Thứ 5, ngày 26 tháng 5 năm 2022

Giật mình nước Pháp

20/10/2019 10:43 GMT+7

TTO - Tháng 10 ở Việt Nam là thời gian chộn rộn hoa/quà/lễ lộc cho Ngày phụ nữ Việt Nam. Cũng nhân dịp này, nhiều vấn nạn/thành tựu liên quan phụ nữ sẽ được lên báo, lên sóng...

Giật mình nước Pháp - Ảnh 1.

Dòng chữ “Annick, người phụ nữ thứ 120 bị giết chết” - Ảnh: VIỆT LINH

Nước Pháp không có "Ngày phụ nữ Pháp", nhưng thời gian này của năm nay chị chứng kiến nhiều hung tin ngoài sức tưởng tượng.

"Một, hai, ba, bốn, năm...". Đầu tháng 10, trên Diễn đàn Quốc hội Pháp - mà công chúng được xem qua truyền hình sau đó, đại biểu Aurélien Pradié tiếp tục đếm từ 1 đến 117 - con số thống kê những người phụ nữ bị chồng/tình nhân/bạn đời đánh... chết tại Pháp tính từ đầu năm 2019!

Giải thích hành động của mình, báo cáo viên Dự luật chống bạo hành phụ nữ Aurélien Pradié nói: "Đếm đến số 117 là chúng ta tự nhắc nhở một điều tối khẩn cấp".

Dự luật chống bạo hành phụ nữ, theo đó biện pháp chính là áp dụng đại trà những vòng đeo định vị, không cho các thân nhân nam bạo hành tiến gần đối tượng, trong một cự ly do thẩm phán quy định.

Còn chưa thoát khỏi ám ảnh bàng hoàng bởi con số kinh rợn - 117 phụ nữ bị đánh chết trong 9 tháng đầu năm 2019 - thì trong lúc đi chơi ở phố cổ Toulouse, chị tình cờ bắt gặp dòng chữ viết nguệch ngoạc trên vách con hẻm nhỏ: "Annick, người phụ nữ thứ 120 bị giết chết".

Như vậy, sau buổi báo cáo của đại biểu Aurélien Pradié ở Quốc hội, ít nhất có thêm ba phụ nữ bị giết chết. Và ai biết từ đây đến cuối năm con số tang thương kia sẽ tăng đến bao nhiêu?

Thẫn thờ khá lâu trước các con chữ trên vách, bần thần mãi khi nhìn lại bức ảnh đã chụp, trong chị cứ nao lên tiếng rên thảng thốt: "Ôi, cái gì xảy ra trên nước Pháp văn minh mà tôi yêu mến vậy?!".

Chồng chị kêu chị ở xa, ít theo dõi thông tin nên không biết, chứ chuyện bạo hành phụ nữ đã diễn ra khá lâu, chỉ có chăng là con số nạn nhân ngày một cao.

Đúng, chị không quên ồn ào vụ nữ diễn viên Marie Trintignant bị người yêu - ca sĩ Bertrand Cantat đánh chết năm 2003, mà quyển sách Con tôi, Marie của mẹ cô - nữ đạo diễn Nadine Trintignant - phát hành tắp lự hai tháng sau cái chết của con đã làm ra một ồn ã khác khi gọi Cantat là "kẻ sát nhân" - vi phạm nguyên tắc vẫn vô tội khi chưa bị tuyên án.

Quyển sách bị quy kết phạm luật, yêu thương của người mẹ bị nghi vấn lý tài. Luật pháp nghiêm cẩn không theo kịp tốc độ những cú đấm!

Đằng sau những con số báo cáo của Quốc hội, cái tên chị chụp được trên vách hẻm là những con người - những thiếu nữ xinh tươi, những bà mẹ...

Các "vòng đeo định vị không cho các đàn ông - thân nhân bạo hành tiến đến gần đối tượng trong một cự ly do thẩm phán quy định" trong dự luật có thể sẽ hạn chế số người chết, nhưng thảm nạn này khó giảm khi nhà tù ngày thêm chật trong lúc căng thẳng cuộc sống luôn bùng nở.

Nghe chuyện xứ Tây mà thắt thỏm chuyện quê mình...

Từ vụ cô dâu Việt bị bạo hành, Hàn Quốc muốn cấm đàn ông bạo lực lấy vợ ngoại Từ vụ cô dâu Việt bị bạo hành, Hàn Quốc muốn cấm đàn ông bạo lực lấy vợ ngoại

TTO - Sau vụ cô dâu Việt bị người chồng Hàn Quốc đánh đập tàn nhẫn hồi tháng 7, Bộ Tư pháp Hàn Quốc vừa lên kế hoạch ban hành luật mới để ngăn chặn tình trạng bạo lực gia đình trong những gia đình có cô dâu ngoại quốc.

VIỆT LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận