Giao thanh tra làm rõ vụ heo nhiễm bệnh tả 'lọt' chốt kiểm dịch

03/06/2019 08:30 GMT+7

TTO - Chi cục Chăn nuôi và thú y Quảng Nam đã giao thanh tra vụ việc xe tải chở heo bị nhiễm dịch tả heo châu Phi "lọt" chốt kiểm dịch, tài xế đem heo đi bán nhiều nơi.

Giao thanh tra làm rõ vụ heo nhiễm bệnh tả lọt chốt kiểm dịch - Ảnh 1.

Chiếc xe chở heo bị nhiễm dịch bị lực lượng chức năng tạm giữ ngày 27-5 - Ảnh: MẠNH TRƯỜNG

Sáng 3-6, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Thành Nam - chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Quảng Nam - cho biết đã giao thanh tra của chi cục thanh tra vụ việc này.

Theo đó thanh tra sẽ kiểm tra giấy tờ hành chính của phương tiện vận chuyển số heo trên xem đúng hay sai, có hợp lệ không, số lượng heo chở trên xe có đúng với giấy tờ không. "Bên cạnh đó, kiểm tra lô hàng này có niêm phong kẹp chì còn hay không để coi thử việc vận chuyển này sai phạm chỗ nào để tham mưu cấp trên xử lý", ông Nam nói.

Trả lời Tuổi Trẻ Online sao không thanh tra kíp trực của chốt kiểm dịch tại thời điểm chiếc xe qua trạm ngày 25-5, ông Nam cho biết đã yêu cầu cán bộ phụ trách chốt kiểm dịch tạm thời vào kíp trực ngày hôm đó là ông Phạm Bảo Hoài - phó phòng kỹ thuật của chi cục - viết bản tường trình.

"Chúng tôi yêu cầu cán bộ này tường trình việc kiểm tra số heo tại thời điểm chiếc xe qua chốt", ông Nam nói.

Với câu hỏi chi cục đã truy tìm số heo trong xe đã được tài xế đem bán chưa, ông Nam cho biết đã cử lực lương kiểm tra hết các lò mổ ở những địa phương mà tài xế xe tải bỏ heo xuống mà chưa phát hiện được.

"Sau sự việc này, chúng tôi đã chấn chỉnh các chốt, yêu cầu kiểm tra kỹ các xe chở heo khi đi qua đây", ông Nam nói thêm.

Giao thanh tra làm rõ vụ heo nhiễm bệnh tả lọt chốt kiểm dịch - Ảnh 2.

Số heo nhiễm dịch trên xe bị chết - Ảnh: L.TRUNG

Như Tuổi Trẻ Online đưa tin, ngày 27-5, lực lượng chức năng lập biên bản vụ việc xe tải do Phạm Minh Vỹ (36 tuổi, trú huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) lái chở heo thịt bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi qua địa bàn tỉnh này.

Trên xe có 39 con heo, trong đó có 5 con heo đã chết. Giấy chứng nhận kiểm dịch động vật vận chuyển ra khỏi tỉnh đã hết giá trị. Số lượng heo theo giấy kiểm dịch gốc (tại tỉnh Bắc Ninh) là 150 con heo thịt nhưng tại thời điểm kiểm tra chỉ còn 39 con.

Tài xế Vỹ khai nhận chở 150 con heo thịt từ tỉnh Bắc Ninh đến một lò mổ ở Quảng Ngãi nhưng khi đến Quảng Nam thì có bỏ heo cho một số người. 

Đoàn kiểm tra đã lấy 3 mẫu/3 con heo chết để gửi đi giám định, kết quả đều dương tính với dịch tả heo châu Phi.

Phó chủ tịch Quảng Nam: Xe chở heo bệnh Phó chủ tịch Quảng Nam: Xe chở heo bệnh 'lọt' chốt kiểm dịch có thể do sơ suất

TTO - Phó chủ tịch tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu làm rõ trách nhiệm của cơ quan chức năng liên quan đến việc xe tải chở heo bị nhiễm dịch tả châu Phi "lọt" qua chốt kiểm dịch của tỉnh này, suýt nữa được đem đi tiêu thụ ở các tình thành khác.

LÊ TRUNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận