04/09/2023 18:47 GMT+7

Giáo viên Hàn Quốc xuống đường rầm rộ vì bị phụ huynh áp bức

Sau khi một số giáo viên tự tử do bị phụ huynh đe dọa, hàng trăm ngàn giáo viên tại Hàn Quốc đình công, hàng chục trường học đóng cửa để đòi quyền lợi cho giáo viên nước này.

Khoảng 500.000 giáo viên tham gia biểu tình tại quận Yeongdeungpo, thủ đô Seoul chiều 2-9 vừa qua - Ảnh: YONHAP

Khoảng 500.000 giáo viên tham gia biểu tình tại quận Yeongdeungpo, thủ đô Seoul chiều 2-9 vừa qua - Ảnh: YONHAP

Cộng đồng giáo dục Hàn Quốc dự định chọn ngày 4-9 là ngày "dừng giáo dục công", hàng trăm ngàn giáo viên nghỉ dạy, khoảng 30 trường tiểu học đóng cửa để tưởng nhớ giáo viên trẻ tự tử hồi tháng 7 vừa qua sau khoảng thời gian dài bị phụ huynh đe dọa, theo Hãng thông tấn Yonhap.

Trước đó, ước tính có khoảng 400 trường dự định đóng cửa vào ngày 4-9, nhưng số lượng trường học đóng cửa vào ngày này giảm đi nhiều ngay sau khi Bộ Giáo dục Hàn Quốc tuyên bố có thể kỷ luật các giáo viên tham gia biểu tình.

Tuy nhiên, do số lượng giáo viên xin nghỉ dạy vẫn khá nhiều nên một số trường học đã xem xét rút ngắn thời gian học tại lớp hoặc gộp học sinh các lớp lại. Một giáo viên tiểu học ở Seoul cho biết dự kiến có khoảng 70% giáo viên tiểu học không lên lớp ngày 4-9.

Hàng loạt các cuộc biểu tình dự kiến bắt đầu từ 16h30 chiều 4-9 (theo giờ địa phương) tại Tòa nhà Quốc hội ở Seoul, ngay trước các văn phòng giáo dục địa phương và tại các trường đại học.

Ngoài các cuộc biểu tình trên, phía Văn phòng giáo dục thủ đô Seoul cũng tổ chức một buổi lễ tưởng niệm 49 ngày mất của giáo viên trẻ tự tử hồi tháng 7 vừa qua, tại hội trường Seoicho, quận Seocho, Seoul trong ngày 4-9.

Một số quan chức quản lý giáo dục Hàn Quốc, trong đó có Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Giáo dục Lee Joo ho, cũng dự buổi lễ tưởng niệm này.

"Tôi đang nhìn lại một lần nữa xem mình có bỏ sót lời kêu gọi của các giáo viên khi quyền lợi của họ bị xâm phạm hay không", ông Lee phát biểu tại buổi tưởng niệm.

Ông cũng cho biết thêm các quan chức giáo dục Hàn Quốc sẽ lắng nghe mọi lời phản ánh, kêu gọi của các giáo viên cũng như xem xét kỹ lưỡng lại nền giáo dục nước này.

Có mặt tại buổi tưởng niệm hôm 4-9, lãnh đạo tỉnh Gyeonggi, ông Lim Tae Hee, cam kết sẽ cố gắng hết sức để ngăn chặn sự việc trên xảy ra lần nữa, đồng thời hứa sẽ đảm bảo các giáo viên không phải chịu đựng bất cứ điều gì một mình nữa.

Đặc biệt, phía cảnh sát Hàn Quốc nhận định các buổi biểu tình sẽ còn lớn hơn sau khi ba giáo viên khác tại tỉnh Gyeonggi và tỉnh Jeolla Bắc cũng vừa tự tử trong tháng 8 và tháng 9 qua. 

Theo lời khai từ phía gia đình, các giáo viên này đã tự kết liễu mạng sống sau khoảng thời gian dài chịu áp lực nghiêm trọng do những lời công kích, đe dọa từ phụ huynh.

Ngày 19-7, một nữ giáo viên 23 tuổi tại Trường tiểu học Seoi, quận Seocho, Seoul đã tự tử sau khi phụ huynh của một học sinh trong lớp đe dọa vì cho rằng cô không xử lý thỏa đáng một vụ đánh nhau giữa các học sinh theo mong muốn của phụ huynh này.

Cũng từ vụ việc đau lòng trên, hàng loạt vụ việc giáo viên bị phụ huynh lấy chức quyền đe dọa, học sinh lăng mạ, quấy rối, dọa đánh cũng được đưa ra ánh sáng khiến hàng trăm ngàn giáo viên khác phẫn nộ.

Giáo viên Hàn Quốc chán nản vì bị mắng chửi, bị quấy rối tình dụcGiáo viên Hàn Quốc chán nản vì bị mắng chửi, bị quấy rối tình dục

TTO - Hôm nay (15-5) là Ngày nhà giáo Hàn Quốc, nhưng có một thực tế: ngày càng nhiều giáo viên xứ sở kim chi không còn hứng thú với công việc giảng dạy và không vui vẻ mấy với ngày lễ này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên