Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Bạo hành gia đình từ đời đến phim

04/09/2019 14:13 GMT+7

TTO - Sống gượng - bộ phim khai thác vấn nạn bạo hành gia đình - sẽ phát sóng lúc 22h trên HTV9 từ thứ hai đến thứ bảy hằng tuần, bắt đầu từ ngày 9-9.

Bạo hành gia đình từ đời đến phim - Ảnh 1.

Diễn viên Lê Chi Na (vai Ngọc) và Quang Sự (vai Huy) trong phim Sống gượng - Ảnh: TFS

Nhân vật chính trong phim là Ngọc - một cô bé mồ côi cha từ sớm. Năm Ngọc 6 tuổi, mẹ đi bước nữa, Ngọc hằng ngày thấy mẹ sống nhẫn nhịn, thường xuyên bị chồng hành hạ. Nỗi ám ảnh vô hình ăn sâu vào cô khiến cô trở thành "hình mẫu" của mẹ sau này nhưng ở mức độ nhẫn nhịn hơn, đau khổ hơn khi bị bạo hành từ tinh thần đến thể xác.

Ngọc bị nhấn chìm trong bi kịch của cuộc hôn nhân với Huy. Là một văn công đàn giỏi hát hay và hay buông những lời đường mật ngọt ngào, nhưng chỉ một ngày sau lễ cưới, Huy đã trở thành người có tính cách hoàn toàn xa lạ. Anh ta liên tục đánh Ngọc, sỉ nhục cô khi ghen tuông bóng gió...

Diễn viên Lê Chi Na (vai Ngọc) cùng diễn viên Quang Thái, Nguyễn Quang Sự... đã ra miền Bắc đóng phim suốt mấy tuần liền. Những cảnh quay Ngọc bị những trận đòn roi của chồng cũng là những cảnh "khủng khiếp" với Lê Chi Na. 

Cô chia sẻ: "Để diễn xuất cho đạt, tôi đề nghị anh Quang Sự cứ đánh thật. Sau những cảnh "bạo lực" ấy, Quang Sự chạy đến ôm tôi xin lỗi. Anh ấy bảo nhân vật này chỉ có trong phim thôi chứ ngoài đời không thể có người đàn ông nào lại tàn nhẫn đánh vợ như vậy".

Vì vậy, khi tiếp xúc với nguyên mẫu "Ngọc" ngoài đời, Lê Chi Na đã vô cùng bất ngờ và càng bất ngờ hơn khi nghe "cô Ngọc" kể rằng cuộc đời mình bi kịch hơn trong phim rất nhiều lần. Đó là bà L.T. - một người phụ nữ gầy gò, nhỏ bé, gần 70 tuổi. 

Trong buổi ra mắt phim vừa diễn ra vào tuần qua, giọng vẫn còn run run vì xúc động, bà rơm rớm nước mắt: "Nhiều lần tôi bị chồng đánh bầm tím hết cả mặt, phải chữa trị trong bệnh viện mấy ngày liền. Đầu tôi giờ vẫn còn lõm một bên, dấu vết của những lần bị đánh vào đầu. Những lúc như vậy, tôi chỉ biết lấy tay bảo vệ đôi mắt của mình bởi tôi cần đôi mắt để nhìn và vẽ, kiếm tiền nuôi hai con".

Biên kịch Ngô Hạnh kể: "Khi biết về cuộc đời bi kịch của cô, tôi đã xin phép cô được viết thành kịch bản phim. Nhưng đời cô buồn quá, phim cần tươi sáng hơn nên tôi đã để Ngọc giải thoát cuộc sống của mình khi đến bước đường cùng".

Ngọc trong phim được giải thoát khỏi cuộc hôn nhân địa ngục, còn Ngọc ngoài đời dù cho bị đánh chết đi sống lại nhiều lần vẫn đang sống cùng chồng, vẫn bên cạnh chăm sóc chồng - nay đã là ông lão ngoài 80 tuổi và bị lẫn. 

Hỏi lý do vì sao có sức chịu đựng đến vậy, bà L.T. nói trong giọng trầm buồn: "Bởi những lời dịu ngọt của ông ấy sau đó. Những khi ông ấy đánh tôi, ông ấy như một con người khác. Rồi sau đó lại tỏ ra hối hận, đau khổ thề thốt... Tôi không nỡ".

Trước câu hỏi "Nếu như thời gian có quay lại, cô có bỏ chú không?", bà lại cười buồn: "Có chứ, giờ nghĩ lại tôi cũng không hiểu vì sao mình lại chịu đựng được như vậy".

Một liều thuốc chữa bệnh Một liều thuốc chữa bệnh 'bạo hành'

TTO -Tên sách là Phẩm cách cha mẹ, nhưng đây xứng đáng là một "cẩm nang cho các bậc cha mẹ" vì người đọc có thể tìm thấy trong sách gần như những điều mà những người làm cha, làm mẹ cần biết trong quá trình nuôi dạy con.

HOÀNG LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận