Giết mổ cả ngàn con heo, chỉ dùng 5m3 nước sạch

15/07/2016 10:19 GMT+7

TTO - Đó là thực trạng xảy ra lâu nay tại Trung tâm Chế biến gia súc, gia cầm Đà Nẵng, ở P.Hòa Khánh Nam, Q.Liên Chiểu (TP Đà Nẵng).

Lãnh đạo TP Đà Nẵng kiểm tra việc giết mổ gia cầm, gia súc tại Trung tâm Chế biến gia súc, gia cầm Đà Nẵng - Ảnh: HỮU KHÁ
Lãnh đạo TP Đà Nẵng kiểm tra việc giết mổ gia cầm, gia súc tại Trung tâm Chế biến gia súc, gia cầm Đà Nẵng - Ảnh: HỮU KHÁ

Trung tâm này cung cấp đến 85% lượng thịt cho thị trường Đà Nẵng. Bình quân mỗi ngày trung tâm giết mổ 1.200 con heo và một lượng rất lớn bò, gà, vịt, nhưng theo số liệu từ Chi nhánh cấp nước Liên Chiểu thì trung tâm dùng nước sạch rất “tiết kiệm”. Trung bình mỗi tháng trung tâm này chỉ dùng chừng 150-200m3 nước sạch, tương đương hơn 5m3/ngày.

Ông Hồ Minh Nam, trưởng Chi nhánh cấp nước Liên Chiểu, cho biết đơn vị thực hiện cung cấp nước thủy cục cho trung tâm này vào năm 2010, với công suất khoảng 5m3/ngày theo đăng ký mua nước diện hộ gia đình sinh hoạt.

“Họ có giấy đề nghị công suất bao nhiêu thì chúng tôi cấp lượng nước bấy nhiêu. Dù công suất giết mổ của trung tâm liên tục tăng nhưng bao năm nay họ không có yêu cầu chúng tôi tăng thêm nguồn nước sạch. Theo tôi, sử dụng lượng nước như thế để chế biến cả ngàn con heo thì quá ít” - ông Nam nói.

Giải thích vì sao trung tâm quá “tiết kiệm” nước sạch khi chỉ dùng 5m3 nước để giết mổ hàng ngàn con heo, bò mỗi ngày, ông Dư Đức Tuấn, tổng giám đốc Công ty CP Procimex Việt Nam (đơn vị chủ quản Trung tâm Chế biến gia súc, gia cầm Đà Nẵng), cho biết do trung tâm này dùng tới hai nguồn nước kết hợp gồm nước thủy cục và nước giếng khoan.  

Trả lời câu hỏi dùng nước giếng khoan nhiễm bẩn để giết mổ gia súc, gia cầm liệu có đảm bảo vệ sinh an toàn, ông Tuấn nói: “Nguồn nước ngầm từ giếng khoan được dùng để tắm heo, bò giai đoạn ban đầu và xịt rửa nền nhà, với lại sử dụng ở khâu làm lòng heo, bò. Còn rửa thịt heo, thịt bò, chúng tôi sử dụng nước thủy cục nên mỗi con heo chỉ tốn chừng 20 lít nước”.

Dẫu biện bạch như vậy nhưng ông Tuấn cũng thừa nhận nước ngầm mà trung tâm sử dụng không đảm bảo vệ sinh vì mạch nước ngầm lâu nay bị ô nhiễm từ đầu nguồn bởi bãi rác Khánh Sơn. Tuy nhiên, ông Tuấn đổ thừa: “Do nguồn nước thủy cục yếu nên trung tâm buộc phải dùng nước ngầm”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hồ Minh Nam cho rằng việc ông Tuấn đổ thừa do nước máy yếu nên không có nước dùng là không đúng vì từ đó đến giờ Trung tâm Chế biến gia súc, gia cầm Đà Nẵng chưa bao giờ đề nghị chi nhánh cấp nước tăng công suất cấp nước cả.

Dù Trung tâm Chế biến gia súc, gia cầm Đà Nẵng dùng nước bẩn để giết mổ gia súc, gia cầm đã lâu nhưng bí mật này chỉ được “bật mí” sau cuộc kiểm tra đột xuất lúc 3g sáng 20-5 của ông Huỳnh Đức Thơ - chủ tịch UBND TP Đà Nẵng. Qua kiểm tra, nghi ngờ trung tâm này dùng nước bẩn để chế biến, ông Thơ yêu cầu lấy nước tại chỗ để đưa đi kiểm tra.

Theo ông Nguyễn Đỗ Tám - phó giám đốc Sở NN&PTNT Đà Nẵng, kết quả kiểm tra cho thấy vi khuẩn coliform trong nước mà Trung tâm Chế biến gia súc, gia cầm Đà Nẵng sử dụng cao gấp 3.600 lần tiêu chuẩn cho phép dùng cho nước uống.

Yêu cầu sử dụng 100% nước sạch

Quá “ngợp” với kết quả kiểm tra nguồn nước tại Trung tâm Chế biến gia súc, gia cầm Đà Nẵng, lãnh đạo TP Đà Nẵng đã yêu cầu trung tâm này phải dùng nước thủy cục 100% trong quá trình giết mổ. Đồng thời TP đã bỏ ngân sách hàng trăm triệu đồng để nâng cấp đường ống nước dẫn tới cổng trung tâm này. Ngày 11-7, UBND TP Đà Nẵng cũng đã ra quyết định xử phạt Trung tâm Chế biến gia súc, gia cầm Đà Nẵng 270 triệu đồng vì xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật vào môi trường.

HỮU KHÁ - TRƯỜNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận