11/10/2021 14:59 GMT+7

Giáo viên kêu lương thấp, còn bị truy thu phụ cấp gấp trong 30 ngày

ĐÌNH CƯƠNG
ĐÌNH CƯƠNG

TTO - Giáo viên ở TP Gia Nghĩa (Đắk Nông) phải nộp lại hơn 5,5 tỉ đồng tiền phụ cấp bị chi sai trong thời hạn 30 ngày, việc này khiến nhiều người gặp khó khăn.

Giáo viên kêu lương thấp, còn bị truy thu phụ cấp gấp trong 30 ngày - Ảnh 1.

Nhiều giáo viên ở TP Gia Nghĩa đột nhiên phải gánh khoản nợ do Sở Tài chính truy thu 5,5 tỉ đồng tiền phụ cấp chi sai - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Ngày 11-10, nhiều giáo viên ở TP Gia Nghĩa cho biết vừa nhận được yêu cầu phải hoàn trả số tiền phụ cấp ưu đãi cho giáo viên vùng cao, đã nhận được trong năm 2020.

Nguyên nhân phải hoàn trả là do trong năm 2020, Phòng Giáo dục TP Gia Nghĩa đã chi cho giáo viên với mức phụ cấp 50% (vượt quy định 15% số tiền phụ cấp ưu đãi, tương đương với số tiền hơn 5,5 tỉ đồng) nên vừa qua Sở Tài chính Đắk Nông đã quyết định truy thu lại cho ngân sách.

Việc chi vượt là do, trước tháng 1-2020, Gia Nghĩa vẫn còn là thị xã vùng cao, nên các giáo viên vẫn được hưởng mức phụ cấp 50% theo thông tư hướng dẫn của Bộ Giáo dục và đào tạo. Tuy nhiên, sau đó Gia Nghĩa đã trở thành thành phố trực thuộc tỉnh, nên các giáo viên chỉ được nhận mức phụ cấp 35%.

Phần lớn các giáo viên khi nhận thông báo đều rất bất ngờ do phải nộp lại số tiền phụ cấp khá gấp, trong vòng 30 ngày.

Cô N.T.H. (giáo viên tiểu học) cho biết mỗi tháng chỉ nhận được 6 triệu đồng tiền lương. Nay đột ngột bị truy thu một lúc hơn 7 triệu đồng làm gia đình không đủ tiền chi tiêu.

"Chúng tôi mang tiếng là thành phố nhưng nhiều trường vẫn còn khó khăn. Vì quy định mới chúng tôi sẵn sàng chấp hành nhưng mong cơ quan chức năng xem xét để các giáo viên chúng tôi ổn định tâm lý giảng dạy trong mùa dịch khó khăn hiện nay", cô H. nói.

Liên quan đến vấn đề trên, lãnh đạo Sở Tài chính tỉnh Đắk Nông cho biết kiến nghị trong vòng 30 ngày phải nộp lại số tiền chi sai là theo thanh tra sở. Tuy nhiên, việc này có thể đề xuất giãn thời gian thu tiền để trình lên UBND tỉnh xem xét phê duyệt.

Giáo viên vùng sâu được phụ cấp ưu đãi 35-50% Giáo viên vùng sâu được phụ cấp ưu đãi 35-50%

TT (Hà Nội) - Theo quyết định 244/2005 vừa được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành, từ ngày 1-10 các giáo viên đang trực tiếp giảng dạy tại các trường mầm non, tiểu học ở vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo sẽ được hưởng mức phụ cấp ưu đãi 50% trên mức lương theo ngạch, bậc hiện hưởng cộng mức phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên, cao hơn 15% so với giáo viên dạy ở đồng bằng, thành phố, thị xã.

ĐÌNH CƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên