm, đã trải qua bằng những lời xin lỗi và cảm ơn. Sau đó, hãy xin hứa bằng sự trưởng thành của chính mình trong năm mới sắp đến". Dưới "đề" cô còn gửi thông điệp: "Hãy nhớ thời gian bên những người thân của mình không dài như con nghĩ".

Đọc "đề" ấy, tôi rất vui. Vui vì nội dung của đề, vui vì cô đã tạo cho học sinh biết "viết thư giấy trao tay" trong thời đại đâu đâu cũng thấy công nghệ. Vui vì năm hết tết đến, học sinh "nhìn lại và suy ngẫm" một năm đã qua với những gì đã làm được, chưa làm được cho chính mình, cho gia đình ... để phát huy điểm mạnh, khắc phục điểm yếu. Nói ra thì nhiều, nhưng chỉ bấy nhiêu cũng đủ để nói lên giờ học đầy cảm xúc, đầy yêu thương.

Giờ học thoát khỏi kiến thức khô khan và đã trao cho học sinh những điều bình dị, gần gũi và vô cùng thiết thực. Những bức thư này sẽ được cô giáo chủ nhiệm trao cho phụ huynh trong buổi họp phụ huynh sắp tới. Đây cũng là việc góp phần đổi mới hình thức họp phụ huynh. 

Mong rằng, những giờ học môn ngữ văn, những buổi họp phụ huynh ngày càng đổi mới hơn, thiết thực hơn và "mang hơi thở cuộc sống thời đại" hơn. 


THÁI HOÀNG (TP.HCM)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận