Thứ 4, ngày 22 tháng 9 năm 2021

Heo nhiễm dịch tả châu Phi vẫn chở đem bán ở nhiều nơi tại Quảng Nam

28/05/2019 06:50 GMT+7

TTO - Khi bị lực lượng chức năng phát hiện, tài xế xe tải chở số heo nhiễm dịch tả heo châu Phi cho biết trước đó đã bán một số heo cho hai điểm ở tỉnh Quảng Nam.

Heo nhiễm dịch tả châu Phi vẫn chở đem bán ở nhiều nơi tại Quảng Nam - Ảnh 1.

Chiếc xe tải chở heo nhiễm dịch bị tạm giữ - Ảnh: MẠNH TRƯỜNG

Sáng 28-5, Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Quảng Nam cho biết vừa phát hiện, lập biên bản vụ việc một người lái xe tải chở heo nhiễm dịch tả châu Phi qua địa bàn tỉnh này.

Theo biên bản làm việc được lập vào trưa 27-5 thì lúc 9h50 cùng ngày, cơ quan chức năng nhận được tin báo chiếc xe tải do Phạm Minh Vỹ (36 tuổi, trú huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) điều khiển vận chuyển heo thịt, đang dừng đổ tại cửa hàng xăng dầu trên quốc lộ 1 (thuộc huyện Phú Ninh, Quảng Nam).

Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh, Cục Quản lý thị trường Quảng Nam, đại diện huyện Phú Ninh đã đến đây để kiểm tra.

Tại thời điểm kiểm tra, xe có chứa 39 con heo, trọng lượng 60kg/con, trong đó có 5 con heo đã chết, có triệu chứng lâm sàng của bệnh dịch tả heo châu Phi. Giấy chứng nhận kiểm dịch động vật, vận chuyển ra khỏi tỉnh đã hết giá trị (từ ngày 24-5 đến 26-5).

Số lượng heo theo giấy kiểm dịch tại nơi kiểm dịch gốc là 150 con heo thịt nhưng tại thời điểm kiểm tra chỉ còn 39 con heo.

Tài xế xe đã tự ý bỏ heo xuống các điểm ở Quảng Nam không đúng như trong nội dung ghi trong giấy chứng nhận kiểm dịch.

Heo nhiễm dịch tả châu Phi vẫn chở đem bán ở nhiều nơi tại Quảng Nam - Ảnh 2.

Phun hóa chất tiêu độc khử trùng chiếc xe - Ảnh: MẠNH TRƯỜNG

Theo bản trình bày của tài xế Vỹ, anh ta chở khoảng 150 con heo thịt từ huyện Thuận Thành, Bắc Ninh đến lò mổ ở huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi. 

Khi đến hai điểm ở Quảng Nam là thị trấn Hà Lam (huyện Thăng Bình) và ngã ba Kỳ Lý (huyện Phú Ninh) thì anh có cho xuống một số heo (không nắm được số lượng).

Đoàn kiểm tra đã lập biên bản, tạm giữ chiếc xe tải và lấy 3 mẫu/ 3 con heo chết để gửi đi xét nghiệm, phun hóa chất tiêu độc khử trùng chiếc xe.

Đến chiều cùng ngày, Chi cục chăn nuôi và thú y cho biết 3 mẫu phẩm lấy từ xe chở heo trên mang đi xét nghiệm đều dương tính với dịch tả heo châu Phi. Lực lượng chức năng đã mang toàn bộ số heo trên đem đi tiêu hủy.

Điều đáng nói, từ tháng 3-2019, UBND tỉnh Quảng Nam đã có quyết định thành lập 2 chốt kiểm dịch động vật tạm thời trên tuyến quốc lộ 1 nhằm phục vụ công tác phòng chống bệnh dịch.

Trong đó chốt ở phía bắc được đặt tại thị xã Điện Bàn và chốt phía nam đặt tại huyện Núi Thành, thế nhưng chiếc xe chở heo nhiễm dịch này vẫn lọt qua được chốt.

LÊ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận